[Hoá 9] Giúp mình bài này với

T

tttaynmm99

T

thuthao96

giúp mình bài này với

Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có giá trị ko đổi.Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2/3.Chia A thành 2 phần = nhau:
Phần 1:Đốt cháy hết trong O2 thu được 66.8g hỗn hợp gồm Fe3O4 và oxit của M
Phần 2:Hoà tan hết dd HCl thu được 26,88l h2(đktc)
Phần 3:Tác dụng vừa đủ với 33,6l Cl2 (đktc)
Xác định tên kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp.:)>-
 
T

thao_won

hoà tan 10.8g hỗn hợp gồm KL kiểm R(hoá trị I) và oxit của nó bằng H2O thì thu được 500g dung dichj B. Để trung hoà 50g dung dịch B phaie đung hết 20ml dung dịch H2SO4 1M. Xác định tên kim loại kiềm


R + 2H2O = ROH + H2

R2O + H2O = 2ROH

2ROH + H2SO4 = R2SO4 + 2H2O
0,04.......0,02

Trong 50 g dd B có 0,04 mol ROH

\Rightarrow 500 g dd B có 0,4 mol ROH

\Rightarrow trong 10,8 g hh có 0,4 mol R

\Rightarrow0,4R < 10,8

\RightarrowR < 27

\RightarrowR là Na









Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có giá trị ko đổi.Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2/3.Chia A thành 2 phần = nhau:
Phần 1:Đốt cháy hết trong O2 thu được 66.8g hỗn hợp gồm Fe3O4 và oxit của M
Phần 2:Hoà tan hết dd HCl thu được 26,88l h2(đktc)
Phần 3:Tác dụng vừa đủ với 33,6l Cl2 (đktc)
Xác định tên kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp

Xin hỏi ,đề chia A thành hai phần bằng nhau
Vậy phần ba ở đâu ra vậy bạn :-?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hoá trị ko đổi.Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2/3.Chia A thành 3 phần = nhau:
Phần 1:Đốt cháy hết trong O2 thu được 66.8g hỗn hợp gồm Fe3O4 và oxit của M
Phần 2:Hoà tan hết dd HCl thu được 26,88l h2(đktc)
Phần 3:Tác dụng vừa đủ với 33,6l Cl2 (đktc)
Xác định tên kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp.:)>-
[TEX]3 Fe + 2 O_2 \rightarrow Fe_3O_4[/TEX]
.x.........................................x/3
[TEX]4 M + n O_2 \rightarrow 2 M_2O_n[/TEX]
..y......................................0,5y
x/3 . 232 + 0,5y (2M + 16n) = 66,8 (1)

[TEX]Fe + 2 HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
.x.................................................x
[TEX]2 M + 2n HCl \rightarrow 2 MCl_n + n H_2[/TEX]
..y.......................................................yn/2
x + yn/2 = 26,88 : 22,4 = 1,2 (2)


[TEX]2 Fe + 3 Cl_2 \rightarrow 2 FeCl_3[/TEX]
x...........1,5x
[TEX]2 M + n Cl_2 \rightarrow 2 MCl_n[/TEX]
y.........yn/2
1,5x + yn/2 = 33,6 : 22,4 = 1,5 (3)
[TEX](1),(2),(3)\Rightarrow x= 0,6 ; yn = 1,2 ; yM = 10,8[/TEX]
=> M = 9n
với n = 1 => M =9
với n = 2 => M =18
với n = 3 => M =27 (chọn)
vậy M là Al
% Al = 10,8 : (10,8 + 0,6 . 56) . 100% = 24,32%
=> % Fe = 100% - 24,32% = 75,68 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom