[hoá 9]Giúp mình nha

O

ozzozz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 4.04 g hỗn hợp gồm: Mg và Zn thành 2 phần bằng nhau.
_Phần 1: cho vào 200 ml dd HCl có nồng độ CM1 mol/lit. Kết thúc phản ứng người ta đem cô cạn sản phẩm được 4,86g chất rắn.
_phần 2: cho nào dd 400 HCl có nồng độ CM1 mol/lit. kết thúc phản ứng người ta đem cô cạn sản phẩm được 5,57g chất rắn.
a, Phần 1 có tan hết không? Tính thể tích khí hiđro thu được.
b, Phần 2 có tan hết không? xác định khối lượng Mg và Zn có trong hỗn hợp ban đầu.
c, Xác định CM dd HCl.
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

Chia 4.04 g hỗn hợp gồm: Mg và Zn thành 2 phần bằng nhau.
_Phần 1: cho vào 200 ml dd HCl. Kết thúc phản ứng người ta đem cô cạn sản phẩm được 4,86g chất rắn.
_phần 2: cho nào dd 400 HCl. kết thúc phản ứng người ta đem cô cạn sản phẩm được 5,57g chất rắn.
a, Phần 1 có tan hết không? Tính thể tích khí hiđro thu được.
b, Phần 2 có tan hết không? xác định khối lượng Mg và Zn có trong hỗn hợp ban đầu.
c, Xác định CM dd HCl.

gọi a là số mol Mg, b là số mol Zn

ta có PTHH:

[tex]Mg + 2HCl => MgCl_2 + H_2[/tex]
a____2a_____a_____ a
[tex]Zn + 2HCl =>ZnCl_2 + H_2[/tex]
b____2b_____b______b

ta thấy khối lượng chất rắn tăng = [tex]m_Cl[/tex]
[tex]=> m_Cl = 4,86 - 2,02 = 2,84g[/tex]
[tex]n_Cl= 2,84: 71 = 0,08 mol[/tex]
[tex]n_H_2=1/2n_Cl => n_H_2 = 0,04 mol[/tex]
[tex]=> V_H_2 = 0,04. 22,4 = 0,896(l)[/tex]
phản 1 không tan hết vì nếu hết thì khi cho cùng 1 lượng chất tan vào trong dd [tex]HCl[/tex] thì khối lượng chất rắn tạo thành là không thay đổi

mà khối lượng chẩt rắn ở 2 tạo thành thay đổi nên 1 không hết

do đó phần 1 thì [tex]HCl[/tex] hết

do đó nồng độ dung dịch là
[tex]0,08/0,2 = 0,4M[/tex]

số mol [tex]HCl[/tex] có trong [tex]400 ml HCl[/tex](theo đề bài ) là
[tex]0,08.2=0,16 mol[/tex]
mà [tex]m_Cl[/tex] phản ứng là : [tex]5,57- 2,02 =3,55[/tex]
[tex]=> n_Cl[/tex] phản ứng là [tex]3,55/35,5=0,1 mol[/tex]
nhận thấy [tex]n_Cl =n_HCl= 0,1 mol< n_HCl[/tex] ban đầu

=> phản ứng 2 dư [tex]HCl[/tex] hay phản ứng 2 hết kim loại

lại có:[tex] 24a + 65b=4,04 95a+ 136b= 11,14[/tex]

giải hệ ta có[tex] a=0,06=>[/tex] khối lượng Mg là 1,44g
[tex] b= 0,04 =>[/tex] khối lượng Zn là 2,6g

@ bạn à hình như đề bài có vẫn đề đó

người ta đã cho nồng độ % HCl đâu mà

edit lại nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom