(hóa 9)Định luật bảo toàn khối lượng

T

thaothuyy1752001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 20g hỗn hợp một số muối cacbonat tác dụng hết với dung dịch hcl dư thu được 1,344l co2(đkc) và dd A . cô cạn dd A thu được m g muối khan . giá trị m là ?
2.cho 23,8g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B tác dụng hết với dd hcl dư thu được v l khí co2 (đkc) và ddA . dẫn toàn bộ co2 và dd nước vôi trong dư thì thu được 20g kết tủa . cô cạn dd A thu được m g muối khan . m=?
3.cho m g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B tác dụng hết với dd hcl dư thu được 4,48 l khí co2 (đkc) và ddA . cô cạn dd A thu được 26 g muối khan . m=?
4. hòa tan hoàn toàn 3,34g hỗn hợp 2 muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại ht 2 và 3 = dd hcl dư thì thu đc dd A và 0,896l bay ra (đkc). khối lượng muối có trong dd A là =?
 
H

h3llo

1. Gọi công thức của muối cacbonat là R2(CO3)n với n là hóa trị của R
PTHH: R2(CO3)n + 2nHCl -> 2RCln + nCO2 + nH2O
nCO2= 1,344/22,4 = 0,06 (mol)
Theo PT: nH2O= nCO2= 0,06 mol
nHCl phản ứng = 2 nCO2 = 0,12 (mol)
Theo định luật bảo toàn khối lượng:
m muối cacbonat + mHCl phản ứng = m muối clorua + mCO2 + mH2O
=> m= 20+ 36,5.0,12 - 44.0,06 - 18.0,06 = 20,66 (g)
2. Gọi công thức trung bình của 2 kim loại A,B là R (n)
PTHH: R2(CO3)n + 2nHCl -> 2RCln + nCO2 + nH2O
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
nCaCO3 = 20/100 = 0,2 (mol)
=> nCO2 = 0,2 (mol)
Theo PT: nH2O= nCO2= 0,2 (mol)
nHCl phản ứng = 2 nCO2 = 0,4 (mol)
Theo định luật bảo toàn khối lượng:
m muối cacbonat + mHCl phản ứng = m muối clorua + mCO2 + mH2O
=> m= 23,8 + 36,5.0,4 - 44.0,2 - 18.0,2 = 26(g)

Mình chỉ giải cho bạn 2 bài thôi, 2 bài sau cũng tương tự như này, bạn tự giải nha :)
 
Top Bottom