[Hóa 9]định luật bảo toàn khối lượng

K

khai_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/đặt 2 cốc lên đĩa cân, rót dd HCl vào 2 cốc, khối lượng 2 cốc bằng nhau. Hai đĩa cân ở vị trí thăng bằng.
Thêm vào cốc dựng thư nhất 1 lá Fe nhỏ, cốc thứ 2 1 lá nhôm nhỏ. khối lượng của 2 lá kim loại này bằng nhau. hãy cho biết vị trí của 2 đĩa cân trong trường hợp sau đây:
a/ cả 2 kim loại đều tan hết
b/ thể tích khí H2 thoát ra ở mỗi cốc đều bằng nhau(đo ở cùng điều kiện, nhiệt độ và áp suất). Giải thích cho câu trả lời và viết ptpư xảy ra
 
L

lovelybones311

3/đặt 2 cốc lên đĩa cân, rót dd HCl vào 2 cốc, khối lượng 2 cốc bằng nhau. Hai đĩa cân ở vị trí thăng bằng.
Thêm vào cốc dựng thư nhất 1 lá Fe nhỏ, cốc thứ 2 1 lá nhôm nhỏ. khối lượng của 2 lá kim loại này bằng nhau. hãy cho biết vị trí của 2 đĩa cân trong trường hợp sau đây:
a/ cả 2 kim loại đều tan hết

Cốc 1:Cho 1 lá Fe nhỏ vào :
$Fe+ 2HCl->FeCl_2+ H_2$
$\dfrac{m}{56}........................\dfrac{m}{56}mol$

$m_1$=m cốc tăng = m Fe - $m H_2$=m-$\dfrac{m}{56}.2$

Tương tự , với cốc 2:

Ta cũng tính được : $m_2$=m cốc tăng = m Al- $m H_2$= m -$\dfrac{m}{27}.1,5.2$

So sánh $m_1$ và $m_2$ thấy $m_1 > m_2$ nên cân sẽ lệch về bên nào nặng hơn tức là về cân 2
b/ thể tích khí H2 thoát ra ở mỗi cốc đều bằng nhau(đo ở cùng điều kiện, nhiệt độ và áp suất). Giải thích cho câu trả lời và viết ptpư xảy ra

Nhìn vào đề bài có thể dễ thấy rằng...khí $H_2$ thoát ra ở mỗi cốc bằng nhau <=> HCl ở cả 2 cốc đều phản ứng hết

Gọi n HCl mỗi cốc là a
Cốc 1:
$Fe+ 2HCl ->FeCl_2 + H_2$
.......a........................0,5a mol
m cốc 1 tăng = m -0,5a.2=m -a g

Tương tự

$2Al + 6HCl ->2AlCl_3 + 3H_2$
..........a....................0,5a mol
m cốc 2 tăng = m -0,5a.2=m-a g

Vậy cân vẫn thăng bằng sau phản ứng:D
 
Top Bottom