[Hoá 9] Giải thử bài này ha, cả nhà^^

B

bloodylove_hero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính nồng độ phần trăm dung dịch axit sunfuric nếu biết rắng: khi cho 1 lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na và Mg thì lượng khí Hidro thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng
______________________________________________________***

Bài 2: Hoà tan một lượng muối cacbonat của kim loại hoá trị II bằng axt sunfuric 14.7%. sau khi khí không thoát ra nữa thu được dung dịch chứa 17% muối Sunphat tan. Xác định kim loại hoá trị II.
_______________________________________________________***
Bài 3: Trung hoà NaHSO3 26% cấn dung dịch H2SO4 19,6%. Xác định nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng.
_______________________________________________________***

Notes: Các bài này có điểm chung là không cho chi tiết về khối lượng hay bất cứ số mol nào nên không có sai đề tí nào cả!!!:)>-
Cô e cho mấy bài này, cả lớp, móng tay cụt lủn hết luôn:D( Cắn món cả răng chứ nói gì tới móng,như thế nầy nè-->:-SS)
 
N

nth_9195

Bài 1) [TEX]2Na + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + H_2 \uparrow [/TEX] (1)
[TEX]Mg + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2 \uparrow[/TEX] (2)
Đặt [TEX]n_{Na} = x, n_{Mg} = y[/TEX]
pt (1) [TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4 (1)} = n_{H_2 (1)} = \frac{x}{2}[/TEX]
pt (2) [TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4 (2)} = n_{H_2 (2)} = y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{H_2} = x + 2y = 4,5% m_{dd H_2SO_4} \Rightarrow m_{dd H_2SO_4} = \frac{x + 2y}{4,5%}[/TEX]
và [TEX]n_{H_2SO_4} = \frac{x}{2} + y \Rightarrow m_{H_2SO_4} = 49(x + 2y)[/TEX]
[TEX]C%_{H_2SO_4} = \frac{49(x + 2y) . 4,5%}{x + 2y} . 100% = 2,205%[/TEX]

Bài 2) [TEX]RCO_3 + H_2SO_4 \to RSO_4 + H_2O + CO_2 \uparrow[/TEX]
Giả sử [TEX]n_{RCO_3} = n_{H_2SO_4 pu} = n_{RSO_4} = n_{CO_2} = 1 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{dd H_2SO_4} = \frac{98}{14,7%} = \frac{2000}{3}[/TEX]
[TEX]m_{dd sau pu} = R + 60 + \frac{2000}{3} - 44 = \frac{3R + 2048}{3}[/TEX]
[TEX]m_{RSO_4} = R + 96[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{3(R + 96)}{3R + 2048} = \frac{17}{100}[/TEX]
Giải PT => R = 24. Mà Mg = 24 và có hoá trị II => R là Mg.
 
G

gororo

Bài 1 tính toán từ đầu thì đúng nhưng nhân % thì sai oy! Đến chỗ nhân lên 100 thì thành 220,5% cơ(?).
Nói đơn giản thế này thôi: Gọi số mol H2 là a thì klg H2=2a
%klg H2 so với H2SO4=2a/98a .100=2,04%, tức là nhỏ hơn cả % của H2 so với mdd H2SO4=> klg H2SO4 lớn hơn cả klg dd @-)@-)@-)
=>Rõ là bài này có vấn đề rồi!
 
Top Bottom