[Hóa 9]-don gian lam ban oi.nhao zo giai nhanh cho minh di

L

long_boy_kute

cho 180 g dd H2SO4 tac dung voi 320g dd BaCl2 10%
a,viet phuong trinh phan ung
b,tinh C% cua H2SO4
c,tinh khoi luong chat ket tua

[TEX]n_{Ba^{2+}} = n_{BaCl_2} = \frac{320.10%}{208} = 0,15(mol)[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/TEX]
0,15------0,15---------0,15

[TEX]n_{SO_4^{2-}} = 0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{H_2SO_4} = 0,15.98 = 14,7(g)[/TEX]

[TEX]a/ \Rightarrow C%_{H_2SO_4} = \frac{14,7}{180}.100% = 8,17%[/TEX]

[TEX]b/ m \downarrow = 0,15.233 = 34,95g[/TEX]
 
H

huongkc

a,PTHH
[tex]H_2SO_4 + BaCl_2-> BaSO_4 + 2HCl[/tex]
theo bài ta có
[tex]n_BaCl_2=0,15 mol[/tex]
lại có [tex]n_BaCl_2 = nH_2SO_4 = 0,15 mol[/tex]
khối lượng HCl tham gia phản ứng là
[tex]0,15 * 98 = 14,7 g[/tex]
nồng độ dd [tex]H_2SO_4[/tex] cần dùng là
(14,7:180).100% = 8.17%
[tex]BaSO_4 = n_BaCl_2 =0,15 mol[/tex]

khối lượng chất kết tủa là
0,15* 233 = 34,95g
 
Top Bottom