[Hóa 9] Giải giúp mình về bài toán phi kim !

Z

zxcmnbv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hh gồm a g Fe với b g S ở nhiệt độ cao (trong môi trường không có oxi) thu được hh A. Hoà tan A và dd HCl dư thu được 0,4 g chất rắn B, dd C và khí D có dD/H2=9 . Sục từ từ khí D qua dd Cu(NO3)2 dư tạo thành 14.4 g kết tủa màu đen.
a>Tìm a,b.
b>Cho dd C tác dụng với NaOH dư rồi đem kết tủa thu được nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn.
 
S

sandy_26

Nung hh gồm a g Fe với b g S ở nhiệt độ cao (trong môi trường không có oxi) thu được hh A. Hoà tan A và dd HCl dư thu được 0,4 g chất rắn B, dd C và khí D có dD/H2=9 . Sục từ từ khí D qua dd Cu(NO3)2 dư tạo thành 14.4 g kết tủa màu đen.
a>Tìm a,b.
b>Cho dd C tác dụng với NaOH dư rồi đem kết tủa thu được nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn.


Giải:
1, Fe + S --- > FeS
xmolx…..…x
Hoà tan A vào HCl thu đc 4g chất rắn => chất rắn đó là lưu huỳnh
nS dư = 4 g
FeS + 2HCl --- > FeCl2 + H2S
x…………………x………..x
H2S + Cu(NO3)2 --- > CuS + 2HNO3
x…………………………x
nCuS =x =0,15mol
như vậy:
a=8,4g ; b= 8,8g

2, FeCl2 + 2NaOH --- > Fe(OH)2 + 2NaCl
0,15mol…………i……….0,15
Fe(OH)2 --- > FeO + H2O
0,15…--------…0,15
khối lượng chất rắn thu đc là : 0,15 . 72 =10,8g
 
C

chung_9a12

Câu b bạn ý làm sai rồi:
Nung trong không khí ta có PT p/ứ:
4Fe(OH)2 + O2 ---> 2Fe2O3 + 4H2O
nFe2O3= 1/2 nFe(OH)2 =1/2.0,15=0,075 (MOL)
mFe2O3 = 160.0,075 =12(G)
 
Top Bottom