[hoá 9]giúp mình bài này nha

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonnat của cùng 1 kim loại(|) vào H2O thu được dung dịch A. Chia A làm 2 phần bằng nhau
-- phần 1 cho phản ứng với lượng du H2SO4 thu được 2.24l khí ở DKTC
-- phần 2 cho phản ứng với lượng dư dung dịch BaCL2, thu được 43g kết tủa trắng. Tìm kim loại (|) và công thức của muối

chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

ngocnhan1997

hòa tan hoàn toàn 49.6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonnat của cùng 1 kim loại(|) vào H2O thu được dung dịch A. Chia A làm 2 phần bằng nhau
-- phần 1 cho phản ứng với lượng du H2SO4 thu được 2.24l khí ở DKTC
-- phần 2 cho phản ứng với lượng dư dung dịch BaCL2, thu được 43g kết tủa trắng. Tìm kim loại (|) và công thức của muối
nCO2 = 2,24 /22,4 = 0,1 mol
gọi công thức chung của hai muối của kim loại (I ) lần lượt là M2SO4 và M2CO3
phần 1 :
M2CO3 + H2SO4 ---> M2SO4 + H2O + CO2
mol 0,1 0,1
phần 2
M2CO3 + BaCl2 ------> BaCO3 + 2 MCl
mol 0.1 0.1
=> mBaSO4 = 43- (0,1 *197) = 23,3 g
=> nBaSO4 = 23,3 /233 = 0,1 mol
M2SO4 + BaCl2 ------> BaSO4 + 2 MCl
mol 0,1 0,1
theo bài ra ta có
mM2SO4 + m M2CO3 = 49,6 g
hay 0,2 .( 2M + 96 ) + 0,2 .( 2M + 60 ) = 49.6
= > M= 23 ( Na ) ( tự tính nha bạn )
vậy .......
 
Top Bottom