Hoá 9 (đề thi vao 10 chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định - 2008)

L

lovelyelephant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt (p, n, e) là52. Trong hạt nhân số hạt mang điện chiếm 48.57%. Tìm tên nguyên tố X.

2. Nung nóng một hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3 trong môi trường không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để nguội nghiền nhỏ, trộn đều hỗn hợp thu được sau phản ứng rồi chia làm 2 phần có khối lượng KHÔNG bằng nhau.
- Cho phầ 1 tác dụng với dd NaOH dư, thu được 8.96 l khí vàchất rắn không tan có khối lượng bằng 44.8% khối lượg phần 1.
- cho phần 2 hoà yan hết trong dd HCl thu được 26.88 l khí H2 đktc.
a) tìm khối lượng mỗi phần.
b) timkhối lượng mỗi chấ trong hỗn hợp đầu.
 
D

doannamthai

Mình làm bài 1 trước nhé ;)
Ta có số hạt mang điên là e + p = 2p
Do số hạt mang điện chiếm 48,57 % --> 2p = 52.48,57% = 25,26 --> p = 13
--> Đó là Al
 
A

anh1999tsth

Mình mới làm được bài 1 thôi , bài 2 nghĩ chưa ra
Giải :
Vì số p = số e nên ta có PT : 2p+n = 52 (1)
Mà p : n = 48,57 : 51,43 \Rightarrow n = 51,43p : 48,57
Thay vào (1) . ( bạn tự giải PT này ra nhé )
Ta được p = 17 . Vậy X là Cl
 
A

anh1999tsth

Doannamthai :
Bạn nhầm rồi này . Phần trăm hạt mang điện là trong hạt nhân chứ không phải là cả nguyên tử
 
D

doannamthai

2

$2Al + Fe_2O_3 -t*c--> Al_2O_3 + 2Fe$ (*)
Nhận xét :
- Ở phần I do thấy khí xuất hiện nên ở Phản ứng (*) Al còn dư --> $Fe_2O_3$ hết
- Do hỗn hợp trộn đều nên tỉ lệ về số mol ko thay đổi
P1 :
Gọi số mol Fe ở phần 1 là x mol

n $H_2$ = 0,4 (mol)
$Al + NaOH + H_2O --> NaAlO_2 + 3/2H_2$
4/15-----------------------------------------0,4 (mol)
$Al_2O_3 + 2NaOH --> 2NaAlO_2 + H_2O$
0,5x

P2 :
n $H_2$ = 1,2 (mol)

Giả sử Phần 2 gấp phần 1 là n lần

$2Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2$
4n/15-------------------------> 0,4n (mol)
$Fe + 2HCl --> FeCl_2 + H_2$
xn ----------------------------> xn (mol)
$AL_2O_3 + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2O$
0,5xn

Ta có : 1,2 - 0,4n = xn
m P1 = 125x
--> m P2 = 125xn (g) (1)

Mặt khác m P2 = 7,2n + 56xn + 51xn (2)

Từ (1) và (2) --> x = 0,4

Thay x = 0,4 vào 0,4n + xn = 1,2 được n = 1,5
--> m P1 = 0,4.125 = 50 (g)
--> m P2 = 75 (g)

B) n Al dư = 4/15 + 0,4 = 2/3 (mol)
n $Al_2O_3$ = 0,5 (mol)

$2Al + Fe_2O_3 -t*c--> Al_2O_3 + 2Fe$
1---------0,5-----------------0,5--------1 (mol)

--> m $Fe_2O_3$ = 80 (g)
--> m Al = 45 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom