[Hóa 9] Đề tuyển sinh lê quý đôn Đà Nẵng 2009-2010

L

loveyoumey96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[SIZE="4"]
Lê Quý Đôn – Đà Nẵng Năm học 2009- 2010:
Câu 1:
Biết A là muối tạo ngọn lửa màu vàng khi được đốt cháy trên đèn khí. Xác định A, B, C, D, E và viết các phương trình hóa học xảy ra của dãy chuyển hóa sau:

B Cl2B
(1)
A (5) A (8) A
(3)
C  D  E
Câu 2:
1. So sánh độ hoạt động của các kim loại Cu, Na, fe và viết các phương trình hóa học chứng minh kết quả so sánh.
2. Cho 3,2 g hỗn hợp gồm Fe2O3 và Cu vào dung dịch HCl dư khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn lại 0,96g Cu. Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp.
Câu 3:Cho 2 nguyên tố X,Y thuộc 2 chu kỳ nhỏ liên tiếp nhau trong cùng một nhóm. Biết rằng tổng số hạt prôton trong nguyên tử của 2 nguyên tố X, Y là 22. (ZX < ZY).
a. Xác định tên X,Y. Viết công thức hiđroxit tương ứng cao nhất của X,Y và so sánh lực axit của chúng.
b. Phân biệt dung dịch 2 hiđrôxit trên bằng phương pháp hóa học. Viết phương trình phản ứng minh họa.
Câu 4:Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm a mol một hiđrôcácbon A có công thức CnH2n+2 b mol một hiđrôcácbon mạch hở B có công thức CnH2n-2 trong 12a mol Oxi thu được hỗn hợp gồm CO2 hơi nước, Oxi dư có tỉ lệ thể tích là 1 :1 :0,5. Xác định công thức phân tử viết công thức cấu tạo thu gọn của A và B biết n trong công thức phân tử của A,B là có giá trị như nhau.
Câu 5: Có 4 hóa chất C6H6,(C2H3COO)3C3H5, C2H5OH, CH2=CH-COOH được chứa trong 4lọ mất nhản riêng biệt. Chỉ được dùng nước thêm một hóa chất thích hợp nêu phương pháp phân biệt 4 lọ trên và viết phương trình phản ứng minh họa.
Câu 6:Hiđrôcacbon A tham gia phản ứng cộng với Cl2 theo tỉ lệ1:1 thu được dẫn xuất CxHy B. đốt cháy hoàn toàn a gam B thu được 8/9a gam CO2, 2/11a gam H2O 73/99a gam HCl.
Tìm công thức phân tử viết công thức cấu tạo phù hợp và gọi tên A, B.
Từ A người ta điều chế một polyme E dược dùng để làm ống nước, vải giả da…. theo sơ đồ sau: ABDE
Tính thể tích A ở đktc cần dùng để điều chế 1tấn E nếu hiệu suất của giai đoạn (1), (2), (3) lần lượt là 90%,80%,90%.
Câu7: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và kim loại M có hóa trị II vào nước thu được dung dịchY và V lit khí H2. Dung dịch Y tác dụng vừa đủvới 250ml dung dịch HCl 0,2M chỉ tạo ra dung dịch chứa hai chất tan. Mặt khác khi cho dung dịch Y hấp thụ hết 672ml khí CO2, thu được0,99g kết tủa và dung dịch nước lọc chỉ chứa NaHCO3. Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đo ở đktc. Xác định M và tính m và V.
Bài 8: Hỗn hợp X gồm hai este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X cần dùng vừa đủ 3,976 lít khí O2 (ở đktc), thu được 6,38 gam CO2. Mặt khác, X tác dụng với dd NaOH, thu được một muối và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp. Tìm công thức phân tử của hai este trong X /:)/:)/:)/:)/:)
[/SIZE]
 
T

thao_won

Câu 6:Hiđrôcacbon A tham gia phản ứng cộng với Cl2 theo tỉ lệ1:1 thu được dẫn xuất CxHy B. đốt cháy hoàn toàn a gam B thu được 8/9a gam CO2, 2/11a gam H2O 73/99a gam HCl.
Tìm công thức phân tử viết công thức cấu tạo phù hợp và gọi tên A, B.
.
Trong a g B có :

[TEX]nC = nCO_2 = \frac{2a}{99}[/TEX] mol

[TEX] nHCl = \frac{2a}{99}[/TEX] mol [TEX]\Rightarrow nCl_2 = \frac{a}{99}[/TEX] mol

[TEX]nH = 2. nH_2O + nHCl = 2 . \frac{a}{99} + \frac{2a}{99} = \frac{4a}{99}[/TEX] mol

Vì A p/ư với Clo theo tỉ lệ [TEX]1 : 1 \Rightarrow nA = nCl_2 = \frac{a}{99} [/TEX]mol

\Rightarrow Số nguyên tử C trong A là : [TEX]\frac{2a}{99} : \frac{a}{99} = 2[/TEX]
Số nguyên tử H trong C là : [TEX]\frac{4a}{99} : \frac{a}{99} = 4[/TEX]
Vậy A là [TEX]C_2H_4[/TEX] và B là [TEX]C_2H_4Cl_2[/TEX]

Câu7: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na và kim loại M có hóa trị II vào nước thu được dung dịchY và V lit khí H2. Dung dịch Y tác dụng vừa đủvới 250ml dung dịch HCl 0,2M chỉ tạo ra dung dịch chứa hai chất tan. Mặt khác khi cho dung dịch Y hấp thụ hết 672ml khí CO2, thu được0,99g kết tủa và dung dịch nước lọc chỉ chứa NaHCO3. Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn và thể tích các khí đo ở đktc. Xác định M và tính m và V.

[TEX]nHCl = 0,25 .0,2 =0,05 [/TEX]mol
[TEX]nCO_2 = 0,03[/TEX] mol

[TEX]M + 2H_2O \to M(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2Na + 2H_2O \to 2NaOH + H_2[/TEX]

Gọi x và y là số mol M và Na
[TEX]\Rightarrow nOH^- = 2x + y[/TEX] (mol)
[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x + y = nH^+ = 0,05[/TEX]

Khi sục khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch Y xảy ra 2 p/ư.

[TEX]CO_2 + OH^- \to HCO_3^-[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- \to CO_3^{-2} + H_2O[/TEX]

Gọi a và b là số mol OH trong 2 p/ư trên ,ta có :
[TEX]a + b = 2x + y = 0,05[/TEX]
[TEX]a + 0,5b = 0,03 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 0,01 ; b = 0,04[/TEX]

Vì nước lọc chỉ có [TEX]NaHCO_3 \Rightarrow nNa = nNaHCO_3 = 0,01 [/TEX]mol

[TEX]nMCO_3 = nCO_3^{-2} = \frac{0,04}{2} = 0,02 [/TEX] mol

\Rightarrow[TEX] MCO_3 = 49,5 \Rightarrow M = -10,5 [/TEX]:confused:


Sai chỗ nào rồi :((
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Bài 8: Hỗn hợp X gồm hai este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X cần dùng vừa đủ 3,976 lít khí O2 (ở đktc), thu được 6,38 gam CO2. Mặt khác, X tác dụng với dd NaOH, thu được một muối và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp. Tìm công thức phân tử của hai este trong X

Đặt CTPT chung của 2 este là [TEX]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1} + \frac{3n+3m+1}{2}O_2 \to (n+m+1) CO_2 + (n+m+1)H_2O[/TEX]

[TEX]nCO_2 = 0,145[/TEX] mol
[TEX]nO_2 =0,1775[/TEX] mol [TEX]\Rightarrow nO = 0,355[/TEX] mol

Từ p/ư trên

\Rightarrow

[TEX]\frac{0,355}{3n+3m+1} = \frac{0,145}{n+m+1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n + m = 2,625[/TEX]

Vì [TEX]m \geq 1 \Rightarrow 0\leq n \leq 1,625 ,n[/TEX] là số nguyên [TEX]\Rightarrow n = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 1,625 \Rightarrow m_1 = 1 ; m_2 = 2[/TEX]

Vậy 2 este là [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
L

loveyoumey96

Các bạn cho mình hỏi muối nào tạo ngọn lửa màu vàng khi cháy vậy****************************?????
 
T

thao_won

Chú ý câu này ;)

2. Cho 3,2 g hỗn hợp gồm Fe2O3 và Cu vào dung dịch HCl dư khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn lại 0,96g Cu. Tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp.

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]
x..........................2x
[TEX]Cu + 2FeCl_3 \to CuCl_2 + 2FeCl_2[/TEX]
x..............2x
Vì Cu dư ,chứng tỏ [TEX]FeCl_3[/TEX] phản ứng hết .

Gọi x là số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và Cu đã p/ư là [TEX]3,2 - 0,96 =2,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 160x + 64x = 2,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x =0,01[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mFe_2O_3 = 1,6 g \Rightarrow %Fe_2O_3 =50%[/TEX]
[TEX]%Cu = 100 - 50 = 50%[/TEX]
 
M

michiyo_hasagawa

PTPư
C2H4Cl2 --->C2H3Cl
như thế nào hả bạn ****************************??????/
 
L

loveyoumey96

.
Trong a g B có :

[TEX]nC = nCO_2 = \frac{2a}{99}[/TEX] mol

[TEX] nHCl = \frac{2a}{99}[/TEX] mol [TEX]\Rightarrow nCl_2 = \frac{a}{99}[/TEX] mol

[TEX]nH = 2. nH_2O + nHCl = 2 . \frac{a}{99} + \frac{2a}{99} = \frac{4a}{99}[/TEX] mol

Vì A p/ư với Clo theo tỉ lệ [TEX]1 : 1 \Rightarrow nA = nCl_2 = \frac{a}{99} [/TEX]mol

\Rightarrow Số nguyên tử C trong A là : [TEX]\frac{2a}{99} : \frac{a}{99} = 2[/TEX]
Số nguyên tử H trong C là : [TEX]\frac{4a}{99} : \frac{a}{99} = 4[/TEX]
Vậy A là [TEX]C_2H_4[/TEX] và B là [TEX]C_2H_4Cl_2[/TEX]



[TEX]nHCl = 0,25 .0,2 =0,05 [/TEX]mol
[TEX]nCO_2 = 0,03[/TEX] mol

[TEX]M + 2H_2O \to M(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2Na + 2H_2O \to 2NaOH + H_2[/TEX]

Gọi x và y là số mol M và Na
[TEX]\Rightarrow nOH^- = 2x + y[/TEX] (mol)
[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x + y = nH^+ = 0,05[/TEX]

Khi sục khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch Y xảy ra 2 p/ư.

[TEX]CO_2 + OH^- \to HCO_3^-[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- \to CO_3^{-2} + H_2O[/TEX]

Gọi a và b là số mol OH trong 2 p/ư trên ,ta có :
[TEX]a + b = 2x + y = 0,05[/TEX]
[TEX]a + 0,5b = 0,03 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 0,01 ; b = 0,04[/TEX]

Vì nước lọc chỉ có [TEX]NaHCO_3 \Rightarrow nNa = nNaHCO_3 = 0,01 [/TEX]mol

[TEX]nMCO_3 = nCO_3^{-2} = \frac{0,04}{2} = 0,02 [/TEX] mol

\Rightarrow[TEX] MCO_3 = 49,5 \Rightarrow M = -10,5 [/TEX]:confused:


Sai chỗ nào rồi :((

BÀI NÀY PHẢI XÉT HAI TRƯỜNG HỢP:
TH1: M tan trong nước
TH2: M tan trong dung dịch bazo (NaOH tạo thành khi tác dụng với nước )
 
Top Bottom