[Hóa 9] Giúp mình BT khó về độ tan

W

wengerlove123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 hỗn hợp gồm Cu(OH)2, Cu và CuCO3 ( trong đó số mol của 2 hợp chấp bằng nhau) được chia làm 2 phần bằng nhau.Phần thứ nhất được hòa tan trong 100 ml dung dịch H2SO4 loãng 20% ( D=1.4g/ml, axit lấy dư) làm tách ra 0.896l khí CO2 ( dktc). Nung nóng phần 2 trong không khí, sau khi phản ứng xảy ra xong, để nguội rồi đem sản phẩm thu được thực hiện thí nghiệm như phần 1. Cả 2 dung dịch thu được sau thí nghiệm đem làm lạnh đến nhiệt độ (t1) độ C, khi đó từ dung dịch 2 tách ra 9.75g CuSO4.5H2O.
a) Tính khối lượng CuSO4.5H2O từ dung dịch sau thí nghiệm ở phần 1.
b) Tìm khối lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu. Biết ở (t1) độ C , độ tan của CuSO4 là 12.9g.
Mong mọi người có thể giúp mình bài này.Nếu có thể thì trình bày ra cho mình dễ hiểu luôn nhé.Mình không hiểu lắm về độ tan với cái muối kết tinh đó lắm.Bạn nào có tài liệu tham khảo về độ tan thì UP lên cho mình tham khảo với nhé.
THANKS
 
E

enjoylife197@gmail.com

Ta có : nCO2 = nCu(OH)2 = nCuCo3= 0,04 mol
mddH2SO4 = 140(g)
Đặt x (mol) Cu
Xét P.1:
ntinh thể = 0,039 và nCuO = x + 0,08 (mol)
mdd CuSO4 = 160(x+0,08-0,039)=160x + 6,656
mdd = 140 + 80x + 0,08.80 - 9,75 = 80x + 136,65
>>> (160x+6,56)/)80x+136,65)=12,9/112,9>>> x = 0,06 >>mtinh thể = 15(g)
Xet P.2:
gọi y là số mol tinh thể. mCuSO4 = 0.08*160 - 160y = 12.8 -160y; mdd = 140 + 0.04*98 + 0.04*124 - 0.04*44 - 250y = 147.12 -250y => (12.8 - 160y)/(147.12 - 250y) = 12.9/112.9 => y = 0.08 (7.5g)
 
Last edited by a moderator:
W

wengerlove123

Bạn ơi bạn làm tắt quá mình không hiểu cho lắm. Với lại bạn nhầm P2 là P1 rồi nhé. Bạn sửa lại với trình bày chi tiết hơn dùm mình đi.
THANKS
 
Last edited by a moderator:
E

enjoylife197@gmail.com

À cài đó là xét toàn bộ là P.2 nhưng phần đâu tiên là câu a và hai là b
Bn hỏi là ở đâu có x + 0,08 thì ta đã thây theo giả thiết ta có 0,08 mol mà ở P2 như P1 nên ta có hệ số x+0,08 mol (CuO)(đặt x mol Cu ban đàu)
 
E

enjoylife197@gmail.com

Bn trình bày chỗ tim 0,08 mol dùm mz với kô đẹm theo nghệ đg on = phone kô ghj pt đx thông cảm bn ghi hô dùm mz
 
E

enjoylife197@gmail.com

Ê mz nhầm ở câu a là mCu= 3,84(g) chế kô pải của tinh thể.Sr nhè làm nhiu bài quá lẫn lộn
 
Top Bottom