[hóa 9]đố ai làm được

T

tranquanghung97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dd H2SO4 nồng độ x(M),B là dd KOH nồng độ y(M). Trộn 200ml dd A với 300ml ddB thu được 500ml dd D.để trung hoà 100ml dd D cần dùng 40ml dd H2SO4 1M.Mặt khác trộn 300ml ddA với 200ml dd B thu được 500ml đE.Xác định x và y biết 100ml dd E phản ưng v đủ với 2.04g AL2O3
Chú ý: đặt tên tiêu đề phải có [hóa 9], ko được sử dụng tiêu đề có biểu cảm :) ~~> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

A là dd H2SO4 nồng độ x(M),B là dd KOH nồng độ y(M). Trộn 200ml dd A với 300ml ddB thu được 500ml dd D.để trung hoà 100ml dd D cần dùng 40ml dd H2SO4 1M.Mặt khác trộn 300ml ddA với 200ml dd B thu được 500ml đE.Xác định x và y biết 100ml dd E phản ưng v đủ với 2.04g AL2O3
Bài này có gì mà phải đố nếu làm được thì được gì nào ;))

H2SO4 + 2 KOH -> K2SO4 + 2 H2O
0,2x..........0,4x

2 KOH + H2SO4 -> K2SO4 + 2 H2O
0,08.........0,04

=> 0,4x + 0,04 = 0,5y (1)

H2SO4 + 2 KOH -> K2SO4 + 2 H2O

0,1l dd E pu vđủ với 2,04 g Al2O3
=> 0,5l dd E............10,2.............

n Al2O3 = 0,1 mol


TH1: dd E chứa KOH dư

H2SO4 + 2 KOH -> K2SO4 + 2 H2O
0,3x...........0,6x

2 KOH + Al2O3 -> 2 KAlO2 + H2O
0,2...........0,1

=> 0,6x + 0,1 = 0,2 y (2)

Từ 1,2 => x = - 0,19 ; y = - 0,073 (loại)


TH2: dd E chứa H2SO4 dư

H2SO4 + 2 KOH -> K2SO4 + 2 H2O
0,1y............0,2y

3 H2SO4 + Al2O3 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O
0,3..................0,1

=> 0,3 + 0,1y = 0,3x (3)

Từ 1,3 => x = 1,4 ; y = 1,2

Vậy C M A = 1,4 M ; C M B = 1,2 M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom