[hóa 9]Giải dùm bài khó

G

giangngoc_0401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5.94g Al vào dd [TEX]NaOH[/TEX] dư thu được khí thứ nhất.Cho 1.896g [TEX]KMnO_4[/TEX] tác dụng với HCl đặc vừa đủ thu được khí thứ hai. Nhiệt phân hoàn toàn 12.25g [TEX]KClO_3[/TEX] thu được khí thứ ba. Cho toàn bộ các khí thu được vào hình kính đốt cháy sau đó làm lạnh sản phẩm thu được dd A. Tính C% của dd A

Ai làm được sẽ được thanks 10 lần :p:p:p
 
M

minhtuyenhttv

Hòa tan hoàn toàn 5.94g Al vào dd [TEX]NaOH[/TEX] dư thu được khí thứ nhất.Cho 1.896g [TEX]KMnO_4[/TEX] tác dụng với HCl đặc vừa đủ thu được khí thứ hai. Nhiệt phân hoàn toàn 12.25g [TEX]KClO_3[/TEX] thu được khí thứ ba. Cho toàn bộ các khí thu được vào hình kính đốt cháy sau đó làm lạnh sản phẩm thu được dd A. Tính C% của dd A

Ai làm được sẽ được thanks 10 lần :p:p:p
viết >PT
tính nCl2
tính nO2
tính nH2
vì phản ứng giữa H2 + Cl2 xảy ra trước => tính được nH2 dư (chác chắn H2 dư nhé ;))) từ nH2 dư và O2 biện luận chất hết tìm được nH2O tạo ra => mH2O
ta tính được mHCl nữa => + vào được mdung dịch
=>C%
 
0

02615948

nAl=5,94:27=0,22mol

PTHH:

[TEX]2Al+2NaOH+2H_2O-->2NaAlO_2+3H_2[/TEX]

-->[TEX]nH_2=0,33mol-->mH_2=0,33.2=0,66g[/TEX]

[TEX]nKMnO_4=1,896:158=0,012mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]2KMnO_4 + 16HCl ---> 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 8H_2O [/TEX]

-->[TEX]nCl_2=0,03mol-->mCl_2=0,03.71=2,13g[/TEX]

[TEX]nKClO_3=12,25:122,5=0,1mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]2KClO_3 --> 2KCl + 3O_2[/TEX]

-->[TEX]nO_2=0,15mol-->mO_2=0,15.32=4,8g[/TEX]

PTHH:

[TEX]H_2+Cl_2-->2HCl[/TEX] (1)

[TEX]2H_2+O_2-->2H_2O[/TEX] (2)

Theo PTHH (1): nHCl=0,03.2=0,06mol (Vì [TEX]H_2[/TEX] dư nên tính theo [TEX]Cl_2[/TEX] )
-->mHCl=0,06.36,5=2,19g

-->[TEX]nH_2[/TEX] dư =0,3mol.Theo PTHH (2) thì [TEX]H_2[/TEX] tác dụng hết với [TEX]O_2[/TEX]

Vậy C%HCl=2,19: (0,66+2,13+4,8).100=28,85%


Keke.Chỉ cần 1 cái Thanks là OK rồi;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom