[Hoá 9]đề thi

K

khanhhoa_301

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: hòa tan hết 3.2g M2Om trong lượng vừa đủ dung dịch
H2SO4 10% thu được dung dịch 12.9%. Sau phản ứng đem cô bớt dung dịch và làm lạnh nó , thu được 7.868g tinh thể muối với hiệu suất 70%.Xác định công thức của tinh thể muối đó.
Câu 2: X là dung dịch AlCl3,Y là dung dịch NaOH 2M.Thêm 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X,khuấy đều thì tạo ra 7.8g kết tủa.Lại thêm tiếp 100ml dung dịch Y ,khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10.92g.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Hãy xác định nồng đọ mol của dung dịch X.
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Câu 2:
Đặt CM dd X là a (M) => n_AlCl3 = 0,1a mol
Vì sau khi thêm vào 100 ml dd NaOH vào ( lần 2 ) mà khối lượng kết tủa vẫn tăng
=> TN1 dư NaOH
n_NaOH ở cả 2 lần = ( 0,3 + 0,1 ).2 = 0,5 mol
Nếu NaOH vẫn dư ở lần 2 thì m kết tủa = 78.0,5:3 = 13g > 10,92g
Như vậy ở lần TN2 đã có phản ứng hoà tan kết tủa.
AlCl3 + 3NaOH => 3NaCl + Al(OH)3
0,1a___0,3a_____________0,1a
Al(OH)3 + 3NaOH => NaAlO2 + 2H2O
b_________b

Giải hệ:
0,3a + b = 0,5
0,1a - b = 0,14
Suy ra : a = 1,6
 
Q

qyounglady9x

Câu 1: hòa tan hết 3.2g M2Om trong lượng vừa đủ dung dịch
H2SO4 10% thu được dung dịch 12.9%. Sau phản ứng đem cô bớt dung dịch và làm lạnh nó , thu được 7.868g tinh thể muối với hiệu suất 70%.Xác định công thức của tinh thể muối đó.
Câu 2: X là dung dịch AlCl3,Y là dung dịch NaOH 2M.Thêm 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X,khuấy đều thì tạo ra 7.8g kết tủa.Lại thêm tiếp 100ml dung dịch Y ,khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10.92g.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Hãy xác định nồng đọ mol của dung dịch X.
bài 1
M2Om + mH2SO4 -----> M2(SO4)m + mH2O
1_____m___________1
m M2(SO4)m = 2M + 96m
m H2SO4 = 98m
m ddH2SO4 = 980m
mdd sau pư = 2M + 16m + 980m = 2M + 996m
---> (2M + 96m)/ (2M + 996m) = 12,9%
giải pt ta được M = 18,65m
m 1 2 3
M 18,65 37 56
(SẮT)
----> CT oxit là Fe2O3
ta có n Fe2O3 = 3,2 / 160 = 0,02
Gọi CT tinh thể là Fe2(SO4)3.nH2O
n tt = nFe2(SO4)3 = O,O2
---> m thực tế = 7,868 . 100 / 70 = 11,24
M tt = 11,24 / 0,02 = 562
400 + 18n= 562
---> n=9
CT tt là Fe2(SO4)3.9H2O
 
Top Bottom