[Hoá 9]dung dịch( bài hoá cực hay)

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung x1 gam Cu với x2 gam 02 thu được chất rắn A1.Đun nóng A1 trong x3 gam H2S04 98%,sau khi tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3.Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15 M tạo ra dung dịch chứa 2,3g muối. Bằng phương pháp thích hợp tách CuS04 ra khỏi dung dịch A2 thu được 30 g tinh thể CuS04.5H20
Nếu cho A2 tác dụng với dung dịch NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH.Viết phương trình phản ứng.Tính x1, x2,x3
 
Z

zero_flyer

Nung x1 gam Cu với x2 gam 02 thu được chất rắn A1.Đun nóng A1 trong x3 gam H2S04 98%,sau khi tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3.Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15 M tạo ra dung dịch chứa 2,3g muối. Bằng phương pháp thích hợp tách CuS04 ra khỏi dung dịch A2 thu được 30 g tinh thể CuS04.5H20
Nếu cho A2 tác dụng với dung dịch NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH.Viết phương trình phản ứng.Tính x1, x2,x3

cho tớ xin kiếu cái phần viết pt
Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15 M tạo ra dung dịch chứa 2,3g muối.
=> khí A3 là SO2 và để có SO2 thì phải có Cu, tức là phản ứng nung Cu với O2 thì Cu còn dư
[tex]n_{NaOH}=0,03[/tex]
khi cho SO2 và NaOH tạo hai muối là NaHSO3 và Na2SO3, gọi số mol hai muối là x,y ta có hệ
x+2y=0,03
104x+126y=2,3
<=>x=y=0,01
nên số mol SO2 là 0,02
=> số mol Cu còn dư sau phản ứng nung là 0,02
[tex]n_{CuSO_45H_2O}=0,12[/tex]
nên số mol Cu(OH)2 tham gia pư với NaOH để tạo kết tủa lớn nhất thì số mol NaOH là 0,24
nhưng đề bảo cần tối thiểu 0,3 mol =>( thế 0,06mol NaOH chạy đi đâu)=>trong A có H2SO4 còn dư và lượng dư là 0,03
cuối cùng nè
có 0,12 mol Cu
sau phản ứng còn dư 0,02mol Cu chứng tỏ số mol ôxi là 0,1
số mol H2SO4=số mol CuO+số mol Cu dư+ số mol SO2+số mol H2SO4 còn dư=0,17
tính x1,x2,x3
 
Top Bottom