[Hóa 9]Đề thi PTNK 2013-2014.

T

tomnguyen0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mời mọi người cùng vào thảo luận và giải:
Câu 1 Chỉ dùng H20,1 dd axit và 1 dd bazo,hãy nêu pphh để nhận biết 4 chất bột:Mg,MgCO3,MgSO4,Mg(NO3)2 và MgO.Viết pthh
Câu 2 Quặng Trona có công thức là xNa2CO3.yNaHCO3.zH20.Lấy hai mẫu quặng có khối lượng bằng nhau,hòa tan mẫu 1 trong nước và cho pứ với HCL dư thu được V khí (Đktc).Đem mẫu 2 nung tới khối lượng không đổi,thấy chỉ còn 70,35% khối lương bạn đầu,hòa tan vào nước và thêm HCL dư vào thu được 0.75V lít khí (đktc)
Viết pthh
Xác định CTHH của trona
Câu 3:Kim loại Cu pứ với dd HNO3 tạo thành đ Cu(NO3)2 và hh khí N20 và NO có tỉ lệ thể tích là 2:3
a/Viết pthh
b/Nếu dùng 10g Cu cho pứ,tính V hh khí tạo thành (dktc)
Câu 4:Có 4 dd khác nhau AgNO3,CuSO4,ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ mol bằng nhau.Cho 4 mẫu kim loại X có khối lượng như nhau vào 4 dd trên,mỗi dd có V=200ml,sau 1 thời gian pứ xảy ra hoàn toàn,lọc phần rắn cân lại,chỉ có 1 mẫu X có khối lượng tăng thêm 3,04g,3 mẫu KL không đổi.
Xác định X,cho biết X chỉ có thể là Cu,Ag,Zn,Fe.Viết pthh,tính nồng độ mol dd ban đầu
Cho 100ml đ NaOH 0.5M vào mỗi bình chứa 100ml dd ZnSO4 và FeSO4 có nồng độ như trên(hai bình chứa 2 dd khác nhau),khuấy đều,lọc thu kết tủa rồi nung nóng trong kk.Viết các pthh và tính kl chất rắn thu được sau khi nung
Câu 5: Cho hỗn hợp khí chứa hai hidrocacbon A và B.Khi hidro hóa 1 lít hỗn hợp khí này cần dùng 1,8 lít khí hidro. Khi đốt cháy 1 lít hỗn hợp khí A và B này thấy tạo thành 2,2 lít khí CO2.
a/ Xác định CTPT, CTCT, tên gọi của hai hidrocacbon A và B và thành phần % theo thể tích của hỗn hợp khí. Tất cả thể tích đều được đo trong cùng điều kiện.
b/ Tính tỷ khối của hỗn hợp khí A và B so với khí hidro.
Câu 6 Hợp chất hữu cơ A có khối lượng 1.42g ở 250 độ C và 1 atm có thể tích 644.8ml .Dung dịch trong nước cũng lượng A này cho phản ứng với kẽm tạo thành 168,3ml khí hidro (đktc). Phân tích nguyên tố A cho thấy có chứa 25.41% C, 3,198% H , 33,85% O.
a/ Xác định phân tử lượng, công thức phân tử và công thức cấu tạo của A.
b/ Viết phương trình hóa học của A với kẽm
Câu 7: Dầu diesel sinh học(RCOOCH3) được điều chế từ dầu thực vật theo pthh:
C3H5(OCOR)3 +3C3H5OH -> C3H5(OH)3 + 3RCOOCH3
Khi cho 6.75g dầu diesel pứ hoàn toàn với dd NaOH thấy tạo thành 0.8g CH3OH.Khi đốt,tạo thành 2 chất khí có thể tích bằng nhau(cùng đk,nhiệt độ,áp suất)
a/Xác định CTPT dầu diesel
b/Tính V kk cần (m^3) ở 28độ C và 1 atm để đốt hoàn toàn 1kg dầu diesel.Biết V kk=5V02
c/TÍnh khối lượng metanol (Kg) dùng và khối dầu diesel thu được (kg) nếu dùng 100 kg dầu thực vật.Biết khối lượng metanol thực tế dùng gấp 4 lần so với lí thuyết và hiệu suất là 92%

Đề khá dài và cũng khá khó mọi người ạ
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Sơ lược cách giải nha:

-Dùng $H_2O$ phân được 2 nhóm:

+Nhóm tan trong nước: $MgSO_4, Mg(NO_3)_2$(1)

+Ko tan trong nước: $Mg, MgO, MgCO_3$(2)

-Cho các chất ở nhóm (2) tác dụng với d/d $H_2SO_4$ dư:

+Tan, sủi bọt khí là $MgCO_3$

+Tan, có khí ko màu bay ra là $Mg$

+Tan là $MgO$

-Cho các chất ở (1) tác dụng với d/d $Ba(OH)_2$:

+Tạo kết tủa hoàn toàn là $MgSO_4$

+Tạo kết tủa 1 phần là $Mg(NO_3)_2$
 
T

thupham22011998

Câu 3:

$17Cu+44HNO_3-->17Cu(NO_3)_2+6NO+2N_2O+22H_2O$

Ta có: $n Cu=5/32 mol$

Theo pthh, ta có: $n NO+n N_2O=5/68 mol$

$-->V=1,65l$
 
T

trollhk

xNa2CO3.yNaHCO3.zH20 có x mol Na2CO3, y mol NaHCO3, z mol H20
Ghi PT (cái này chắc em biết, ko biết ghi pt nào thì nói nha)
dựa vào pt thì số mol CO2 sinh ra do nhiệt phân NaHCO3 là 0,5y
đấy cũng chính là số mol CO2 chênh lệch khi cho HCl ở 2 phần
phần 1: x + y = V
phần 2: 0,5y=0,25V => y=0,5V => x =0.5V => x=y
khối lượng chất bay hơi : 0,5x.44 + 0,5x.18 + 18 z =41x +18z (x=y)
khối lương trona ban đầu : 190x + 18z
ta có
(41x + 18z)/(190 + 18z) = 100-70,35=29,65
=> z=2x
tỉ lệ x:y:z=1:1:2
Vậy công thức là Na2CO3.NaHCO3.2H20
 
T

tinka

:khi (195):"+Tan, sủi bọt khí là MgCO3

+Tan, có khí ko màu bay ra là Mg"
Như nhau thôi mà(phần in đậm ấy) sao nhận Mg và MgCO3 đây bạn???

Theo mình, ta dùng thuốc thử là HCl và Ba(OH)2, cho chúng tác dụng với nhau được BaCl2, thế là thêm được một thuốc thử nữa!
 
T

tinka

Mình không hiểu lắm bởi theo đề bài n(NO):n(NO2) =2:3
:khi (99)::khi (99)::khi (99):
Ai giải thích giùm mình với!
:khi (15)::khi (15):
 
Top Bottom