[Hoá 9]Giải hộ em bài nè khó quá!

I

itachi04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch HCl, B là dung dịch Na2CO3 . Tiến hành 3 thí nghiệm :
Thí nghiệm 1 : Cho rất từ từ 100 gam dung dịch A vào 100 g dung dịch B thu được 195,6 gam dung dịch.
Thí nghiệm 2 : Cho rất từ từ 100 gam dung dịch B vào 100 g dung dịch A thu được 193,4 gam dung dịch.
Thí nghiệm 3 : Cho rất từ từ 50 gam dung dịch A vào 100 g dung dịch B thu được 150 gam dung dịch.
Tính nồng độ phần trăm của các dung dịch A, B?
:D
 
  • Like
Reactions: học mãi.vn.com
A

anhtraj_no1

HCl + Na2CO3 ----> NaHCO3 + NaCl (1)
HCl + NaHCO3 ---> NaCl + CO2 + H2O (2)
2HCl + Na2CO3 ---> 2NaCl + CO2 + H2O (3)

- TN1 mdd giảm = mCO2(2) = 100 +100 - 195,6 = 4,4g => nCO2(2) = 4,4/44 = 0,1 mol
- TN 2 mdd giảm =mCO2 (3) = 100 + 100 - 193,4 = 6,6g => nCO2 (3) = 6,6/44 = 0,15 mol

Gọi x, y lần lượt là số mol của HCl và Na2CO3 trong 100g mỗi dung dịch.

Ở TN3 không có khí thoát ra => nHCl< nNa2CO3 <=> x/2 (50g dd) < y
<=> x<2y

Ở TN1 : Vì có khí thoát ra nên ta có x>y
Mặt khác do x<2y nên sau pư (2) HCl hết, tính theo HCl
HCl + Na2CO3 ----> NaHCO3 + NaCl (1)
y.................y..............................y
HCl + NaHCO3 ----> NaCl + CO2 + H2O (2)
0,1....................................................0,1

Ta có : x = y + 0,1
Ở TN2 do x<2y nên HCl hết => nHCl =2 nCO2 (3) = 0,15.2 = 0,3 mol

=> x = 0,3 mol
=> y = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol

=> mHCl = 0,3. 36,5 = 10,95g
=> C%HCl = [TEX]\frac{10,95}{100}[/TEX] .100% = 10,95%
mNa2CO3 = 0,2.106 = 21,2g
=> C%Na2CO3 = [TEX]\frac{21,2}{100}[/TEX] .100% = 21,2%
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom