[hoá 9]dung dịch+nhôm( giúp mình mình cần gấp)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch nhôm nitrat 1,5M cho từ từ dung dịch NaOH 2M vào 300 ml dung dịch A
a) Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất
n)Tính thể tích NaOH để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất( có môi truờng bazơ)
Cho từ từ dung dịch NaOH vào A được 1 lượng kết tủa.Lấy kết tủa nung đến m không đổi được 20,4g chất rắn .Tính thể tích NaOH.
 
T

tokerin

a) n AlCl_3 = 1.5 X 0.3 =0.45 \Rightarrow nNaOH = 0.45 X 3 = 1.35 \Rightarrow Vdd NaOH = 0.675 l
n) không hiểu rõ lắm
n Al_2O_3 = 0.2 \Rightarrow nAlOH_3 = 0.4 \Rightarrow nNaOH = 1.2 Vdd NaOH =0.6 l
Em mới tập viết mong bác thông cảm
 
P

peonimusha

Muốn nó thành công thức thì em viết xong bôi đen chỗ công thức rồi nhấn nút có chữ TEX nhé :D Viết như em là đúng rồi :D
 
S

suphu_of_linh

A là dung dịch nhôm nitrat 1,5M cho từ từ dung dịch NaOH 2M vào 300 ml dung dịch A
a) Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng để thu được kết tủa lớn nhất
n)Tính thể tích NaOH để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất(có môi truờng bazơ)

Trong 300ml ddA có Al(NO3)3 1,5M [TEX]\Rightarrow n_{AlCl_3} = 0,3.1,5 = 0,45 mol[/TEX]

Cho từ từ dd NaOH vào dd A, xảy ra phản ứng

[TEX]AlCl_3 + 3NaOH \to Al(OH)_3 + 3NaCl (1)[/TEX]

Ban đầu xuất hiện kết tủa keo, khi NaOH dư thì kết tủa keo sẽ bị hoà tan.

Do đó để lượng kết tủa thu được là tối đa thì NaOH phải vừa đủ để kết tủa hết Al^{3+} mà ko hoà tan nó.


[TEX]\Rightarrow n_{NaOH can} = 3.n_{AlCl_3} = 3.0,45 = 1,35 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{NaOH can} = \frac{1,35}{2} = 0,675 lit[/TEX]

b/ Để lượng kết tủa thu được nhỏ nhất thì Al(OH)3 sinh ra phải bị hoà tan hết

[TEX]Al(OH)_3 + NaOH \to NaAlO_2 + 2H_2O (2)[/TEX]
--0,45--------0,45

[TEX]n_{NaOH pu} = n_{NaOH o (1)} + n_{NaOH o (2)} = 1,35 + 0,45 = 1,8 mol[/TEX]

Mặt khác dd sau phản ứng có môi trường Bazo, nên NaOH ban đầu phải dư

Hay


[TEX]n_{NaOH can} > n_{NaOH pu} = 1,8 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{NaOH can} > \frac{1,8}{2} = 0,9 lit[/TEX]

Cho từ từ dung dịch NaOH vào A được 1 lượng kết tủa.Lấy kết tủa nung đến m không đổi được 20,4g chất rắn .Tính thể tích NaOH.

Lượng kết tủa là Al(OH)3

20,4 chất răn sau khi nung là Al2O3

Ta có:
[TEX]n_{Al(OH)_3} = 2.n_{Al_2O_3} = 2.\frac{20,4}{102} = 0,2 mol < 0,45 mol[/TEX]

==> NaOH hết, chỉ xảy ra phản ứng (1)

[TEX]Theo (1)[/B] n_{NaOH} = 3.n_{Al(OH)_3 = 0,6 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{NaOH} = \frac{0,6}{2} = 0,3 lit[/TEX]
 
T

tokerin

dung dịch+nhôm( gjúp mình minh can gáp)

Theo em thì [TEX]\frac{20.4}{102}[/TEX]=0.2 chứ bác
mà tiện thể có ai giải hộ bài này không: cho hỗn hợp bột NaCl, [TEX]Na_2SO_4[/TEX],NaBr, CaCl_2, CaSO_4, hãy tìm cách tinh chế NaCl
 
P

peonimusha

Nguyên tắc là cho vào nước, tách kết tủa, cho thêm chất tạo kết tủa (có chứa ion Cl- để tránh thêm chất mới, VD BaCl để kết tủa Na2SO4 và tạo NaCl). Kết tủa tách hết còn lại dung dịch NaCl thì cô cạn :D
 
T

tobzo

Nguyên tắc là cho vào nước, tách kết tủa, cho thêm chất tạo kết tủa (có chứa ion Cl- để tránh thêm chất mới, VD BaCl để kết tủa Na2SO4 và tạo NaCl). Kết tủa tách hết còn lại dung dịch NaCl thì cô cạn :D
Thế BaCl2 dư trong hỗn hợp thì tinh chế thế nào, làm như bạn thì cứ tách đc chất này còn dư chất kia.
1, sục khí Cl để làm mất muối NaBr
2, cho BaCl2 vào kết tủa Na2SO4 và CaSO4
3, cho Na2CO3 vào làm kết tủa BaCl2 và CaCl2
4, Cho tác dụng với HCl làm mất ion CO3 2-
5, trong dd còn NaCl và HCl thì đun nhẹ HCl sẽ bay hơi hết còn lại NaCl sạch.
 
P

peonimusha

Thế BaCl2 dư trong hỗn hợp thì tinh chế thế nào, làm như bạn thì cứ tách đc chất này còn dư chất kia.
1, sục khí Cl để làm mất muối NaBr
2, cho BaCl2 vào kết tủa Na2SO4 và CaSO4
3, cho Na2CO3 vào làm kết tủa BaCl2 và CaCl2
4, Cho tác dụng với HCl làm mất ion CO3 2-
5, trong dd còn NaCl và HCl thì đun nhẹ HCl sẽ bay hơi hết còn lại NaCl sạch.
Ặc, thế cách cậu khác gì cách tớ. Đấy là tớ nói nguyên tắc chung và ví dụ để mọi người hiểu, tớ có làm cụ thể đâu :(
 
V

vancoist

các bác ơi em còn nhỏ mà đâu được học ion gì đâu, mong các bác thông cảm,khu vực hoá lớp 9 ko nên giải nhiều bằng ion nếu ko sẽ có nhiều người ko hiểu đâu, nhưng em chỉ góp ý vậy thôi, có gì các bác thông cảm nha !^_^!
 
Top Bottom