[Hoá 9]Giải hộ em bài nè

I

itachi04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm 1 lá đồng trong 20ml dd bạc nitrat cho tới khi lá đồng không thể tan thêm được nữa. Lấy lá đồng ra, rửa nhẹ, làm khô và cân thì thấy khối lượng lá đồng tăng thêm 1,52 gam. Hãy xác định nồng độ mol của dd bạc nitrat đã dùng ( giả thiết toàn bộ lượng bạc giải phóng bám hết vào lá đồng ).
toàn bộ lượng bạc giải phóng bám hết vào lá đồng thì có phải m của bạc là 1,52 ko:confused:

Hai thanh kim loại giống nhau ( đều cùng nguyên tố R có hoá trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dd Cu(NO3)2 và thanh thứ hai vào dd Pb(NO3)2. Sau cùng một thời gian phản ứng, khi số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dd thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm đi 0,2% còn khối lượng thanh thứ hai tăng 28,4 % . Xác định nguyên tố R.
 
M

manuyuhee

Bài 1:
Gọi x là số mol Cu phản ứng
Ta có phương trình :
[TEX] Cu + 2AgNO_3 \rightarrow \ Cu(NO_3)_2 + 2Ag [/TEX]
x ......... 2x .............................. ...........2x
khối lượng đồng tăng =216x-64x=1,52
=>x=0,1
=> [TEX]C_M_{AgNO_3} = 0,2:0,02= 10 (M) [/TEX]
Bài 2:
Gọi x là số mol của muối ở hai phản ứng
m là khối lượng của mỗi lá đồng
R là nguyên tử khối của nguyên tố R
Ta có phương trình:
[TEX] R + Cu(NO_3)_2 \rightarrow \ R(NO_3)_2 + Cu [/TEX]
x .................................x ....................x
[TEX] R + Pb(NO_3)_2 \rightarrow \ R(NO_3)_2 + Pb [/TEX]
x x x
khối lượng thanh kim loại giảm = 0,002m = Rx - 64x (1)
khối lượng thanh kim loại tăng] = 0,284m = 207x - Rx (2)
Từ (1) và (2) , ta có : 142(R-64) = 207 -R
Giải ra ta có R = 65 => R là Zn


Chú ý: Cách gõ latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom