W
wynterskulz
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Anh bạn này của mình rất giỏi, sủa hộ mình 3 bài nhưng có đôi chỗ mình không được hiểu cho lắm nên bạn nào giải thích cho mình với (ý mình là tại sao lại làm như vậy ấy).
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và một kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml HCl 2M.
a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối?
b) Vính V H2 thoá ra ở dktc
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?
Gợi ý :
a) m(muối) = m(hh KL ) + m(Cl^- ) = 4 + 0,34.35,5 = 16.07 (g)
b) Bảo toàn khối lượng : m(H_2) = 4 + 0,34.36,5 - 16,07 = 0,34 (g) => V(H_2) = 0,17.22,4 = 3,808 (l)
c) Theo đề bài + bảo toàn e :
(với x,y , M lần lượt là số mol của Al, KL M , M là KL hóa trị II)
Mặt khác : x = 5y Thay vào (1) và (2) => y = 0,02 Lấy y = 0,02 thay vào (1) ta được :
27.5.0,02 + M.0,02 = 4 => M = 65 (Zn )
Bài 2: Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức RxOy phân tử khối của oxit là 102 dvC, biết thành phần khối lượng của oxi là 47,06%. Xác định R.
Gợi ý :
Vì O luôn có hóa trị 2 nên => CT : [FONT=MathJax_Math]R[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT]
Theo đề bài ta có : 2R + y.16 = 102
Mặt khác : [FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main].16[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]R[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main].16[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]4706[/FONT]
Tới đây ta có 2 pt 2 ẩn em tự giải được rồi !![/FONT]
Bài 3: Nguyên tố X có thể tạo thành với Fe hợp chất dạng FeaXb, phân tử này gồm 4 nguyên tử có khối lượng mol là 162,5 gam. X là nguyên tố nào?
Gợi ý :
Em chỉ cần phát hiện ra 1 điều quan trọng này thì em có thể bít ngay X là nguyên tố nào
Điều quan trọng đó là : [FONT=MathJax_Math]M[FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]F[/FONT][FONT=MathJax_Math]e[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT] = 162,5 mà ta đã biết chỉ có Cl mới có số nguyên tử khối lẻ ,5 chứ không có nguyên tố nào khác . [/FONT]
__________________
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị II và một kim loại hoá trị III cần dùng hết 170 ml HCl 2M.
a) Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối?
b) Vính V H2 thoá ra ở dktc
c) Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là kim loại nào?
Gợi ý :
a) m(muối) = m(hh KL ) + m(Cl^- ) = 4 + 0,34.35,5 = 16.07 (g)
b) Bảo toàn khối lượng : m(H_2) = 4 + 0,34.36,5 - 16,07 = 0,34 (g) => V(H_2) = 0,17.22,4 = 3,808 (l)
c) Theo đề bài + bảo toàn e :
Mặt khác : x = 5y Thay vào (1) và (2) => y = 0,02 Lấy y = 0,02 thay vào (1) ta được :
27.5.0,02 + M.0,02 = 4 => M = 65 (Zn )
Bài 2: Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức RxOy phân tử khối của oxit là 102 dvC, biết thành phần khối lượng của oxi là 47,06%. Xác định R.
Gợi ý :
Vì O luôn có hóa trị 2 nên => CT : [FONT=MathJax_Math]R[FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT]
Theo đề bài ta có : 2R + y.16 = 102
Mặt khác : [FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main].16[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]R[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main].16[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]4706[/FONT]
Tới đây ta có 2 pt 2 ẩn em tự giải được rồi !![/FONT]
Bài 3: Nguyên tố X có thể tạo thành với Fe hợp chất dạng FeaXb, phân tử này gồm 4 nguyên tử có khối lượng mol là 162,5 gam. X là nguyên tố nào?
Gợi ý :
Em chỉ cần phát hiện ra 1 điều quan trọng này thì em có thể bít ngay X là nguyên tố nào
Điều quan trọng đó là : [FONT=MathJax_Math]M[FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]F[/FONT][FONT=MathJax_Math]e[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT] = 162,5 mà ta đã biết chỉ có Cl mới có số nguyên tử khối lẻ ,5 chứ không có nguyên tố nào khác . [/FONT]
__________________