[Hoá 9] dung dịch

S

suongpham012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dd : H2SO4 (dd A) và NaoH ( dd B) . Trộn 0.2 lít dd A với 0,3 lít dd B được 0,5 lít dd C.
Lấy 20 ml dd C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh . Sau đó thêm từ từ dd HCl 0,05 M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hét 40ml dd axit.
Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được 0,5 lít dd D. Lấy 20 ml dd D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ . Sau đó thêm từ từ dd NaOH 0,1 M tới khi quì tím đổi thành màu tím tháy hết 80 ml dd NaOH.
Tính nồng độ mol/l của 2 dd A và B.
 
  • Like
Reactions: DH Minh Như
H

hinatabeauti

ta tem

Có 2 dd : H2SO4 (dd A) và NaoH ( dd B) . Trộn 0.2 lít dd A với 0,3 lít dd B được 0,5 lít dd C.
Lấy 20 ml dd C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh . Sau đó thêm từ từ dd HCl 0,05 M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hét 40ml dd axit.
Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được 0,5 lít dd D. Lấy 20 ml dd D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ . Sau đó thêm từ từ dd NaOH 0,1 M tới khi quì tím đổi thành màu tím tháy hết 80 ml dd NaOH.
Tính nồng độ mol/l của 2 dd A và B.
theo gt:
TH1: 0.3l B + 0.2 l A =>0.5 l C
do dd C có tính bazơ nên chúng tỏ khi trộn 0.3 l B với 0.2 l A sau phản ứng NaOH sẽ dư H2SO4 hết
H2SO4 + 2 NaOH --> Na2SO4 + H20
sô mol 0.2 * a --> 0.4 * a

trung hoá C = 0.04 l HCl 0.05M (0.002 mol)có pư:
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
số mol 0.002 --> 0.002
theo bài ra trong 0.02 l dd C có 0.002 mol NaOH => trong 0.5 l dd C có 0.05 mol NaOH => ta có 0.3 *b - 0.4 * a = 0.05 (1)
TH2: 0.2 l B + 0.3 l A => 0.5 l D
do dd D có tính axit ( quy--> đỏ) nên chứng tỏ khi trộn 0.2 l B với 0.3 l A sau phản ứng NaOH sẽ hết H2SO4 dư
H2SO4 + NaOH --> Na2SO4 + H20
sô mol 0.2 * b <-- 0.2 * b
trung hoá D = 0.08 l NaOH 0.1M (0.008 mol)có pư:
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2 H2O
số mol 0.004 --> 0.008
theo bài ra trong 0.02 l dd D có 0.004 mol H2SO4 => trong 0.5 l dd D có 0.1 mol H2SO4 => ta có 0.3 *a - 0.2 * b = 0.1 (2)
từ (1) và (2) => a=4 b= 5.5
 
Top Bottom