[hoá 9] điều chế bazơ

C

conan98md

B

bont

[hoá 9] điều chế bazơ
giúp mình với

nung ở nhiệt độ cao 12(g) CaCO3 nguyên chất . sau phản ứng thu được 7,6(g) chất rắn

a, thính Hiệu suất phân huỷ đá vôi

b, tính % theo khối lượng của các chất trong chất rắn sau khi nung

CaCO3 -------> CaO + CO2
khối lượng chất rắn giảm là CO2 ==> n(CO2)===>n(CaO) ===>H,%m
 
P

p3k_jone_98

CaCO3--->CaO+CO2

mCO2= 12 - 7.6 = 4,4g

-->nCO2=0,1mol

theo phương trình : nCaCO3 = nCO2 = 0.1 mol
--> mCACO3 = 0.1 x 100 = 10g
-->H= 83,33 %
Sau phản ứng có CaO và CaCO3 dư
Theo phương trình: nCaO = nCaCO3 = nCO2 = 0,1 mol
--> nCaCO3 dư = 0,02 mol
--> mCaO = 5,6 g -> %CaO = 73,68%
--> mCaCO3 = 2g-> %CaCO3 = 26,32%
 
Top Bottom