[hóa 9] giúp em với hoá dung dich

  • Thread starter nguyenthithanhhuyenmd
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 2,148

N

nguyenthithanhhuyenmd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 4.59g Al bằng 0.5 lít dung dịch HNO3 VỪA đủ. Xảy ra các phản ứng
1. Al+HNO3\RightarrowAl(NO3)3+H2O+NO
2. Al+HNO3\RightarrowAl(NO3)3+H2O+N2O

Sản phẩm thu được V(l) hỗn hợp 2 khí NO và N2O CÓ TỈ KHỐI VỚI H2=16.57


a,tính V
b,tính nồng độ M của dung dịch HNO3 đã đùng
 
K

kakashi_hatake

Hoà tan 4.59g Al bằng 0.5 lít dung dịch HNO3 VỪA đủ. Xảy ra các phản ứng
1. Al+4HNO3\RightarrowAl(NO3)3+2H2O+NO
...amol..4amol........................amol
2. 8Al+30HNO3\Rightarrow8Al(NO3)3+15H2O+3N2O
...8/3b mol...10bmol.......................bmol
Sản phẩm thu được V(l) hỗn hợp 2 khí NO và N2O CÓ TỈ KHỐI VỚI H2=16.57
a,tính V
b,tính nồng độ M của dung dịch HNO3 đã dùng

Gọi nNO=a mol, nN2O=b mol
m hỗn hợp khí là 30a+44b=16.57.2.(a+b) => 3.14a=10.86b =>a=3.5b
Có a+8/3b=4.59/27=0.17
Từ đây tìm được a,b

Giải ra là được (vì số xấu nên t ngại làm quá ^^ )
 
L

lovelybones311

Gọi n NO=a mol,$n N_2O$ =b mol
M hh =16,57 .2 =33,14 g

Theo sơ đồ đường chéo có :
a mol NO............................................10,86
....................................33,14
b mol $N_2O$ ..................................3,14
=>3,14a=10,86b

Ta có:

$Al +4HNO_3 ->Al(NO_3)_3 +NO +2H_2O$
a........4a..............................a mol

$8Al +30HNO_3 ->8Al(NO_3)_3 +3N_2O + 15H_2O$
$\dfrac{8b}{3}.......10b........................b mol$

n Al =0,17 mol
->$a+\dfrac{8b}{3} =0,17 $

Kết hợp 2 pt toán học giải hệ đk a= ;b=
V=22,4.(a+b)
$n HNO_3 =4a+10b =...mol$
=>$CM HNO_3 =\dfrac{n}{V}=\dfrac{n}{0,5} $

Mình đưa hướng làm thôi...tính toán bạn tự tính nhé...Vs lại đây là bên toán 6...bài này bạn post ở bên Hóa 8 hoặc hóa 9 thì hợp lý hơn :))
 
C

chienhopnguyen

sặc *** ra máu!
đây là toán mà sao cho hóa học vào đây!
chết mất thôi!
 
P

phamhoa_tnhp

Gọi n NO=a mol,nN2O =b mol
M hh =16,57 .2 =33,14 g

Theo sơ đồ đường chéo có :
a mol NO............................................10,8 6
....................................33,14
b mol N2O ..................................3,14
=>3,14a=10,86b

Ta có:

Al+4HNO3−>Al(NO3)3+NO+2H2O
a........4a..............................a mol

8Al+30HNO3−>8Al(NO3)3+3N2O+15H2O
8b3.......10b........................bmol

n Al =0,17 mol
->a+8b3=0,17

Kết hợp 2 pt toán học giải hệ đk a= ;b=
V=22,4.(a+b)
nHNO3=4a+10b=...mol
=>CMHNO3=nV=n0,5
 
Top Bottom