[Hóa 9]Điều kiện tạo muối trung hòa,muối axit ,cả 2 muối

W

wynterskulz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phản ứng của Oxit axit với bazơ thì khi nào tạo ra muối trung hòa, khi nào tạo ra muối axit, khi nào tạo ra cả hai muối.

Xin hãy ghi rõ cơ chế đối với BaOH2 NaOH KOH và CaOH2 (lấy n chất nào chia n chất nào ra bao nhiêu để tạo thành muối j ấy) ghi rõ cho mình nhé!
 
V

vy000

Cái này tùy từng chất em ạ,nhưng có cách chung thế này:

Viết phương trình phản ứng tạo muối axit ,tính tỉ lệ số mol của oxit axit và bazơ

Viết phương trình phản ứng tạo muối trung hòa ,tính tỉ lệ số mol của oxit axit và bazơ

Dựa vào tỉ lệ để xét phản ứng tạo muối trung hòa ,muối axit hay cả 2 muối.


VD:

$CO_2$ và $NaOH$


Phương trình tạo muối trung hòa:

$2NaOH+CO_2 \rightarrow Na_2CO_3+H_2O$

$\dfrac{NaOH}{CO_2}=2$

Phương trình tạo muối axit:

$NaOH+CO_2 \rightarrow NaHCO_3$

$\dfrac{NaOH}{CO_2}=1$

Vậy:

$\dfrac{NaOH}{CO_2}<1$ tạo muối axit

$\dfrac{NaOH}{CO_2}>2$ tạo muối trung hòa

$1 \le \dfrac{NaOH}{CO_2} \le 2$ tạo 2 muối
 
  • Like
Reactions: gaim4500@gmail.com
A

anhprokmhd123

bổ sung

Cái này tùy từng chất em ạ,nhưng có cách chung thế này:

Viết phương trình phản ứng tạo muối axit ,tính tỉ lệ số mol của oxit axit và bazơ

Viết phương trình phản ứng tạo muối trung hòa ,tính tỉ lệ số mol của oxit axit và bazơ

Dựa vào tỉ lệ để xét phản ứng tạo muối trung hòa ,muối axit hay cả 2 muối.


VD:

$CO_2$ và $NaOH$


Phương trình tạo muối trung hòa:

$2NaOH+CO_2 \rightarrow Na_2CO_3+H_2O$

$\dfrac{NaOH}{CO_2}=2$

Phương trình tạo muối axit:

$NaOH+CO_2 \rightarrow NaHCO_3$

$\dfrac{NaOH}{CO_2}=1$

Vậy:

$\dfrac{NaOH}{CO_2}<1$ tạo muối axit

$\dfrac{NaOH}{CO_2}>2$ tạo muối trung hòa

$1 \le \dfrac{NaOH}{CO_2} \le 2$ tạo 2 muối


mình xin bổ sung 1 ít với bài của bạn
bạn lấy VD $ NaOH $ và $ CO_2$
NaOH là kiềm thì xét tỉ lệ như zaay
còn với kiềm thổ thì lấy tỉ lệ oxxit/ bazo
có 1 chú ý chung nhất là: dư bazo thi ra muối trung hoà dư oxit thì ra muối axit
cái chú ý này rất hữu dụng với các bài toán sục oxit vào kiềm
bạn chỉ cần xem đề bài cho cái nào dư rồi viết PTHH
 
Top Bottom