Hóa [Hóa 9] Giải đề 15'

frezya03@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2017
20
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Thực hiện dãy chuyển hóa sau:
BaSO4 <---(4)--- FeSO4 <---(3)---- Fe3O4 ---(1)---> Fe ---(2)--->FeCl2
2/ Dẫn khí CO2 vào 500ml dd Ba(OH)2 1M thu được 19.7g một muối không tan và 1 muối tan.
a/ Tính thể tích khí CO2 cần dùng ở đktc
b/ Tính khối lượng muối tan
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Fe3O4 +4 CO ----> 3Fe + 4CO2 (1)
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2 (2)
Fe3O4 + 4H2SO4 ----> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
FeSO4 + BaCl2 ----> BaSO4 + FeCl2
2.
CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O (1)
BaCO3 + CO2 + H2O ---> Ba(HCO3)2 (2)
n Ba(OH)2 = 0.5*1=0.5 mol
Vì có 1 muối không tan và 1 muối tan => xảy ra 2 phản ứng trên => n Ba(OH)2 hết
=> nCO2=nBaCO3=0.5 mol
nBaCO3 ket tua = 19.7/197=0.1 mol
=> nBaCO3(2) = 0.4 mol => nCO2(2) = 0.4 mol
=> nCO2= 0.4 + 0.5 = 0.9 mol
=> VCo2 = 0.9*22,4= 20.16 l
=> nBa(HCO3)2 = 0.4 mol
=> MBa(HCO3)2 = 0.4* 259 = 103.6 g
 

Hải Bình thân thiện

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
33
57
41
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1
2.
PTHH: CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O (1)
BaCO3 + CO2 + H2O -> Ba(HCO3)2 (2)
nBaCO3=19,7/197=0,1 (mol)
nCO2=0,5.1=0,5 (mol)
Vì phản ứng tạo 1 muối tan và 1 muối không tan nên xảy ra cả pứ (1) và pứ (2), pứ hòa tan kết tủa
=>nBaCO3 bị hòa tan ở (2) là: 0,5-0,1=0,4(mol)
nCO2(1)=0,5(mol)
=> Tổng số mol CO2=0,5+0,4=0,9 mol
=>VCO2=0,9.22,4=20,16g
nBa(HCO3)2=nBaCO3(2)=0,4 mol
=> mBa(HCO3)2=0,4.259=103,6g
 

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
1/ Thực hiện dãy chuyển hóa sau:
BaSO4 <---(4)--- FeSO4 <---(3)---- Fe3O4 ---(1)---> Fe ---(2)--->FeCl2
2/ Dẫn khí CO2 vào 500ml dd Ba(OH)2 1M thu được 19.7g một muối không tan và 1 muối tan.
a/ Tính thể tích khí CO2 cần dùng ở đktc
b/ Tính khối lượng muối tan[/QUOTE]
1, (1) Fe3O4 + 4H2 --> 3Fe + 4H2O
(2) Fe+ 2HCl--> FeCl2 + H2
(3) Fe3O4 + 4H2SO4---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
(4) FeSO4 + BaCl2 --> BaSO4 + FeCl2
Ui, mk mới học lớp 9. Sorry
 
Top Bottom