[Hoá 9]Giải nhanh hộ mình với!

0

0978299582

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Nung a gam hỗn hợp A gồm MgCO3, CaCO3 và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B có khối lượng bằng 60% khối lượng của A. Mặt khác, để hoà tan hoàn toàn A cần vừa đủ 185 ml dung dịch HCl 14.6%(d= 0.8g/ml) sau phản ứng thu được khí C. Cho C hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch NaOH 1.5M thì thu được 19 gam muối
a. Tìm thể tích khí C ở 27.3 độ C 1 atm
b. Tìm % khối lượng các chất trong A
2, Hỗn hợp A gồn FeS và FexOy. Cho 3.712 gan A tác dụng với 1 lượng axit dư HCl làm thoát ra 358.4ml khí
Hoà tan hoàn toàn 9.28 gam A bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được khí C và dd B. Khí C làm mất màu vừa hết 1 dd có 35.2 gam Br2 trong nước
Mặt khác nếu lấy 2.9 gam A cho vào bình kín có V lít khí oxi rồi đem nung nóng tới khi phản ứng hoàn toàn, chỉ còn lại 1 loại oxit sắt và hỗn hợp khí D, tỉ khối của D so với oxi là 1.25
a. Xác định công thức của oxit sắt và % khối lượng của các chất trong A
b. Tính V (dktc)
3, Hoà tan hoàn toàn 12.635 gam hỗn hợp muối NaCl KCl MgCl2 vào nước rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AgNO3 0.8M. Sau phản ứng lọc tách kết tủa A và dung dịch B. cho 2.312 gam Mg vào dung dịch B sau phản ứng xong lọc tách kết tủa C và dung dịch D. Cho kết tủa C vào dung dịch HCl loãng dư .sau phản ứng tháy khối lượng kết tủa C giảm 2gam .Thêm dung dịch NaOH dư vào dd D lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 0.6gam chất răn G
Viết các PTPU xảy ra tính khối lượng kết tủa A, C và % khối lượng các muối trong hỗn hợp đầu
(Còn nhiều bài khó lắm các bạn cố gắng làm hộ mình nhe)

Lưu ý với bạn cách đặt tiêu đề ,phải có [ Hoá 9] ... !
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoangquan96

3, Hoà tan hoàn toàn 12.635 gam hỗn hợp muối NaCl KCl MgCl2 vào nước rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AgNO3 0.8M. Sau phản ứng lọc tách kết tủa A và dung dịch B. cho 2.312 gam Mg vào dung dịch B sau phản ứng xong lọc tách kết tủa C và dung dịch D. Cho kết tủa C vào dung dịch HCl loãng dư .sau phản ứng tháy khối lượng kết tủa C giảm 2gam .Thêm dung dịch NaOH dư vào dd D lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 0.6gam chất răn G
Viết các PTPU xảy ra tính khối lượng kết tủa A, C và % khối lượng các muối trong hỗn hợp đầu
(Còn nhiều bài khó lắm các bạn cố gắng làm hộ mình nhe)
Bài này hình như bạn post mấy lần rồi thì phải ! Có chỗ mìh ko hỉu lứm !
----------
Cho Mg vào thì nó phản ứng với cái gì mà ra kết tủa zậy bạn !
 
T

thao_won

1, Nung a gam hỗn hợp A gồm MgCO3, CaCO3 và Fe2O3 ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được chất rắn B có khối lượng bằng 60% khối lượng của A. Mặt khác, để hoà tan hoàn toàn A cần vừa đủ 185 ml dung dịch HCl 14.6%(d= 0.8g/ml) sau phản ứng thu được khí C. Cho C hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch NaOH 1.5M thì thu được 19 gam muối
a. Tìm thể tích khí C ở 27.3 độ C 1 atm
b. Tìm % khối lượng các chất trong A

a)

[TEX]MgCO_3 \to MgO + CO_2 [/TEX]

[TEX]CaCO_3 \to CaO + CO_2[/TEX]

[TEX]MgCO_3 + 2HCl \to MgCl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

[TEX]CaCO_3 + 2HCl \to CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

Khối lượng chất rắn sau khi nung bằng 60% a \Rightarrow khối lượng[TEX] CO_2[/TEX] thoát ra bằng 40% khối lượng a ban đầu.

[TEX]nHCl = \frac{0,8 .185 .14,6}{100 .36,5} = 0,592[/TEX] mol

Mặt khác :

nNaOH = 0,2 .1,5 = 0,3 mol

Khi sục khí C vào NaOH ,giả sử chỉ tạo muối trung hoà

\Rightarrow Khối lượng muối = 0,15 . 106 = 15,9 g <19 g (sai)

Giả sử chỉ tạo muối axit \Rightarrow Khối lượng muối = 0,3 . 84 = 25,2 > 19 (sai)

vậy phản ứng tạo hai muối.

[TEX]CO_2 + NaOH \to NaHCO_3[/TEX]
x..............x................x

[TEX]CO_2 + 2NaOH \to Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
y..............2y..............y

x + 2y = 0,3

84x + 106y = 19

\Rightarrow x = y = 0,1 \Rightarrow [TEX]nCO_2 = 0,2[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]V = \frac{ 0,2 . 0,08205 . ( 27,3 + 273)}{1} = 4,93 [/TEX]lít

b) a = 0,2 . 44 : 40% = 22 g

Đặt số mol [TEX]MgCO_3 , CaCO_3 , Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là a , b ,c

ta có :

84a + 100b + 160c = 22

2a + 2b + 6c = 0,592

a + b = 0,2

\Rightarrow
a = 0,195 , b = 0,005 , c = 0,032 \Rightarrow % . Oke ?;)



2, Hỗn hợp A gồm FeS và FexOy. Cho 3.712 gan A tác dụng với 1 lượng axit dư HCl làm thoát ra 358.4ml khí
Hoà tan hoàn toàn 9.28 gam A bằng dd H2SO4 đặc nóng thu được khí C và dd B. Khí C làm mất màu vừa hết 1 dd có 35.2 gam Br2 trong nước
Mặt khác nếu lấy 2.9 gam A cho vào bình kín có V lít khí oxi rồi đem nung nóng tới khi phản ứng hoàn toàn, chỉ còn lại 1 loại oxit sắt và hỗn hợp khí D, tỉ khối của D so với oxi là 1.25
a. Xác định công thức của oxit sắt và % khối lượng của các chất trong A
b. Tính V (dktc)

V [TEX]H_2S = \frac{0,3584}{22,4} = 0,016 [/TEX]mol

\Rightarrow nFeS = 0,016 mol

\Rightarrow Trong 9,28 g A có 0,04 mol FeS .

A phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng tạo khí [TEX]SO_2[/TEX].

[TEX]2FeS + 10H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 9SO_2 + 10H_2O[/TEX]
0,04..........................................................0,18

[TEX]SO_2 + 2H_2O + Br_2 \to H_2SO_4 + 2HBr[/TEX]
0,22......................0,22

\Rightarrow Số mol khí [TEX]SO_2[/TEX] thoát ra do [TEX]Fe_xO_y[/TEX] phản ứng với axit là 0,22 -0,18 = 0,04 mol

Khối lượng oxit sắt = 9,28 - 0,04 . 88 = 5,76 g

\Rightarrow [TEX]n = \frac{5,76}{56x + 16y}[/TEX] mol

[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4 \to xFe_2(SO_4)_3+(3x- 2y)SO_2 +(6x-2y)H_2O[/TEX]

Ta có :[TEX] \frac{5,76}{2 ( 56x + 16y)} = \frac{0,04}{3x - 2y}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y} = 1[/TEX] \Rightarrow oxit sắt là FeO

Câu b dễ roài nhá :-*

3, Hoà tan hoàn toàn 12.635 gam hỗn hợp muối NaCl KCl MgCl2 vào nước rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AgNO3 0.8M. Sau phản ứng lọc tách kết tủa A và dung dịch B. cho 2.312 gam Mg vào dung dịch B sau phản ứng xong lọc tách kết tủa C và dung dịch D. Cho kết tủa C vào dung dịch HCl loãng dư .sau phản ứng tháy khối lượng kết tủa C giảm 2gam .Thêm dung dịch NaOH dư vào dd D lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 0.6gam chất răn G
Viết các PTPU xảy ra tính khối lượng kết tủa A, C và % khối lượng các muối trong hỗn hợp đầu
(Còn nhiều bài khó lắm các bạn cố gắng làm hộ mình nhe)


[TEX]nAgNO_3 = 0,8 . 0,3 = 0,24[/TEX] mol

[TEX]AgNO_3 + NaCl \to AgCl + NaNO_3[/TEX]

[TEX]AgNO_3 + KCl \to AgCl + KNO_3[/TEX]

[TEX]2AgNO_3 + MgCl_2 \to 2AgCl + Mg(NO_3)_2[/TEX]

Cho Mg vào có kết tủa ,chứng tỏ[TEX] AgNO_3[/TEX] còn dư.

[TEX]Mg + 2Ag(NO_3)_2 \to Mg(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]

Cho kết tủa C thấy C tan một phần \Rightarrow C gồm Ag và Mg còn dư.

[TEX]Mg + 2HCl \to MgCl_2 + H_2[/TEX]

Dung dịch D gồm : [TEX]NaNO_2 , KCl [/TEX]và [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX]

Cho NaOH vào thì tạo kết tủa [TEX]Mg(OH)_2 [/TEX]

[TEX]2NaOH + Mg(NO_3)_2 \to Mg(OH)_2 + 2NaNO_3[/TEX]

[TEX]Mg(OH)_2 \to MgO + H_2O[/TEX]

ĐÓ là các PTHH ,tính toán thì bạn tự làm nhá ;))

Chỉ được cái đề dài :-j
 
Top Bottom