[Hoá 9]Giúp em bài này

T

tokerin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 117,6 g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 10% tác dụng với 3,64 g hỗn hợp oxit, hiđroxit và cacbonat của 1 KL hóa trị II thấy tạo thành chất khí có V = 448 ml (đktc) và dd X có chứa 1 muối duy nhất có C% là 10,87 %, [TEX]C_M[/TEX] = 0,55 M và d = 1,1 g/ml
a) Hãy cho biết những chất nào có trong hỗn hợp
b) Viết các PTPƯ xảy ra
 
P

pttd

1.Cho 117,6 g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 10% tác dụng với 3,64 g hỗn hợp oxit, hiđroxit và cacbonat của 1 KL hóa trị II thấy tạo thành chất khí có V = 448 ml (đktc) và dd X có chứa 1 muối duy nhất có C% là 10,87 %, [TEX]C_M[/TEX] = 0,55 M và d = 1,1 g/ml
a) Hãy cho biết những chất nào có trong hỗn hợp
b) Viết các PTPƯ xảy ra

cho hỏi chút:thế cái [TEX]C_M;d[/TEX] là của muối à bạn???Gọi A là KL hoá trị II cần tìm
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có [TEX]m_{dd}[/TEX]sau=117,6+3,64-0,88=120,36(g)
=>m chất tan(muối)=13,083(g)
mặt khác có [TEX]C_M =\frac{n}{V}=>n=C_M.V=C_M.{\frac{m_{dd}}{d}}=0,55.{\frac{120,36}{1,1:10^-3}}=0,06(mol)[/TEX]
=>[TEX]M=\frac{13,083}{0,06}=218=A+96=>A=122[/TEX]==>xem bảng tuần hoàn xem nguyên tố nào có M=122 naz
Chẳng biết sai chỗ nào>"<:-SS:(
 
Last edited by a moderator:
T

tokerin

cho hỏi chút:thế cái [TEX]C_M;d[/TEX] là của muối à bạn???Gọi A là KL hoá trị II cần tìm
theo định luật bảo toàn khối lượng ta có [TEX]m_{dd}[/TEX]sau=117,6+3,64-0,88=120,36(g)
=>m chất tan(muối)=13,083(g)
mặt khác có [TEX]C_M =\frac{n}{V}=>n=C_M.V=C_M.{\frac{m_{dd}}{d}}=0,55.{\frac{120,36}{1,1:10^-3}}=0,06(mol)[/TEX]
=>[TEX]M=\frac{13,083}{0,06}=218=A+96=>A=122[/TEX]==>xem bảng tuần hoàn xem nguyên tố nào có M=122 naz
Chẳng biết sai chỗ nào>"<:-SS:(

[TEX]C_M[/TEX] là của muối còn d là của dd

Ai giải xong rồi thì xem đáp án nay:
Bài này thực ra không khó nhưng nếu không chú ý thì rất dễ bị nhầm
Từ số liệu đb ta có [TEX]n_{H_2SO_4} = 0.12[/TEX]
Dùng ĐLBTKL : [TEX]m_{ddsau} = 120,36 (g)[/TEX]
Dựa vào :
C% và m tính được m chất tan là 13,08
[TEX]C_M[/TEX] và V tính được [TEX]n_{chấttan} = 0,06 = \frac{1}{2} n_{H_2SO_4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tạo muối axit
sau đó tính được KL là [TEX]Mg[/TEX]

Không biết thi chuyên hóa Ams hay tổng hợp thì tốt hơn nhỉ:confused:
 
P

pttd

ui trời,bạn viết đề bài như vậy làm mình hiểu nhầm là CM và d là của muối thui,chẳng thấy nói gì là dung dịch cả...hixhix...thảo nào ra đáp số thấy có vấn đề
 
T

tokerin

Bác hiểu là gì cũng được mà. Lúc đầu em cũng ra gần như bác: 121,4 (cả bọn bạn em cũng thế hết)
Còn đề em không chép sai đâu, chẳng qua là cái đề gốc nó không rõ ràng thui:D
 
Top Bottom