[Hóa 9]giúp mình mấy bài tập này với

I

i_am_hcl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một bình cầu đựng đầy khí Hcl, được đậy bằng một nút cao su cắm ống thủy tinh vuốt nhọn xuyên qua, nhúng miệng bình cầu vào 1 chậu thủy tinh đựng dd nước vôi trong có thêm vài giọt phenolphtalein ko màu.Hãy dự đoán hiện tượng quan sát đc trong thí nghiệm trên?
2. có 6 lọ ko dán nhãn đựng riêng biệt từng dd loãng của các muối cùng nồng độ: [TEX]Mg(NO3)2[/TEX],[TEX]MgCl2[/TEX],[TEX]MgSo4[/TEX],[TEX]Cu(NO3)2[/TEX],[TEX]CuCl2[/TEX],[TEX]CuSO4[/TEX].Hãy nêu phương pháp hóa học phân biệt tưng chất đựng trong lọ.Viết PƯHH

Chú ý: [Hóa 9] + tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

2. có 6 lọ ko dán nhãn đựng riêng biệt từng dd loãng của các muối cùng nồng độ: [TEX]Mg(NO3)2[/TEX],[TEX]MgCl2[/TEX],[TEX]MgSo4[/TEX],[TEX]Cu(NO3)2[/TEX],[TEX]CuCl2[/TEX],[TEX]CuSO4[/TEX].Hãy nêu phương pháp hóa học phân biệt tưng chất đựng trong lọ.Viết PƯHH

Bài 2 tớ nghĩ thế này bạn xem sao nhé
cho Mg vào 6 dung dịch trên
tách được 2 nhóm là muối của Cu và muối của Mg( Mg tác dụng với muối của Cu đẩy Cu ra khỏi muối)
với mỗi nhóm 3 chất, lại cho tác dụng lần lượt với AgNO3 và BaCl2
- chất nào tác dụng với AgNO3 cho kết tủa trắng, hóa đen ngoài không khí là muối của Clo
- chất nào tác dụng với BaSO4 cho kết tủa trắng là muối của gốc SO4
nói sơ vậy nhé
PT nè:
Mg+ CuCl2= > MgCl2+ Cu
Mg+ Cu( NO3)2= > Mg(NO3)2+ Cu
Mg+ CuSO4= > MgSO4+ Cu
AgNO3+ CuCl2== > AgCl( kết tủa)+ Cu(NO3)2
BaCl2+ CuSO4= > BaSO4( kết tủa)+ CuCl2

AgNO3+ MgCl2== > AgCl( kết tủa)+ Mg(NO3)2
BaCl2+ MgSO4= > BaSO4( kết tủa)+ MgCl2
có gì ko hiểu nói tớ nha
chúc bạn học tốt
 
T

tieuvu_tran

Mình làm nốt câu 1 nhé , Hiện tượng dó là:
Nước ở trong chậu thủy tinh phun mạnh vào bình cầu, màu hồng của dung dịch phenolphtein trong bình cầu biến mất
 
I

i_am_hcl

Mình Cảm ơn các bạn nhiều nhiều còn bài này nữa giúp mình nha:
Hòa tan 3.23g hh muối CuCl2, Cu(NO3)2 vào nước đc d d X. Nhúng vào d d x một thanh Mg và khấy đề cho đến khi màu xanh của d d biến mất. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0.8g. cô cạn d d thì thu đc m(g) muối khan.Giá trị của m là
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Mình Cảm ơn các bạn nhiều nhiều còn bài này nữa giúp mình nha:
Hòa tan 3.23g hh muối CucCl2, Cu(NO3)2 vào nước đc d d X. Nhúng vào d d x một thanh Mg và khấy đề cho đến khi màu xanh của d d biến mất. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0.8g. cô cạn d d thì thu đc m(g) muối khan.Giá trị của m là

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Ta có PT:
[TEX]Mg+CuCl_2--> MgCl_2+Cu[/TEX]
--x mol---x mol--------x---------x mol
[TEX]Mg+Cu(NO_3)_2--> Mg(NO_3)_2+Cu[/TEX]
-- y mol---y mol--------------y------------- y mol
Ta có hệ:
[TEX]135x+188y=3,23; 64(x+y)-24(x+y)=0,8\Rightarrow x=y=0,01[/TEX]
Vậy em có: [TEX]MgCl_2:0,01 mol;Mg(NO_3): 0,01 mol\Rightarrow m=? [/TEX]
 
I

i_am_hcl

Mọi người xem giúp em bài này nhé:
1.Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ A thu đc [TEX]CO2[/TEX]và [TEX]H2O[/TEX], có V [TEX]CO2[/TEX]:V[TEX]H2O[/TEX] = 3:2.Biết tỉ khối của A với khí Hidro là 36.Tìm CTHH của A.
2.Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X thu đc 22g [TEX]CO2[/TEX] và 9g [TEX]H2O[/TEX].biết tỉ khối của X với khí Hidro là 14.hỏi trong X gồm n~ ngtố nào.tìm CTHH của X
 
I

imma.snowgirl

2. có 6 lọ ko dán nhãn đựng riêng biệt từng dd loãng của các muối cùng nồng độ: Mg(NO3)2,MgCl2,MgSo4,Cu(NO3)2,CuCl2,CuSO4.Hãy nêu phương pháp hóa học phân biệt tưng chất đựng trong lọ.Viết PƯHH

Mình lại có cách làm khác bạn marucohamhoc. Bài này mình đã được thầy giáo giải rồi :)

- Trích các mẫu thử và đánh số thứ tự
- Quan sát lần lượt các mẫu thử
+ Mẫu thử có màu xanh thì đó là dd Cu(NO3)2, CuCl2, CuSO4 (Nhóm A)
+ Mẫu thử không màu thì đó là dd Mg(NO3)2, MgCl2, MgSO4 (Nhóm B)
- Cho lần lượt từng mẫu thử của 2 nhóm A, B tác dụng với dd BaCl2 dư
+ Mẫu thử xuất hiện kết tủa màu trắng thì ở nhóm A là CuSO4, ở nhóm B là MgSO4
PT: CuSO4 + BaCl2 -> BaSO4 + CuCl2
MgSO4 + BaCl2 -> BaSO4 + MgCl2
+ Không hiện tượng gì thì ở nhóm A là Cu(NO3)2 và CuCl2, ở nhóm B là Mg(NO3)2 và MgCl2
- Cho từng mẫu thử còn lại của 2 nhóm A, B tác dụng với dd AgNO3 dư
+ Mẫu thử xuất hiện kết tủa màu trắng thì ở nhóm A là CuCl2, ở nhóm B là MgCl2
PT: CuCl2 + 2 AgNO3 -> 2 AgCl + Cu(NO3)2
MgCl2 + 2 AgNO3 -> 2 AgCl + Mg(NO3)2
+ Không hiện tượng gì thì ở nhóm A là Cu(NO3)2, ở nhóm B là Mg(NO3)2
 
I

imma.snowgirl

1.Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ A thu đc CO2và H2O, có V CO2:VH2O = 3:2.Biết tỉ khối của A với khí Hidro là 36.Tìm CTHH của A.

Gọi CTPT của A là CxHyOz (x, y, z € N*)
Phân tử khối của A là 36.2 = 72 (g)
Vì các khí đo cùng điều kiện nên tỉ lệ mol = tỉ lệ V
CxHyOz + ( x+ y/4 + z/2 ) O2 -t○-> xCO2 + y/2 H2O...(1)
............................................................3............2.......(l)
Từ (1) -> x = 3; y/2 = 2
-> y = 2.2 = 4
-> CT: C3H4Oz
Ta có: 12.3 + 1.4 + 16.z = 72
-> z = 2
-> CT: C3H4O2
 
Last edited by a moderator:
I

imma.snowgirl

2.Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ X thu đc 22g CO2 và 9g H2O.biết tỉ khối của X với khí Hidro là 14.hỏi trong X gồm n~ ngtố nào.tìm CTHH của X

nCO2 = 22/44 = 0,5 (mol)
nH2O = 9/18 = 0,5 (mol)
Gọi CTPT của X là CxHyOz (x, y, € N*; z € N)
CxHyOz + ( x+ y/4 + z/2 ) O2 -t○-> xCO2 + y/2 H2O (1)
.........................................................0,5..........0,5......(mol)
Từ (1) -> x = 0,5; y/2 = 0,5
-> y = 0,5 . 2 = 1
-> CTĐG của X: (CH2Oz)n
Mà phân tử khối của X = 14.2 = 28 (g)
-> CTPT của X: C2H4
Trong X có 2 nguyên tố: C, H
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom