Hóa 9 đội tuyển!!!

D

daydreamer98hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một lượng bột sắt có dư tac dụng với 250ml dd HNO3 4M đun nóng và khuấy đều hỗn hợp. Phản ứng xảy ra hoàn toàn và giải phóng khí NO duy nhất Sau khi kết thúc phản ứng. Đem lọc bỏ kết tủa thu dc đa A. Làm bay hơi cẩn thận A thu dc m1 gam muối khan. Nung nóng lượng muối khan ở nhiệt độ cao để phản ứng nhiệt phân xảy ra hoàn toàn. thu dc m2 gam chất rắn và V lít (đktc) hỗn hợp gồm 2 khí .
tính m1, m2 và V. giúp em với nha mọi người!! thanks nhiều! ^:)^
 
V

vy000

Sắt dư --> tạo muối $Fe^{2+}$

$Fe \xrightarrow{HNO_3 (1 mol) } \begin{cases} Fe(NO_3)_2 \xrightarrow{t^o} \begin{cases}Fe_2O_3 \\ NO_2 \\ O_2 \end{cases}\\ Fe \\ NO(x \ mol) \\H_2O \end{cases}$

Bảo toàn nguyên tố O:
$3=3-3x+x+0,5$

\Leftrightarrow $x=0,25$

$n_{Fe(NO_3)_2}=\dfrac12n_{N(Fe(NO_3)_2)}=\dfrac12(n_{N(HNO_3)}-n_{N(NO)})=(1-0,25):2=0,375 (mol)$

Từ đó tính $m_1;m_2.V$
 
Top Bottom