[hóa 9 ]Giải giúp mình với!!!!!

B

biendemvang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 1 Oxit kim loại hóa trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M sau phản ứng dd làm đỏ quì tím và phải trung hòa bằng 40g dd nước vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48g nitrat khô. Tìm CTHH của Oxit và khối lượng của nó.

Bài 2: Hòa tan 3,2g Oxit kim loại hóa trị III bằng 200g dd H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng một lượng CaCO3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224cm3 CO2 (dktc). Sau đó cô cạn dd thu được 9,36g muối sùnat khô. Tìm Oxit và nồng độ % của axit.
 
A

anhtraj_no1

Bài 1: Hòa tan 1 Oxit kim loại hóa trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M sau phản ứng dd làm đỏ quì tím và phải trung hòa bằng 40g dd nước vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48g nitrat khô. Tìm CTHH của Oxit và khối lượng của nó.

$n_{HNO_3} = 0,08 \ mol$
$n_{Ca(OH)_2} = 8.10^{-3} \ mol$

$A_2O_3 + 6HNO_3 \rightarrow 2A(NO_3)_3 + 3H_2O$(*)
.........................0,064............$\frac{8}{375}$
$Ca(OH)_2 + 2HNO_3 \rightarrow Ca(NO_3)_2 + 2H_2O$ (*)(*)
$8.10^{-3}$.....0,016........................$8.10^{-3}$

$n_{HNO_3}$ (*)(*) $= n_{Ca(OH)_2} = 8.10^{-3} \ mol$
$\rightarrow n_{HNO_3}$ (*) $= 0,08 - 8.10^{-3} = 0,064 \ mol$
$\rightarrow n_{A(NO_3)_3} = 0,02 \ mol$
$m_{A(NO_3)_3} = 6,48 - 8.10^{-3}.164= 5,168 \ mol$

$M_{A(NO_3)_3} = \dfrac{5,168}{\frac{8}{375}} = 242,25 \ g$

Mặt khác : $A + 186 = 242,25 \rightarrow A = 56,25 \rightarrow Fe \rightarrow mOxit$



Bài 2: Hòa tan 3,2g Oxit kim loại hóa trị III bằng 200g dd H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng một lượng CaCO3 vừa đủ thấy thoát ra 0,224cm3 CO2 (dktc). Sau đó cô cạn dd thu được 9,36g muối sùnat khô. Tìm Oxit và nồng độ % của axit.

Bài 2 này tương tự chứ nhỉ , chịu khó động não 1 xíu đi bạn .;)
 
Top Bottom