[Hóa 9] đề thi thử vào lớp 10 hoá học 9

K

kieutrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình kém hoá lắm mọi người giải thích kĩ kĩ giùm nhé:D
Câu 1:cho các chất : Na ,Al, Fe2O3 , FeCl3,CuSO4,AgNO3,Mg(OH)2
-chất nào tác dụng được vs nước
-chất nào td được vs dd HCl
-................................dd NaOH
-chất nào tác dụng được vs nhau từng đôi một
viết pt minh hoạ
Câu 2: có các lọ hoá chất bị mất nhãn:benzen,axit axetic,hồ tinh bột ,glucozo, saccarozo .Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết từng lọ
Câu 3: nêu hiện tượng và viết pt xảy ra khi:
-cho Al vào dd H2SO4 đặc ,nguội
-sục khí cacbonic vào dd nước vôi trong cho tới dư ,sau đó đem đunn nóng
-dẫn khí etilen đi qua dd nước brom
Câu 4:hoà tan hoàn toàn 4g hh gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III cần dùng hết 170ml dd HCl 1M
a.cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan
b.tính V hidro thu được ở dktc
c.nếu kim loại hoá trị III là Al và có số mol bằng 5 lần kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là nguyên tố nào
Câu 5:Một hh khí gồm 17,024 lít CH4 ,C2H4,C2H2 được chia làm 2 phần bằng nhau
P1:dẫn từ từ qua dd nước brom dư thấy khối lượng bình brom tăng 8,88 g
P2:cho tác dụng vs H2 ,sau phản ứng lượng khí H2 cần dùng là 11,424 lít (dktc)
a,viết các pthh xảy ra
b,tính thành phần %V khí trong hh ban đầu .các khí đo ở dktc
 
N

nguyenminhduc2525

Câu 1:cho các chất : Na ,Al, Fe2O3 , FeCl3,CuSO4,AgNO3,Mg(OH)2
-chất nào tác dụng được vs nước : Na , CuSO4 , AgNO3
-chất nào td được vs dd HCl : Na , Al , Fe2O3 , AgNO3 , Mg(OH)2
-................................dd NaOH : Al , FeCl3 , CuSO4 , AgNO3
-chất nào tác dụng được vs nhau từng đôi một : (Al:Fe2O3) ; (Al : FeCL3 ) ; (Al : CuSO4)
( Al :AgNO3) ( ..... )
viết pt minh hoạ ( tu viet nhé minh viet cho 1 số cái hay thôi )
2CuSO4 + 2H20 >>> 2Cu + O2 + 2H2SO4
4AgNO3 + 2h20 >>>4Ag + O2 + 4HNO3
Al + NaOh + H20 >>> NaAlO2 + H20 ( tự cân bằng )
câu2 : có các lọ hoá chất bị mất nhãn:benzen,axit axetic,hồ tinh bột ,glucozo, saccarozo .Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết từng lọ
axit quỳ hoá đỏ , benzen làm mất màu brom lỏng, glucozo cho Ag2O >> Tráng bạc , Saccarozo >> Ca(OH)2 >> đục > Trong , hồ tinh bột >dd iod tím vôi sữa >>>dd có màu xanh ( tự viết nhé )
câu 3 :-cho Al vào dd H2SO4 đặc ,nguội >> Al bị thụ đồng hoá
-sục khí cacbonic vào dd nước vôi trong cho tới dư ,sau đó đem đunn nóng >> ban đầu tạo kết tủa >>> tạo dung dịch (CaHCO3) >>>tạo kết tủa và khí thoát ra
-dẫn khí etilen đi qua dd nước brom >>> làm mất màu nước brom
câu 4 : bài này áp dụng DLBTNT
m muối = mkim loại + mgoc axit
>> m muối = 4 + 0.17X35.5 = 10.035(g)
nH2=nHCl/2 = 0.085 (mol) >>V=0.085X22.4=1.904(lít )
C) Zn ( tự tìm nhé ) ( cái này làm cách thông thường mới ra )
Câu 5 : C2H2 và C2H4 đều phản ứng ở 2 phần
từ số gam và số mol ta lập được hệ
ờ phần 1 : Br2 dư thì C2H2 + 2Br
ở phần 2: cả 2 tạo ra C2H6 ( sao hok xúc tác nhỉ ) do H2 dư
lập được hệ từ số mol của H2 và mC2H2 + mC2H4 ( 8.8)
giải ra được số mol của C2H2 và C2H4 , lấy thể tích ban đầu - di thì ra thể tích CH4
từ đó tính % ( tự trình bày nhe 5 bài dài quá ...)
 
L

lovelybones311

Câu 1:cho các chất : Na ,Al, Fe2O3 , FeCl3,CuSO4,AgNO3,Mg(OH)2
-chất nào tác dụng được vs nước : Na

[TEX]2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2 [/TEX]

-chất nào td được vs dd HCl : Na,Al,Fe2O3,AgNo3,Mg(OH)2

[TEX]2Na + 2HCl ->2NaCl + H_2 [/TEX]

[TEX]2Al + 6HCl->2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl -> 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]AgNO_3 + HCl ->AgCL + HNO3[/TEX]

[TEX]Mg(OH)_2 + 2HCl ->MgCL_2 + 2H_2O[/TEX]

-................................dd NaOH : Na,Al,FeCl3,CuSO4,AgNO3 ( vì là dung dịch NaOH nên vẫn có nước trong đó cho Na pư cậu nha)

[TEX]2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2 [/TEX]

[TEX]2Al + 2H_2O + 2NaOH -> 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH -> Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]

[TEX]CuSO_4 + 2NaOH -> Cu(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]2AgNO_3 + 2NaOH ->Ag_2O + 2NaNO_3 + H_2O[/TEX]

-chất nào tác dụng được vs nhau từng đôi một

[TEX]Al + FeCl_3 -> AlCl_3 + Fe[/TEX]

[TEX]2Al + 3CuSO_4 ->Al_2(SO_4)_3 + 3Cu[/TEX]

[TEX]Al + 3AgNO_3 ->Al(NO_3)_3 + 3Ag[/TEX]

[TEX]FeCl_3 +3AgNO_3 ->Fe(NO_3)_3 + 3AgCl[/TEX]

[tex]2Al + Fe_2O_3 -t^o/kokk->Al_2O_3 + 2Fe [/tex]

[TEX]CuSO_4 + 2AgNO_3 ->Cu(NO_3)_2 + Ag_2SO_4[/TEX]



(pt cuối xảy ra khi cậu) lấy Ag2SO4 ở trạng thái kết tủa nhé)

Câu 2: có các lọ hoá chất bị mất nhãn:benzen,axit axetic,hồ tinh bột ,glucozo, saccarozo
.Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết từng lọ

Cách Làm :
+) quỳ tím
-quỳ đỏ=> axit axetic
-quỳ ko đỏ=> chất còn lại

+) dung dịch iot :
- chất nào tạo dung dịch màu xanh=> hồ tinh bột
- ko tạo dung dịch xanh => các chất còn lại

+) dung dịch AgNO3/NH3 dư
-chất nào tạo kết tủa màu bạc => glucozo (pư bạn tự viết nhé-có trong SGK bài Glucozo đó)
-ko hiện tượng => chất còn lại

+) cho thủy phân 2 chất còn lại rồi thu sản phậm + dung dịch AgNO3/NH3 dư
-tạo kết tủa bạc=> saccarozo
-ko hiện tượng => benzen

bạn tự viết pt nhé ^^
Câu 3: nêu hiện tượng và viết pt xảy ra khi:
-cho Al vào dd H2SO4 đặc ,nguội
ko có hiện tượng gì vì nhôm thụ động với H2SO4 đặc nguội

-sục khí cacbonic vào dd nước vôi trong cho tới dư ,sau đó đem đunn nóng
+) Sục khí Cacbonic vào dung dịch nước vôi trong từ từ tới dư,ta thấy nước vôi trong bị đục nhiều dần tới cực đại,rồi lại trong dần dần tới khi như lúc ban đầu
(hay nói cách khác,ta thấy có kết tủa trắng tạo thành,tăng dần tới max,sau đó lại tan dần tới hết)
+) đun nóng dung dịch thu được,ta lại thấy nước bị vẩn đục dần tới cực đại
(ta thấy có kết tủa trắng tạo thành tăng dần tới max)

*Lưu ý: đối vs đề HSG thì bạn sẽ còn một đoạn đằng sau là cái kết tủa đó chuyển thành CaO,rồi CaO tan tạo Ca(OH)2 nhé ^^

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 ->CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + CaCO_3 + H_2O ->Ca(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]Ca(HCO_3)_2 -t^o-> CaCO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]

-dẫn khí etilen đi qua dd nước brom
+ nước Brom bị nhạt màu dần tới mất màu(nếu C2H4 dư)

[TEX]C_2H_4 + Br_2 ->C_2H_4Br_2[/TEX]

Câu 4:hoà tan hoàn toàn 4g hh gồm 1 kim loại hoá trị II và 1 kim loại hoá trị III cần dùng hết 170ml dd HCl 1M
a.cô cạn dd thu đc bao nhiêu gam muối khan
b.tính V hidro thu được ở dktc
c.nếu kim loại hoá trị III là Al và có số mol bằng 5 lần kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là nguyên tố nào

n HCl =0,17 mol
a. n (-Cl)= n HCl =0,17 mol
m muối khan= m KL + m(-Cl) =4 +0,17.35,5=10,035 g
b. n H2 = [TEX]\frac{1}{2} . nHCl[/TEX] =0,085 mol
->V=0,085.22,4=1,904 l
c.ta có: n KL II= a mol => n Al =5a mol

[TEX]2Al + 6HCl ->2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
5a..........15a mol

[TEX]M+2HCl ->MCl_2 + H_2[/TEX]
a........2a mol

=> n HCl =17a =0,17 mol
=> a=0,01 mol

m hh =5a.27 + M.a =4 g
=>M =265 g
Bạn ơi,xem lại giùm mình cái đề nhé ...:D mình nghĩ CM dung dịch HCL =2M thì chuẩn hơn đó.

Câu 5:Một hh khí gồm 17,024 lít CH4 ,C2H4,C2H2 được chia làm 2 phần bằng nhau
P1:dẫn từ từ qua dd nước brom dư thấy khối lượng bình brom tăng 8,88 g
P2:cho tác dụng vs H2 ,sau phản ứng lượng khí H2 cần dùng là 11,424 lít (dktc)
a,viết các pthh xảy ra
b,tính thành phần %V khí trong hh ban đầu .các khí đo ở dktc

n hh =0,76 mol
Chia hh ra 2 phần bằng nhau => n P1= n P2=0,38 mol

Gọi n CH4,C2H4,C2H2 trong mỗi phần là a,b,c mol
=> a+b+c=0,38 (1)

+) Cho P1 qua dung dịch Brom dư thì m bình tăng lên là m của C2H4 và C2H2

m bình tăng = 28b +26c = 8,88 g(2)

[TEX]C_2H_4 + Br_2 ->C_2H_4Br_2[/TEX]

[TEX]C_2H_2 + 2Br_2 ->C_2H_2Br_4[/TEX]

+) Cho P2 tác dụng với H2,n H2 cần =0,51 mol

[TEX]C_2H_2 + 2H_2 -t^o/Ni-> C_2H_6[/TEX]

c.............2c mol

[TEX]C_2H_4 + H_2-t^o/Ni->C_2H_6[/TEX]

b....................b mol

=> n H2=b+2c =0,51 mol(3)

Giải hệ(1),(2),(3) được a=0,05;b=0,15;c=0,18
các khí ở trong cùng 1 hh nên cùng điều kiện to và p nên tỉ lệ thể tích là tỉ lệ số mol

=> %V CH4=[TEX]\frac{0,05}{0,38} .100% =13,16%[/TEX]

%V C2H4 =[TEX]\frac{0,15}{0,38} .100% =39,47%[/TEX]

% V C2H2 =100-13,16-39,47=47,37%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom