[Hóa 9] Đề thi hsg

T

tuanh_tiara@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn m gam bột sắt với p gam bột lưu huỳnh rồi nung ở nhiệt độ cao (không có mặt oxi) thu được hỗn hợp A. Hoà tan hỗn hợp A bằng dung dịch HCl dư ta thu được 0,8 gam chất rắn B, dung dịch C và khí D. Cho khí D (có tỷ khối so với H2 bằng 9) sục rất từ từ qua dung dịch CuCl2 (dư) thấy tạo thành 9,6 gam kết tủa đen.
1. Tính khối lượng m, p.
2. Cho dung dịch C tác dụng với NaOH dư trong không khí rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn ?
3. Nếu lấy hỗn hợp A cho vào bình kín dung tích không đổi, chứa O2 dư ở t0C và nung bình ở nhiệt độ cao cho tới khi chất rắn trong bình là một oxit sắt duy nhất, sau đó làm nguội bình tới t0C ban đầu thì thấy áp suất trong bình chỉ bằng 95% áp suất ban đầu. Biết rằng thể tích của chất rắn là không đáng kể. Tính số mol oxi ban đầu trong bình.
Cho: H = 1, O = 16, S = 32, Fe = 56.
 
  • Like
Reactions: vnalovechemistry
L

luongmanhkhoa

Trộn m gam bột sắt với p gam bột lưu huỳnh rồi nung ở nhiệt độ cao (không có mặt oxi) thu được hỗn hợp A. Hoà tan hỗn hợp A bằng dung dịch HCl dư ta thu được 0,8 gam chất rắn B, dung dịch C và khí D. Cho khí D (có tỷ khối so với H2 bằng 9) sục rất từ từ qua dung dịch CuCl2 (dư) thấy tạo thành 9,6 gam kết tủa đen.
1. Tính khối lượng m, p.
2. Cho dung dịch C tác dụng với NaOH dư trong không khí rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn ?
3. Nếu lấy hỗn hợp A cho vào bình kín dung tích không đổi, chứa O2 dư ở t0C và nung bình ở nhiệt độ cao cho tới khi chất rắn trong bình là một oxit sắt duy nhất, sau đó làm nguội bình tới t0C ban đầu thì thấy áp suất trong bình chỉ bằng 95% áp suất ban đầu. Biết rằng thể tích của chất rắn là không đáng kể. Tính số mol oxi ban đầu trong bình.
Cho: H = 1, O = 16, S = 32, Fe = 56
____________________________________________________________
a,
Vì khi tác dụng với HCl dư có chất rắn B không tan => S dư, và khí B có $d_{B/H_2}=9$ => Fe dư
Gọi x,y là số mol Fe phản ứng, Fe dư
Fe+S--->FeS
.x.....x.........x
$FeS+2HCl--->FeCl_2+H_2S$
.....x....................................x...............x
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
...y......................................y..............y
Theo đề bài ta có:
$\frac{34x+2y}{x+y}=18$
=> x=y
$n_{CuS}=0,1(mol)$
$H_2S+CuCl_2--->CuS+2HCl$
......x..............................x........
=> x=0,1=y
=>
$m_{Fe}bđ$=$m_{Fe}$ phản ứng + $m_{Fe}$ dư =0,1.2.56=11,2(g)
$m_{S}bđ$=$m_{S}$ phản ứng + $m_{S}$ dư =0,1.32+0,8=4(g)
b,
$FeCl_2+2NaOH--->Fe(OH)_2+2NaCl$
..0,2...............................0,2................
$2Fe(OH)_2+3/2O_2--->Fe_2O_3+2H_2O$
....0,2.............................................0,1................
$m_{Fe_2O_3}=16(g)$
c,
Không biết làm :D :D =))
 
T

tuanh_tiara@yahoo.com.vn

Trộn m gam bột sắt với p gam bột lưu huỳnh rồi nung ở nhiệt độ cao (không có mặt oxi) thu được hỗn hợp A. Hoà tan hỗn hợp A bằng dung dịch HCl dư ta thu được 0,8 gam chất rắn B, dung dịch C và khí D. Cho khí D (có tỷ khối so với H2 bằng 9) sục rất từ từ qua dung dịch CuCl2 (dư) thấy tạo thành 9,6 gam kết tủa đen.
1. Tính khối lượng m, p.
2. Cho dung dịch C tác dụng với NaOH dư trong không khí rồi lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn ?
3. Nếu lấy hỗn hợp A cho vào bình kín dung tích không đổi, chứa O2 dư ở t0C và nung bình ở nhiệt độ cao cho tới khi chất rắn trong bình là một oxit sắt duy nhất, sau đó làm nguội bình tới t0C ban đầu thì thấy áp suất trong bình chỉ bằng 95% áp suất ban đầu. Biết rằng thể tích của chất rắn là không đáng kể. Tính số mol oxi ban đầu trong bình.
Cho: H = 1, O = 16, S = 32, Fe = 56
____________________________________________________________
a,
Vì khi tác dụng với HCl dư có chất rắn B không tan => S dư, và khí B có $d_{B/H_2}=9$ => Fe dư
Gọi x,y là số mol Fe phản ứng, Fe dư
Fe+S--->FeS
.x.....x.........x
$FeS+2HCl--->FeCl_2+H_2S$
.....x....................................x...............x
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
...y......................................y..............y
Theo đề bài ta có:
$\frac{34x+2y}{x+y}=18$
=> x=y
$n_{CuS}=0,1(mol)$
$H_2S+CuCl_2--->CuS+2HCl$
......x..............................x........
=> x=0,1=y
=>
$m_{Fe}bđ$=$m_{Fe}$ phản ứng + $m_{Fe}$ dư =0,1.2.56=11,2(g)
$m_{S}bđ$=$m_{S}$ phản ứng + $m_{S}$ dư =0,1.32+0,8=4(g)
b,
$FeCl_2+2NaOH--->Fe(OH)_2+2NaCl$
..0,2...............................0,2................
$2Fe(OH)_2+3/2O_2--->Fe_2O_3+2H_2O$
....0,2.............................................0,1................
$m_{Fe_2O_3}=16(g)$
c,
Không biết làm :D :D =))

Mình chủ yếu chỉ muốn hỏi câu c :(:(:(:(:(:(:(:( kết quả là 3 mol mà mình làm mãi không ra =))))
 
Top Bottom