[hoá 9]giúp em bài này em tks liền

E

embietemchetlien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 12 (g) hỗn hợp Mg và MgO bằng 100 (g) dd HCl thu được 3,36 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc)
a) tính thành phần % mỗi chất trong dung dịch ban đầu
b) tính nồng độ % của dung dịch axit đã phản ứng
c) tính nồng độ % của dung dịch muối thu được
2) hòa tan hoàn toàn 6 (g) hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [tex] H_2SO_4 [/tex] 24,5% thu được 7,28 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc) và dung dịch X
a) tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch axit đã phản ứng
c) trung hòa lượng axit còn dư bằng 250 ml dd NaOH 0,4M. Tính khối lượng dung dịch axit ban đầu
d) tính C% các chất trong dung dịch X
 
T

thienthanlove20

1. n_H2 = 0,15 mol

PT:

Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
0,15...0,3..........0,15.....(0,15)
MgO + 2HCl --> MgCl2 + H2O
(0,21)...0,42........0,21.....0,21

a) [TEX]%m_{Mg} = \frac{0,15 . 24}{0,21} . 100% =[/TEX]

[TEX]%m_{MgO} = 100% - %m_{Mg} =[/TEX]

b) [TEX]C% = \frac{m_{ct}}{m_{d d}} = \frac{(0,42 + 0,3).36,5}{100}.100% =[/TEX]

c) [TEX]m_hh + m_ddHCl = m_dd + m_H2[/TEX]

[TEX]m_dd = 12 + 100 - 0,15 . 2 = 111,7 (g)[/TEX]

[TEX]C%(MgCl2) = \frac{(0,15 + 0,21).95}{111,7} . 100% =[/TEX]
 
T

thienthanlove20

2) hòa tan hoàn toàn 6 (g) hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [tex] H_2SO_4 [/tex] 24,5% thu được 7,28 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc) và dung dịch X
a) tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch axit đã phản ứng
c) trung hòa lượng axit còn dư bằng 250 ml dd NaOH 0,4M. Tính khối lượng dung dịch axit ban đầu
d) tính C% các chất trong dung dịch X

n_H2 = 0,325 mol

2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2
x..........1,5x...............................1,5x
Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2
y...........y...........................y

Hệ:

27x + 24x = 6
1,5x + y = 0,325

=> x = 0,2; y = 0,025

a)[TEX]m_{Al} = 0,2 . 27 = 5,4g[/TEX]

[TEX]m_{Mg} = 0,6g[/TEX]

b) [TEX]m_{dd H2SO4} = 98 . (1,5.0,2 + 0,025) = 31,98(g)[/TEX]

[TEX]m_{dd H2SO4 24,5%} = \frac{31,98 . 100}{24,5} = 130,53g[/TEX]

Phần ax dư? ko hỉu :-SS :-SS
 
T

tomandjerry789

1) Hòa tan hoàn toàn 12 (g) hỗn hợp Mg và MgO bằng 100 (g) dd HCl thu được 3,36 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc)
a) tính thành phần % mỗi chất trong dung dịch ban đầu
b) tính nồng độ % của dung dịch axit đã phản ứng
c) tính nồng độ % của dung dịch muối thu được
2) hòa tan hoàn toàn 6 (g) hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [tex] H_2SO_4 [/tex] 24,5% thu được 7,28 (l) [tex] H_2 [/tex] (đktc) và dung dịch X
a) tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch axit đã phản ứng
c) trung hòa lượng axit còn dư bằng 250 ml dd NaOH 0,4M. Tính khối lượng dung dịch axit ban đầu
d) tính C% các chất trong dung dịch X
Bài 1:
a) Số mol của khí
eq.latex
:
eq.latex

Các PTHH xảy ra:
eq.latex

0,15mol.0,3mol.....0,15mol....0,15 mol
eq.latex

0,21mol..0,42mol....0,21mol
Khối lượng của Mg:
eq.latex

Thành phần phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hh:
[TEX]%m_{Mg}= \frac{3,6}{12}.100%=30%[/TEX]
[TEX]%m_{MgO}= 100% - 30% = 70%[/TEX]
b) Khối lượng của MgO:
eq.latex

Số mol của MgO:
eq.latex

Khối lượng của HCl:
eq.latex

Nồng độ phần trăm của dd HCl: [TEX]C%_{ddHCl}=\frac{26,28.100%}{100}=26,28%[/TEX]
c) Khối lượng của muối thu được:
eq.latex

Khối lượng dd sau pư:
eq.latex

Nồng độ phần trăm dd muối thu được:
[TEX]C%_{ddMgCl_2}=\frac{34,2.100%}{112}=30,53%[/TEX]
Bài 2: Còn phần axit dư thì tính số mol axit dư rồi đưa vào PT NaOH + axit dư. Tính bình thường





 
Top Bottom