Đốt cháy hoàn toàn m gam một mẫu cacbon chứa 4 % tạp chất trơ bằng oxi

P

pe_mun_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một loại đá X chứa a% Al2O3. b% Fe2O3, phần còn lại là hỗn hợp CaCO3 và MgCO3. Lấy một mẫu đá X nung ở nhiệt cao sau 1 tg thu đc rắn Y có m=82% khối lượng đá trước khi nung . để hòa tan hoàn toàn 10 gam chất rắn Y cần tiêu tốn 173 ml dd HCl 2 M. Mặt # nung đá X tới khối lượng ko đổi thu đc chất rắn Z.
Lập biểu thứa tính khối lượng của Z so với khố lượng đá trướckhi nung

2/Đốt cháy hoàn toàn m gam một mẫu cacbon chứa 4 % tạp chất trơ bằng oxi thu đc 11,2 lít hh A gồm 2 khí (đktc). Sục từ từ A vào 200 ml dd hh Ba(OH)2 1 M và NaOH 0,5 M sau phản ứng thu đc 29,55 gam kết tủa. Tính m và V oxi (đktc)(nếu các bạn tính đc m=0,672 g thì các bạn chỉ cần ns mik cũng thế là đc )
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_a_ghost

1/ Một loại đá X chứa a% Al2O3. b% Fe2O3, phần còn lại là hỗn hợp CaCO3 và MgCO3. Lấy một mẫu đá X nung ở nhiệt cao sau 1 tg thu đc rắn Y có m=82% khối lượng đá trước khi nung . để hòa tan hoàn toàn 10 gam chất rắn Y cần tiêu tốn 173 ml dd HCl 2 M. Mặt # nung đá X tới khối lượng ko đổi thu đc chất rắn Z.
Lập biểu thứa tính khối lượng của Z so với khố lượng đá trước khi nung.

Đặt $m_X=100(g)$\Rightarrow $m_Y$=82(g)
Cứ 10g chất rắn Y cần tiêu tốn 0,346 mol HCl
__82______________________2,8372(mol)
Dựa vào phương trình $(CaCO_3, CaO, MgCO_3,MgO+HCl)$, ta thấy:
$\sum_n_{HCl*}$= 2 $\sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)}$
$m_{Al_2O_3}=a(g)$\Rightarrow $n_{Al_2O_3}=\frac{a}{102}$(mol)
$m_{Fe_2O_3}=b(g)$\Rightarrow $n_{Fe_2O_3}=\frac{b}{160}$(mol)
$\sum n_{HCl hòa tan Y}$=2$ \sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)}$ + $(n_{Al_2O_3}+ n_{Fe_2O_3})$.6=2,14186(mol)
\Rightarrow $\sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)} = n_{CO_2}= \frac{1}{2}{2,14186-(\frac{a}{102}+\frac{b}{160}).6}$
$m_{Z}$= 100 - mCO_2= $100- \frac{1}{2}.{2,14186-(\frac{a}{102}+\frac{b}{160}).6}.44$ (g)
 
I

i_am_a_ghost

2/Đốt cháy hoàn toàn m gam một mẫu cacbon chứa 4 % tạp chất trơ bằng oxi thu đc 11,2 lít hh A gồm 2 khí (đktc). Sục từ từ A vào 200 ml dd hh Ba(OH)2 1 M và NaOH 0,5 M sau phản ứng thu đc 29,55 gam kết tủa. Tính m và V oxi (đktc).

PTHH:
$C+O_2-t^0-->CO_2$
$CO_2+C-t^0-->2CO$
$n_{Ba(OH)_2}=0,2(mol)$
$n_{BaCO_3}=0,15(mol)$
$TH_1:$ $Ba(OH)_2$ dư
$CO_2+Ba(OH)_2--->BaCO_3+H_2O$
_0,15____0,15______0,15
-)$ TH_*:$ A gồm: $CO_2$ và $O_2$ dư:
$n_C=n_{CO_2}=0,15(mol)$
$m_C=0,15.\frac{100}{96}=1,875(g)$
$V_{O_2}=4,8(l)$
-) $TH_**:$ A gồm: $CO_2$ và $CO$:
$m=6,25(g)$
$V=7,28(l)$
$TH_2:$ $Ba(OH)_2$ thiếu, xảy ra phương trình:
$CO_2+Ba(OH)_2--->BaCO_3+H_2O$
0,2____0,2________0,2
$2NaOH+CO_2--->Na_2CO_3+H_2O$
0,1_____0,05
$Na_2CO_3+CO_2+H_2O--->2NaHCO_3$
0,05________0,05
$BaCO_3+CO_2+H_2O--->Ba(HCO_3)_2$
0,05_____0,05
$n_{CO_2}$=0,35(mol)
Biện luận 2TH: A gồm $CO_2$ và $O_2$ dư, và A gồm $CO_2$, $CO$ dư.
 
P

pe_mun_cute

1/ Một loại đá X chứa a% Al2O3. b% Fe2O3, phần còn lại là hỗn hợp CaCO3 và MgCO3. Lấy một mẫu đá X nung ở nhiệt cao sau 1 tg thu đc rắn Y có m=82% khối lượng đá trước khi nung . để hòa tan hoàn toàn 10 gam chất rắn Y cần tiêu tốn 173 ml dd HCl 2 M. Mặt # nung đá X tới khối lượng ko đổi thu đc chất rắn Z.
Lập biểu thứa tính khối lượng của Z so với khố lượng đá trước khi nung.

Đặt $m_X=100(g)$\Rightarrow $m_Y$=82(g)
Cứ 10g chất rắn Y cần tiêu tốn 0,346 mol HCl
__82______________________2,8372(mol)
Dựa vào phương trình $(CaCO_3, CaO, MgCO_3,MgO+HCl)$, ta thấy:
$\sum_n_{HCl*}$= 2 $\sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)}$
$m_{Al_2O_3}=a(g)$\Rightarrow $n_{Al_2O_3}=\frac{a}{102}$(mol)
$m_{Fe_2O_3}=b(g)$\Rightarrow $n_{Fe_2O_3}=\frac{b}{160}$(mol)
$\sum n_{HCl hòa tan Y}$=2$ \sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)}$ + $(n_{Al_2O_3}+ n_{Fe_2O_3})$.6=2,14186(mol)
\Rightarrow $\sum n_{(CaCO_3+MgCO_3)} = n_{CO_2}= \frac{1}{2}{2,14186-(\frac{a}{102}+\frac{b}{160}).6}$
$m_{Z}$= 100 - mCO_2= $100- \frac{1}{2}.{2,14186-(\frac{a}{102}+\frac{b}{160}).6}.44$ (g)

Bạn ơi giải thích cho mik với tại sao sau khi nung CaCO3 bà MgCO3 thì chất rắn Y thu đc là CaCO_3, CaO, MgCO_3,MgO , phải là CaO , MgO , Al2O3 và Fe2O3 chứ
 
I

i_am_a_ghost

Bạn ơi giải thích cho mik với tại sao sau khi nung CaCO3 bà MgCO3 thì chất rắn Y thu đc là CaCO_3, CaO, MgCO_3,MgO , phải là CaO , MgO , Al2O3 và Fe2O3 chứ

1/ Một loại đá X chứa a% Al2O3. b% Fe2O3, phần còn lại là hỗn hợp CaCO3 và MgCO3. Lấy một mẫu đá X nung ở nhiệt cao sau 1 tg thu đc rắn Y có m=82% khối lượng đá trước khi nung . để hòa tan hoàn toàn 10 gam chất rắn Y cần tiêu tốn 173 ml dd HCl 2 M. Mặt # nung đá X tới khối lượng ko đổi thu đc chất rắn Z.
Lập biểu thứa tính khối lượng của Z so với khố lượng đá trước khi nung.
"sau 1 tg" thu được rắn Y => Phản ứng chưa chắc đã xảy ra hoàn toàn , vẫn còn có $MgCO_3, CaCO_3$ dư.
(Nếu xảy ra hoàn toàn thì Y chính là Z rồi :D)
 
Top Bottom