[hoá 9]giải hoá nào

T

tieuquanchua

I

imma.snowgirl

Gọi nN2O = a(mol)
=> nNO = b (mol)
Số mol hỗn hợp khí = 3,36 : 22,4 = 0,15 (mol)
Khối lượng mol trung bình của hỗn hợp khí = 1,195 . 29 = 34,655 (g)
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O (1)
.a………4a……………………............a…………..(mol)
4 Mg + 10 HNO3 -> 4 Mg(NO3)2 + N2O + 5 H2O (2)
...4b………10b………………………..............b……………(mol)
Từ (1) và (2) => a + b = 0,15 (I)
Ta có:
30a + 44b
------------- = 34,655 (II)
a + b
Từ (I) và (II) => a = 0,1
………………...........b = 0,05
Từ (1) và (2) => Khối lượng hỗn hợp kim loại = 56 . 0,1 + 4 . 0,05 . 24 = 10,4 (thỏa mãn với đề bài)
Tỉ lệ mol của hỗn hợp kim loại là:
0,1
---------- = 1 : 2 (thỏa mãn với đề bài)
4 . 0,05
Từ (1) và (2) => nHNO3 = 4 . 0,1 + 10 . 0,05 = 0,9 (mol)
=> Nồng độ mol của dd HNO3 = 0,9 : 0,6 = 1,5 (M)
=> x = 1,5
 
Last edited by a moderator:
T

tieuquanchua

:khi (24):
đúng rồi
cảm ơn
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
I

imma.snowgirl

Không có gì ;)) Tớ thích Hóa nên nếu làm đk tớ sẽ làm :) Thanks tớ nhé :p
 
Top Bottom