[Hoá 9]đề thi HSG

D

duythang21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a(g) hỗn hợp A gồm MgCO3, Fe2O3 và CaCO3 ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn B có khối lượng bằng 60% khối lượng hỗn hợp A.Mặt khác hòa tan hoàn toàn a(g) hỗn hợp A trong dd HCl thu được khí C và dung dịch D.Cho D tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 12,92 g hỗn hợp hai oxit.Cho khí C hấp thụ hoàn toàn vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,075M, sau phản ứng xong, lọc lấy dung dịch, thêm nước vôi trong đủ để kết tủa hết ion trong dung dịch thu được 14,85 g kết tủa
a) Tính thể tích khí C ở ĐKTC
b) tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp A.
 
Y

yui_2000

a)
MgCO₃ → MgO + CO₂
CaCO₃ → CaO + CO₂
B: MgO, CaO, Fe₂O₃.
mCO₂ = 0,4a (g) → nCO₂ = 1/110a (mol)
MgCO₃ + 2HCl → MgCl₂ + CO₂ + H₂O
Fe₂O₃ + 6HCl → 2FeCl₃ + 3H₂O
CaCO₃ + 2HCl → CaCl₂ + CO₂ + H₂O
C: CO₂.
D: MgCl₂, FeCl₃, CaCl₂.
MgCl₂ + 2NaOH → Mg(OH)₂ + 2NaCl
FeCl₃ + 3NaOH → Fe(OH)₃ + 3NaCl
Mg(OH)₂ → MgO + H₂O
2Fe(OH)₃ → Fe₂O₃ + 3H₂O
12,92 g: MgO, Fe₂O₃.
CO₂ + Ba(OH)₂ → BaCO₃ + H₂O (1)
2CO₂ + Ba(OH)₂ → Ba(HCO₃)₂ (2)
Ba(HCO₃)₂ + Ca(OH)₂ → BaCO₃ + CaCO₃ + 2H₂O (3)
Đặt v, t lần lượt là nBa(OH)₂ (1), nBa(OH)₂ (2).
nBa(OH)₂ = v + t = 0,15 (mol)
m↓ = mBaCO₃ (3) + mCaCO₃
⇔ 14,85 = 197t + 100t
⇒ t = 0,05
⇒ v = 0,1
∑nCO₂ = v + 2t = 0,2 (mol) → V CO₂ = 4,48 (l)
b)
Đặt x, y, z lần lượt nMgCO₃, nFe₂O₃, nCaCO₃.
nCO₂ ban đầu = ∑nCO₂ lúc sau (= x + z)
⇔ 1/110a = 0,2
⇒ a = 22 (g)
84x + 160y + 100z = 22 (1)
x + z = 0,2 (2)
40x + 160y = 12,92 (3)
Từ (1), (2) và (3) ⇒ x = 0,195; y = 0,032; z = 5.10⁻³
mMgCO₃ = 16,38 (g) → %mMgCO₃ ≈ 74,45 (%)
mFe₂O₃ = 5,12 (g) → %mFe₂O₃ ≈ 23,27 (%)
→ %mCaCO₃ ≈ 2,28 (%)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom