[Hoá 9]Em có một bài tập khó hiểu, cần giúp đỡ.

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhoz.kunte

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 19,5 g FeCl3 và 23,36g Al2(SO4)3 vào 200ml dd H2SO4 1M (d=1,14g/ml) thì được dd A. Sau đó Hòa tan típ 77,6g NaOH tinh khiết vào dd A thấy xuất hiện kết tủa B và dd C.
a. Lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi. Tính m chất rắn thu được.
b. Thêm nước vào dd C để có 400g dd D. Tính m nước thêm vào dd C.
c. Tính C% các chất tan trong D.
 
C

chontengi

Có các PT
[TEX]FeCl_3+3NaOH-->Fe(OH)_3+3NaCl[/TEX]

[TEX]Al_2(SO_4)_3+6NaOH-->2Al(OH)_3+3Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]H_2SO_4+2NaOH-->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]

do dư NaOH nên [TEX]Al(OH)_3[/TEX] sẽ phản ứng với NaOH

[TEX]NaOH+Al(OH)_3-->NaAlO_2+2H_2O[/TEX]

Sau khi pư với [TEX]AL(OH)_3[/TEX] thì NaOH vẫn dư

\Rightarrowkết tủa B có [TEX]Fe(OH)_3[/TEX]

dd C có NaCl;[TEX]Na_2SO_4[/TEX];[TEX]NaAlO_2[/TEX];NaOH
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

a)
- Đổi 200 ml = 0,2 l
- Adct: [TEX]n_FeCl3[/TEX] = 19,5/162,5 = 0,12
[TEX]n_H2SO4[/TEX] = 1 x 0,2 = 0,2 mol
[TEX]n_NaOH[/TEX] = 77,6/40 = 1,94 mol
- Ta có PTPƯ (1)
[TEX]2FeCl_3[/TEX] + [TEX]3H_2SO_4[/TEX] ---> [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] + [TEX]6HCl[/TEX]
2mol..................3mol..................1mol...............6mol
0,12mol.........0,2mol
0,12/2 < 0,2/3 => [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư tính theo [TEX]FeCl_3[/TEX]
- Theo PT (1) và đầu bài có: [TEX]n_Fe2(SO4)3[/TEX] = [TEX]1/2 x n_FeCl3[/TEX] = 0,06 mol
- Có PT (2) : [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] + [TEX]6NaOH[/TEX] ---> [TEX]3Na_2SO_4[/TEX] + [TEX]2Fe(OH)_3[/TEX]
1mol..............6mol.....................3mol..................2mol
0,06mol..........1,94mol
0,06/1 < 1,94/6 => [TEX]NaOH[/TEX] dư tính theo [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
- Theo PT (2) và ĐB có: [TEX]Fe(OH)3[/TEX] = 2 x [TEX]n_Fe2(SO4)3[/TEX] = 0,12 mol
- Có PT (3): [TEX]2Fe(OH)_3[/TEX] ---nhiệt độ----> [TEX]Fe_2O_3[/TEX] + [TEX]3H_2O[/TEX]
- theo PT (3) và đầu bài có: [TEX]n_Fe2O3[/TEX] = 1/2 x [TEX]n_Fe(OH)3[/TEX] = 0,06 mol
- [TEX]m_Fe2O3[/TEX] = 0,06 x 160 = 9,6 g
 
C

chontengi

Bạn 4ever_lov3u ơi
[TEX]FeCl_3[/TEX] đâu có phản ứng được với [TEX]H_2SO_4[/TEX]
muối +axit thì sản phẩm phải có chất kết tủa hoặc bay hơi chứ!.........................
hoặc chất điện li yếu....
 
C

chontengi

tớ nghĩ nó ko phản ứng đc vs nhau đâu
tớ cũng ko biết khi nào nó tạo ra khí HCl nữa nhưng tớ nghĩ trong TH này nó ko tạo ra khí đc đâu
tớ chỉ biết có PT tạo ra khí HCl nhưng cũng phải có điều kiện nữa

VD[TEX]2NaCl_(r) + H_2SO_4_(d) --> Na_2SO_4 + 2HCl[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoz.kunte

Ờ! Mình cũng thấy là vậy. Bài này thì mình giải ra hết rồi, nhưng cho chắc thì post lên hỏi thử thôi. 2 chất này không tạo ra khí HCL đâu bạn ơi!
 
Last edited by a moderator:
R

rbien

pt tao ra khí HCl nè:

NaCl +H2SO4(đặc,nóng)----->Na2SO4 +HCl
(R) (dd) (dd) (K)
Đó còn cai này thì hok chắc:(cái này có tính 2 chiều nên hok chắc)
Cl2 +H20---->HClO+HCl
<----
cái này tạo ra dd nè:
AgCl + H2SO4---->HCl + Ag2SO4
cân bằng giùm nha.....
cái này cung hok chắc(hihi)chỉ có pt1 la chắc chắn thui hà
 
L

lollipop_9x

Bạn chontengi ơi mình nói thật bài bạn làm sai rồi đầu tiên la cho FeCl3 tác dung với dung dịch H2SO4 cơ mà sau đó mới tạo ra dung dịch A chính là Fe2(SO4)3 con về phần muồi tác dụng với axit thì muối tạo thành không tan hoặc axit mới dễ bay hơi(yếu hơn axit ban đầu) trong đó HCl yếu hơn H2SO4 nếu không tin thì bạn hỏi lại cô giáo xem và xem lại các điều kiện của muối khi tác dung với axit
Mình post lên cho bạn nè
Axit mạnh: H2SO4; HCl:HNO3
Axit yếu; H2S: H2CO3
Axit hầu hết dễ bay hơi trừ H2SO4:H3PO4;H2SiO3
đây chính là lí do vì sao mà FeCl3 tác dụng được với H2SO4 sản phẩm của nó là Fe2(SO4)3 và HCl
Còn về phương trinh của bạn rbien
2AgCl+H2SO4=Ag2SO4+2HCl
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom