Hóa [Hóa 9] Giải bài tập

frezya03@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2017
20
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 50ml dd H2SO4 1M tác dụng với 50ml dd NaOH. Dd sau phản ứng làm đổi màu quỳ tím thành đỏ. Để dd không làm đổi màu quỳ tím, người ta cho thêm vào dung dịch trên 20ml dd KOH 0.5M.
a/ Viết phương trình
b/ Tính nồng độ mol của NaOH
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
H2SO4 +2 NaOh ----> Na2SO4 + 2H2O(1)
H2SO4 + 2KOH ----> K2SO4 + 2H2O(2)
Vì dung dich sau phản ứng làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ => dư H2SO4
=> n KOH = 0.02*0.5=0.01 mol
=> n H2SO4 dư=0.01/2=0.005 mol
n H2SO4 ban đầu = 0.05*1 = 0.05 mol
=> n H2SO4 phản ứng(1) =0.05-0.005 = 0.045 mol
=> n NaOh = 0.045*2=0.09 mol
=>CM NaOh = 0.09/0.05=1.8 M
 
  • Like
Reactions: frezya03@gmail.com

Lưu Đức Đại

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2017
5
1
6
22
Nam Định
cho em hỏi
cho 15g hỗn hợp X gôm AL, Mg, Zn tác dụng với dd HCl dư sau phản uwngsthu được 0.12 mol khí H2. nếu cho X tác dụng với oxi sau thoi gian thu dc hỗn hợp Y 3 oxit và 3 kim loại . cho Y tác dụng với H2SO4 dư thu dc m gam muối và khí H2.tìm m
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
2Al + 6HCl ---->2 AlCl3 +3 H2 ( 1)
Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2 (2)
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2 (3)
4Al + 3O2 ---> 2Al2O3 (4)
2Zn + O2 ----> 2ZnO (5)
2Mg + O2 ---->2 MgO (5)
Al2O3 + H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + H2O (6)
ZnO + H2SO4 ----> ZnSO4 + H2O (7)
MgO + H2SO4 ----> MgSO4 + H2O (8)
Al + H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + H2 (9)
Zn + H2SO4 -----> ZnSO4 + H2 (10)
Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2 (11)
Ta thấy n H mà hỗn hớp tác dụng với HCl thì Cũng bằng n H Khi tác dụng với H2SO4
=> n H2 (1.2.3) = 0.12 mol
=> n H phản ứng = 0.12*2=0.24 mol
=> n H (1,2,3) = n H (H2SO4 phản ứng)
=> n H2SO4 phản ứng = 0.24/2=0.12 mol
Mặt khác m Muối = m hh + m(SO4)
mà n(SO4)=nH2SO4=0.12 mol
=> M muối = 15 + 0.12*96=26.52 g
 
Top Bottom