[hóa 9] Đề thi huyện

T

tranhoangquan96

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (1)

sản phẩm thu đc 3,1g cr => mFe dư = 3,1g
nFe tham gia = (a-3,1)/56 (mol)
=> nHCl = 2(a-3,1)/56

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (2)

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (3)

sản phẩm thu đc 3,34g cr => HCl hết
từ pt (2) và (3) ta thấy :
số mol HCl = 2 (số mol H2)
nH2 = 0,448 : 22,4 = 0,02 (mol)
=> nHCl ở pt(1) = 0,04 (mol)
=> nFe tham gia = 0,02 (mol)
=> mFe tham gia = 0,02 . 56 = 1,12 (g)
a = 1,12 + 3,1 = 4,22 (g)
Mg mạnh hơn Fe nên khi cho vào dd HCl thì Mg sẽ phản ứng trước .
=> mFe dư = 3,34 (g)
=> mFe tham gia (pt3) = 4,22 - 3,34 = 0,88 (g)
=> nFe tham gia = 0,88/56 = 0,11/7
=> nHCl (pt2) = 0,04 - 2(0,11/7) = 3/350 (mol)
=> nMg = 3/700 (mol)
b = 3/700 .24 = 0,017 (g)
-----------------------
ko bik có đúng ko ! :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

TH1 : Fe dư
=> khối lượng tăng lên là khối lượng [TEX]Mg=b=0,24(g)[/TEX]
=> nFe phản ứng[TEX]=nH2=0,02[/TEX]
[TEX]=> mFeCl2=2,54(g)[/TEX]
=>Fe dư=3,1-2,54=0,56(g)
=> Tông khối lượng [TEX]Fe=a=0,56+0,02.56=1,68(g)[/TEX]
TH2 : HCl dư
3,31g là FeCl2
[TEX]=> nFe=> nH2=> VH2 >448ml[/TEX]
=> TH2 loại
thế anh quang ơi, nếu khi cho a gFe và b g Mg vào đ HCl, Mg phản ứng trước thì sao
 
P

phiphikhanh

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (1)

sản phẩm thu đc 3,1g cr => mFe dư = 3,1g
\RightarrowCái này phải có FeCl2 nữa chứ , theo tuj phải phân ra 2 trường hợp:
TH1: Fe hết
TH2: Fe dư
nFe tham gia = (a-3,1)/56 (mol)
=> nHCl = 2(a-3,1)/56

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (2)

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (3)

sản phẩm thu đc 3,34g cr => HCl hết
\RightarrowTương tự như cái trên , cũng phải phân ra 2 trường hợp chứ :
TH1: HCl hết
TH2: HCl dư
từ pt (2) và (3) ta thấy :
số mol HCl = 2 (số mol H2)
nH2 = 0,448 : 22,4 = 0,02 (mol)
=> nHCl ở pt(1) = 0,04 (mol)
=> nFe tham gia = 0,02 (mol)
=> mFe tham gia = 0,02 . 56 = 1,12 (g)
a = 1,12 + 3,1 = 4,22 (g)
Tuj thắc mắc vài chỗ , chỉ giáo cho với;;)...........................
 
T

tranhoangquan96

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (1)

sản phẩm thu đc 3,1g cr => mFe dư = 3,1g

Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (2)

Fe + 2HCl = FeCl2 + H2 (3)

sản phẩm thu đc 3,34g cr => HCl hết
cái thứ nhât : FeCl2 là muối tan => chất rắn thu được chỉ có thể là Fe dư
cái thứ 2 :
+có thể hiểu tương tự như trên ! MgCl2 và FeCl2 là 2 muối tan được nên chất rắn ban đầu (Fe hoặc cả Mg và Fe) dư => HCl hết ( mình ko khẳng định là chất nào dư , nhưng chắc chắn là HCl hết )
+ hoặc có thể hiểu nôm na là thế này : a(g) t/d với HCl mà HCl hết => a+b t/d với HCl chắc chắn HCl sẽ hết ! :D

------------
nếu thấy đc thì xin cái thank be bé phía góc nhé :D
 
P

phiphikhanh

Có chữ cô cạn dung dịch mà , sau khi cô cạn thj` nước bay hơi , chứ muối có bay hơi đâu;;) Thế nên phải có muối chứ cô cạn chứ có phải lọc đâu mà kêu là ko có muối trong đó ;))
 
M

muathu1111

sản phẩm thu đc 3,1g cr => mFe dư = 3,1g

ko bik có đúng ko !
Thứ nhất nhìn vào là thấy sai vì cô cạn dd sau pư thu đc 3,1 g cr chứ ko phải đều là Fe, có cả FeCl2 nữa
Thứ 2, sau nhiều ngày suy nghĩ đã nghĩ ra cách làm ko bít có đúng ko nữa, nếu đúng thanks tui nha.
Giải:
PTHH [TEX]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,02 mol[/TEX]
TN1: Nếu Fe t/d hết thì [TEX]n_{FeCL_2} = \frac{3,1}{127}=0,024 mol[/TEX]
-> [TEX]n_{H_2} = 0,024 mol[/TEX]--> Khi làm TN2 ít nhất [TEX]n_{H_2}[/TEX] cũng phải = 0,024 mol --> Fe dư và HCl hết
Vì cùng 1 lg axit như nhau nên cả 2 TN đều tạo ra [TEX]n_{H_2} =n_{FeCl_2} = 0,02 mol \rightarrow m_{FeCl_2} = 2,54 g \rightarrow n_{Fe} = ( \frac{3,1-2,54}{56} + 0,02 \rightarrow a= 1,6g [/TEX]
TN2 : Giả sử Fe ko tham gia pư ( Mg HĐ mạnh hơn Fe) --> [TEX]m_{MgCl_2} = 3,34-1, = 1,66 g --> n = 0,017 mol[/TEX] Số mol tối thiểu = 0,02 mới đúng --> có 1 p Fe pư và Mg pư hết.
Đặt m Fe pư=x mol
Đến đây đặt tỉ lệ về số g theo pt để làm ( ko bít đặt //)
Ta có hệ pt : x+ m Fe dư = 1,68
95b/24 + 127x/56 + mFe dư = 3,34 g
-> 95b/24 + 127x/56 - x = 3,34 -1,6 = 1.66
b/12 + x/2 = 0,04
-> b= 0,24g, x = 0,56 g
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
N

nguyenthuhuong0808

Giải:
PTHH [TEX]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,02 mol[/TEX]
TN1: Nếu Fe t/d hết thì [TEX]n_{FeCL_2} = \frac{3,1}{127}=0,024 mol[/TEX]
-> [TEX]n_{H_2} = 0,024 mol[/TEX]--> Khi làm TN2 ít nhất [TEX]n_{H_2}[/TEX] cũng phải = 0,024 mol --> Fe dư và HCl hết
Vì cùng 1 lg axit như nhau nên cả 2 TN đều tạo ra [TEX]n_{H_2} =n_{FeCl_2} = 0,02 mol [/COLOR][/B]\rightarrow m_{FeCl_2} = 2,54 g \rightarrow n_{Fe} = ( \frac{3,1-2,54}{56} + 0,02 \rightarrow a= 1,6[COLOR=Blue][B]8[/B][/COLOR]g [/TEX]
TN2 : Giả sử Fe ko tham gia pư ( Mg HĐ mạnh hơn Fe) --> [TEX]m_{MgCl_2} = 3,34-1,[COLOR=Blue][B]68[/B][/COLOR] = 1,66 g --> n = 0,017 mol[/TEX] Số mol tối thiểu = 0,02 mới đúng --> có 1 p Fe pư và Mg pư hết.
Đặt m Fe pư=x mol
Đến đây đặt tỉ lệ về số g theo pt để làm ( ko bít đặt //)
Ta có hệ pt : x+ m Fe dư = 1,68
95b/24 + 127x/56 + mFe dư = 3,34 g
-> 95b/24 + 127x/56 - x = 3,34 -1,6 = 1.66
b/12 + x/2 = 0,04
-> b= 0,24g, x = 0,56 g

1. thế trong trường hợp 1
khi cho a g Fe vào HCl dư còn khi thêm cả b g Mg vào HCl hết
thì làm sao mà n H2 bằng nhau được
tơ thấy bài này chưa được
 
M

muathu1111

1. thế trong trường hợp 1
khi cho a g Fe vào HCl dư còn khi thêm cả b g Mg vào HCl hết
thì làm sao mà n H2 bằng nhau được
tơ thấy bài này chưa được
ko nhìn cái trên ak` HCl pư TN 1 hết
Nên ở TN2 thì nó cũng hết và 2 mol HCl tạo ra 1 mol H2 ( HCl ở cả 2 = nhau mà)

uh hen ! ko nhai kĩ đề ! sai thì mới nhớ đời ! ko sao !:-j
uk` ha....... ko nên nói ng` ta sai khi chưa đọc xong bài nhở/:)/:)/:)/:)/:)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

ko nhìn cái trên ak` HCl pư TN 1 hết
Nên ở TN2 thì nó cũng hết và 2 mol HCl tạo ra 1 mol H2 ( HCl ở cả 2 = nhau mà)
[QUOTE]TN1: Nếu Fe t/d hết thì [TEX]n_{FeCL_2} = \frac{3,1}{127}=0,024 mol[/TEX]
[TEX]-> n_{H_2} = 0,024 mol[/TEX]--> Khi làm TN2 ít nhất[TEX] n_{H_2}[/TEX] cũng phải = 0,024 mol --> Fe dư và HCl hết
Vì cùng 1 lg axit như nhau nên cả 2 TN đều tạo ra[TEX] n_{H_2} =n_{FeCl_2} = 0,02 mol \rightarrow m_{FeCl_2} = 2,54 g \rightarrow n_{Fe} = ( \frac{3,1-2,54}{56} + 0,02 \rightarrow a= 1,6g[/TEX] [/QUOTE]
bạn làm th1 là Fe hết thế thì chắc gì HCl đã hết........................................
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

[QUOTE]TN1: Nếu Fe t/d hết thì n_{FeCL_2} = \frac{3,1}{127}=0,024 mol
-> n_{H_2} = 0,024 mol--> Khi làm TN2 ít nhất n_{H_2} cũng phải = 0,024 mol --> Fe dư và HCl hết
Vì cùng 1 lg axit như nhau nên cả 2 TN đều tạo ra n_{H_2} =n_{FeCl_2} = 0,02 mol \rightarrow m_{FeCl_2} = 2,54 g \rightarrow n_{Fe} = ( \frac{3,1-2,54}{56} + 0,02 \rightarrow a= 1,6g

bạn làm th1 là Fe hết thế thì chắc gì HCl đã hết........................................
Em bái phục chị ........... Em đã Cm là Fe dư rùi........ thì HCl phải hết chứ..........
TN chứ ko phải là TH
@ tranhoangquan96 : hihi tui nói bà này chứ ko nó ông....... sr ông nha
 
Top Bottom