Hóa 9 giúp em bài tập

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/ Hòa tan 21g hổn hợp gồmnhôm và nhôm oxit bằng dung dịch Axit Clohdric dư , thu
được 13,44 lít khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn (3đ)
a/ Lập phương trình hóa học
b/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
c/ Tính thể tích dung dịch Axit Clohdric 36% đã dùng(D = 1,18g/ml ) để hòa tan hoàn tan hỗn hơp trên
 
H

heroineladung

3/ Hòa tan 21g hổn hợp gồmnhôm và nhôm oxit bằng dung dịch Axit Clohdric dư , thu
được 13,44 lít khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn (3đ)
a/ Lập phương trình hóa học
b/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
c/ Tính thể tích dung dịch Axit Clohdric 36% đã dùng(D = 1,18g/ml ) để hòa tan hoàn tan hỗn hơp trên
%%- Giải:
a)
..................2Al + 6HCl ----------> 2AlCl3 + 3H2
Mol:...........0,4.....1,2................................0,6
..................Al2O3 + 6HCl -----------> 2AlCl3 + 3H2O
Mol:...........0,1.........0,6...........................................

b)
[TEX]nH2 = \frac{13,44}{22,4} = 0,6 mol[/TEX]

mAl = 0,4 . 27 = 10,8 g

\Rightarrow [TEX]% Al = \frac{10,8.100%}{21} = 51,43%[/TEX]

[TEX]% Al2O3 = 100 - 51,43 = 48,75 %[/TEX]

c)
mAl2O3 = 21 - 10,8 = 10,2 g

[TEX]nAl2O3 = \frac{10,2}{102} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Sigma nHCl = 1,2 + 0,6 = 1,8 mol[/TEX]

[TEX]mdd HCl = \frac{1,8.36,5.100%}{36%} = 182,5 g[/TEX]

[TEX]Vdd HCl = \frac{mdd HCl}{D} = \frac{182,5}{1,18} = 154,661 ml[/TEX]

%%-%%-%%-
Chúc em học tập tốt!
 
N

nguyenminhduc2525

3/ Hòa tan 21g hổn hợp gồmnhôm và nhôm oxit bằng dung dịch Axit Clohdric dư , thu
được 13,44 lít khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn (3đ)
a/ Lập phương trình hóa học
b/ Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
c/ Tính thể tích dung dịch Axit Clohdric 36% đã dùng(D = 1,18g/ml ) để hòa tan hoàn tan hỗn hơp trên
nH2=13.44/22.4=0.6(mol)
AL + 3HCL >>>ALCl3 + 3/2H2
0.4__1.2______________0.6
Al2O3 + 6HCL >>2AlCl3 + 3h20
mAl=27X0.4 = 10.8(g)
>>mAl2O3=21-10.8=10.2(g)
c) CM HCL = 10X1.18X36 /36.5=11.6M
Al2O3 + 6HCL >>2AlCl3 + 3h20
0.1_____0.6
VHCl = (1.2 + 0.6)/11.6 = 0.155 ( lít )
P/s : sao mà CM = 11.6 lớn quá vậy !!!
 
Top Bottom