[hoá 9] đề thi HSG

A

anhbez9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,68g hỗn hợp khí A gồm CO,CO2,H2 vào bình kín có chứa 30,4 g hỗn hợp B gồm Cuo và FeO nung nóng.Sau khi phản ứng kết thúc thu được hh X gồm Co2 và H2O,hh rắn Y còn lại gồm các KL và oxit của chúng có khối lượng bằng 25,6 g.cho hh X hấp thụ hoàn toàn vào d d Ba(oh)2 dư thu dc 20,685 g kết tủa.cho hh y tác dụng với H2SO4 đặc nóng dư thu lấy khí Sò thoát ra.
a)tính %V mỗi khí trong A
b)đề hấp thụ hết khí SÒ thu được trong hh trên bằng d d NaOH 0,5 M thì cần nhiều nhất và ít nhất bao nhiêu lít d d.biết rằng m Fe trong hh Y là 5,6 g
 
Y

yui_2000

Câu a

FeO + CO -t⁰→ Fe + CO₂ (1)
CuO + CO -t⁰→ Cu + CO₂ (2)
FeO + H₂ -t⁰→ Fe + H₂O (3)
CuO + H₂ -t⁰→ Cu + H₂O (4)

Ba(OH)₂ + CO₂ → BaCO₃ + H₂O

Đặt a, b, c, d, e lần lượt là nCO (1), nCO (2), nH₂ (1), nH₂ (2), nCO₂/A.

mB - mY = mFeO pứ + mCuO pứ - mFe - mCu
0,3 = a + b + c + d (♠)

nBaCO₃ = 0,105 (mol)
nCO₂/X = nCO/A + nCO₂/A
⇔ 0,105 = a + b + e
⇔ e = -(a + b) + 0,105 (*)

Lại có: 28(a + b) + 44y + 2(c + d) = 4,68
Thế (*) vào pt ⇒ -16(a + b) + 2(c + d) = 0,06 (♠♠)

Từ (♠) và (♠♠) ⇒ a + b = 0,03 ; c + d = 0,27 ⇒ e = 0,075

%V = %n
%nCO = 8 (%)
%nCO₂ = 20 (%)
%nH₂ = 72 (%)
 
Top Bottom