Hóa 9 đê

M

mafia_24

J

jelly_nguy3n96tn

Trộn 100ml dung dịch H2SO4 aM với 150 ml dung dịch NaOH 1,5 M thu được dung dịch D. Chia ra làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 hòa tan được 0,675 g Al. Tính a ? Phần 2 đem cô cạn thu được bao nhiêu gam chất rắn
H2SO4 + 2NaOH ----> Na2SO4 + 2H2O

vì sau pư thu được dung dịch D, và cho p1 vào Al. Mà Al ko pư với Na2SO4 nên ta có:
* TH1: NaOH dư.
Al + NaOH + H2O ----> NaAlO2 + 3/2H2
0,025.. 0,025
nNaOH = 0,15 . 1,5 = 0,225(mol)
nAl = 0,675/27 = 0,025(mol)
=> nNaOH pư = 0,225 - 0,025 = 0,2(mol)
=> nH2SO4 = 0,1(mol)
=> a = Cm H2SO4 = 0,1/0,1 = 1M
Vì chia làm 2 phần bằng nhau nên ta có:
nNaOH dư ở trong p2 = 0,2(mol)
theo pt ta có: nNa2SO4 = 0,1(mol)
=> n NaOH có trong p2 = 0,1/2 = 0,05(mol)
=> m chất rắn đem cô cạn = 0,05 . 142 + 0,2 . 40 = 15,1(g)
* TH2: H2SO4 dư
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
0,025....0,0375(mol)
nNaOH = 0,225(mol)
=> nNa2SO4 = n H2SO4 pư = 0,1125(mol)
nAl = 0,025(mol)
=> nH2SO4 dư = 0,0375(mol)
a = Cm H2SO4 = 0,1125/0,1 = 1,125M
m chất rắn đem cô cạn = 0,0375 . 98 + 0,1125 . 142 = 19,65(g)
Không bít đúng chưa ta:confused::confused::-SS

 
Top Bottom