(Hoá 9) ♥.♥.♥ Đề thi HSG ♥.♥.♥

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pekon_ngoknghek

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 (1 điểm):
Cho dd NaOH dư vào dd FeCl2 thu đc 9g kt. Hỏi nếu thay dd NaOH bằng dd AgNO3 thì khối lượng kt thu đc là bao nhiêu?

Câu 2 (2 điểm):
a, Trong " viên sủi " có chứa các chất hoá học có tác dụng chữa bệnh, ngoài ra còn có một ít bột Natri hiđrocacbonat và bột axit hữa cơ khác. Tại sao khi cho "viên sủi" vào nước lại sủi bọt?
b, Viết PTPỨ xảy ra trong các quá trình hoá học sau:
- Hoà tan bột sắt vào dd axit H2SO4 loãng, sau đó sục khí Clo đến dư vào dd thu đc.
- Cho bột nhôm vào hh dd NaOH và NaNO3

Câu 3(1,5 điểm): Cân bằng các PTHH sau:
a, CuS2 + HNO3 ----> CuSO4 + H2SO4 + NO + H2O

b, Al + HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + N2O + H2O
c, FeS + Br2 + KOH ----> Fe(OH)3 + KBr + K2SO4 + H2O

Câu 4(2 điểm):
Dd A chứa 0,2 mol Na2CO3 và 0,3 mol NaHCO3. Dd B chứa 0,5 mol HCl. Tính thể tích CO2 thu đc (đktc) khi trộn 2 dd với nhau?

Câu 5(2,5 điểm):
Nung 8,08g một muối A thu đc các sản phẩm khí và 1,6g một hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g dd Natri hiđroxit nồng độ 1,2% ở điều kiện xác định thì tác dụng vừa đủ và đc 1dd muối có nồng độ 2,47%. Xác định công thức muối A biết rằng nếu khi nung số oxi hoá của kim loại trong muối ko biến đổi.

Câu 6(1 điểm):
Có một lọ hoá chất đang sử dụng dở và để lâu ngày trong phòng thí nghiệm nên tờ nhãn của lọ bị mờ đi chỉ còn lại một chữ căn bản là: "Natri...". Biết rằng các hợp chất trong lọ có thể là các trường hợp sau: hiđrocacbonat, hiđroxit, hiđrosunfat, hoắc muối phốt phát (Na3PO4). Một học sinh đã làm thí nghiệm như sau:
Lấy một mẫu hoá chất trong lọ xho tác dụng với axit HCl thấy có khí CO2 thoát ra. Dựa trên hiện tượng này, học sinh đã kết luận: Hoá chất trong lọ là NaHCO3
a, Hãy cho biết, học sinh trên kết luận như vậy đã chính xác chưa? Giải thích và viết các PTPỨ.
b, Hãy chỉ ra hoá chất nào trong số các hoá chất mà đề bài đưa ra giả định chắc chắn ko phải chất có trong lọ? Giải thích.
_______________________________
Mọi ng` làm thử nha. Đề mjh mới thi hôm thứ năm đếy:D:D:D



 
S

sugiayeuthuong

Bài 1
2NaOH + FeCl2\Rightarrow Fe(OH)2 +2 NaCl (1)
2AgNO3 + FeCl2\Rightarrow2 AgCl + Fe(NO3)2 (2)
từ (1) và (2) ta có : nAgCl=0,5nFeCl2=0,5nFe(OH)2=0,05
mAgCl=7,175
Bài 3
3CuS2 + 14HNO3\Rightarrow 3H2SO4 +3CuSO4 +14NO +4H2O
11Al + 42HNO3\Rightarrow 11Al(NO3)3 +3NO +3N2O +21H2O
2FeS +9Br2 +22KOH\Rightarrow 2Fe(OH)3 +18KBr +2K2SO4 +8H2O
Bài 4
Na2CO3 +2HCl\Rightarrow NaCl +CO2 +H2O
0,2.............0,4.................................0,2
NaHCO3 +HCl \Rightarrow NaCl +CO2+H2O
bd 0,3...........0,1...............................0
pu 0,1............0,1...............................0,1
kt 0,2..............0..................................0,1
tổng nCO2=0,3
VCO2=6,72
 
P

pekon_ngoknghek

Bài 1
2NaOH + FeCl2\Rightarrow Fe(OH)2 +2 NaCl (1)
2AgNO3 + FeCl2\Rightarrow2 AgCl + Fe(NO3)2 (2)
từ (1) và (2) ta có : nAgCl=0,5nFeCl2=0,5nFe(OH)2=0,05
mAgCl=7,175
Bài 3
3CuS2 + 14HNO3\Rightarrow 3H2SO4 +3CuSO4 +14NO +4H2O
11Al + 42HNO3\Rightarrow 11Al(NO3)3 +3NO +3N2O +21H2O
2FeS +9Br2 +22KOH\Rightarrow 2Fe(OH)3 +18KBr +2K2SO4 +8H2O
Bài 4
Na2CO3 +2HCl\Rightarrow NaCl +CO2 +H2O
0,2.............0,4.................................0,2
NaHCO3 +HCl \Rightarrow NaCl +CO2+H2O
bd 0,3...........0,1...............................0
pu 0,1............0,1...............................0,1
kt 0,2..............0..................................0,1
tổng nCO2=0,3
VCO2=6,72
Bạn làm sai bài 1 rùi.
Bài 4 thì thiếu
Còn bài 3 phần b cũng thiếu nốt
 
S

sugiayeuthuong

bài 5
áp dụng định luật bảo toàn khối khối lượng ta có
mA=m rắn + m khí \Rightarrow m khí=mA-m rắn=8,08-1,6=6,48(g)
Hấp thụ hỗn hợp khí vào 200 NaOh 1,2%
mNaOH=1,2% . 200=2.4(g)
nNaOH=0,06mol
theo đề bài NaOH phản ứng hết
giả sử muối thu được là NanX ( n là hóa trị của gốc muối A nhận các giá trị từ 1đến 3)
do đó nNanX=0,06/n
lại có mdung dịch sau pư =m hỗn hợp khí +mdd NaOH=6,48+200=206,48(g)
mNanX= 2,47% . 206,48=5,1(g)
MNanX= 5,1 : (0,06/n)
\Rightarrow 23n+X=85n
\Rightarrow X=62n
n=1\Rightarrow X=62\Rightarrow X: NO3
n=2\Rightarrow X=124(loại)
n=3\Rightarrow X=168(loại)
CT muối NaNO3
nếu A là muối nitrat của kl tan trong nước thì khi nhiệt phân chỉ sinh ra khí O2 Mà O2 ko td với NaOH tạo muối(vô lý)
Nếu Alà muối nitrat của kl rất yếu(Ag,Hg) thì khi nhiệt phân kl trong muối có sự thay đỏi số oxi hóa
vậy A là muối của kl trung bình
2M(NO3)n\Rightarrow M2On +2nNO2 + 0,5 O2
4NO2 +O2+4NaOH\Rightarrow 4NaNO3+ 2H2O
theo pt nNO2=4nO2
Mà mNO2+mO2=6,48
nO2=0,03 nNO2=0,12
nM(NO3)n=0,12/n
từ đó suy ra kl M rồi suy ra Ct muối A
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

câu hai: do các axit hữu cơ đẩy CO2 từ xoda thực phẩm ra (NaHCO3), thực chất bọt khí đó chính là CO2
 
S

sugiayeuthuong

học sinh kết luân như vậy là dúng vì trông các hợp chất nêu trên chỉ cóNaHCO3 td với HCl sinh khí
NaHCO3 +HCl\Rightarrow Nacl+CO2 +H2O
 
M

minhtuyenhttv

Bài 1
2NaOH + FeCl2\Rightarrow Fe(OH)2 +2 NaCl (1)
2AgNO3 + FeCl2\Rightarrow2 AgCl + Fe(NO3)2 (2)
từ (1) và (2) ta có : nAgCl=0,5nFeCl2=0,5nFe(OH)2=0,05
mAgCl=7,175
Bài 3
3CuS2 + 14HNO3\Rightarrow 3H2SO4 +3CuSO4 +14NO +4H2O
11Al + 42HNO3\Rightarrow 11Al(NO3)3 +3NO +3N2O +21H2O
2FeS +9Br2 +22KOH\Rightarrow 2Fe(OH)3 +18KBr +2K2SO4 +8H2O
Bài 4
Na2CO3 +2HCl\Rightarrow NaCl +CO2 +H2O
0,2.............0,4.................................0,2
NaHCO3 +HCl \Rightarrow NaCl +CO2+H2O
bd 0,3...........0,1...............................0
pu 0,1............0,1...............................0,1
kt 0,2..............0..................................0,1
tổng nCO2=0,3
VCO2=6,72
phabnr ứng trên có 3 chất mà có số oxi hóa thay đổi, bạn nên viết PTHH riêng rẽ tạo từng khí 1, làm vậy các bạn chưa rành về kiểu cân bằng này sẽ nhầm và viết hai khí trên 1 PT lun, thế thì các bạn ấy sẽ kocaan bằng nổi bạn nhé :D
 
A

anline1234

Bài 1 :
2NaOH + FeCl2 -> Fe(OH)2 +2 NaCl (1)
2AgNO3 + FeCl2 -> 2 AgCl + Fe(NO3)2 (2)
@ sugiayeuthuong: Chú ý chỗ bạn sai nè:
Ta thấy :
Ở pt (2) nAgCl = 2.nFeCl2
Ở pt (1) nFeCl2 = nFe(OH)2
nFe(OH)2 = 9 : 90 = 0,1(mol)
=>nAgCl = 2. 0,1 =0,2(mol)
=>mAgCl = 0,2 . 143,5 = 28.7 (g)
Hi! hok pit đúng hok nữa :D
 
A

anline1234

Câu 1 (1 điểm):
Cho dd NaOH dư vào dd FeCl2 thu đc 9g kt. Hỏi nếu thay dd NaOH bằng dd AgNO3 thì khối lượng kt thu đc là bao nhiêu?

Câu 2 (2 điểm):
a, Trong " viên sủi " có chứa các chất hoá học có tác dụng chữa bệnh, ngoài ra còn có một ít bột Natri hiđrocacbonat và bột axit hữa cơ khác. Tại sao khi cho "viên sủi" vào nước lại sủi bọt?
b, Viết PTPỨ xảy ra trong các quá trình hoá học sau:
- Hoà tan bột sắt vào dd axit H2SO4 loãng, sau đó sục khí Clo đến dư vào dd thu đc.
- Cho bột nhôm vào hh dd NaOH và NaNO3

Câu 3(1,5 điểm): Cân bằng các PTHH sau:
a, CuS2 + HNO3 ----> CuSO4 + H2SO4 + NO + H2O

b, Al + HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + N2O + H2O
c, FeS + Br2 + KOH ----> Fe(OH)3 + KBr + K2SO4 + H2O

Câu 4(2 điểm):
Dd A chứa 0,2 mol Na2CO3 và 0,3 mol NaHCO3. Dd B chứa 0,5 mol HCl. Tính thể tích CO2 thu đc (đktc) khi trộn 2 dd với nhau?

Câu 5(2,5 điểm):
Nung 8,08g một muối A thu đc các sản phẩm khí và 1,6g một hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g dd Natri hiđroxit nồng độ 1,2% ở điều kiện xác định thì tác dụng vừa đủ và đc 1dd muối có nồng độ 2,47%. Xác định công thức muối A biết rằng nếu khi nung số oxi hoá của kim loại trong muối ko biến đổi.

Câu 6(1 điểm):
Có một lọ hoá chất đang sử dụng dở và để lâu ngày trong phòng thí nghiệm nên tờ nhãn của lọ bị mờ đi chỉ còn lại một chữ căn bản là: "Natri...". Biết rằng các hợp chất trong lọ có thể là các trường hợp sau: hiđrocacbonat, hiđroxit, hiđrosunfat, hoắc muối phốt phát (Na3PO4). Một học sinh đã làm thí nghiệm như sau:
Lấy một mẫu hoá chất trong lọ xho tác dụng với axit HCl thấy có khí CO2 thoát ra. Dựa trên hiện tượng này, học sinh đã kết luận: Hoá chất trong lọ là NaHCO3
a, Hãy cho biết, học sinh trên kết luận như vậy đã chính xác chưa? Giải thích và viết các PTPỨ.
b, Hãy chỉ ra hoá chất nào trong số các hoá chất mà đề bài đưa ra giả định chắc chắn ko phải chất có trong lọ? Giải thích.
_______________________________
Mọi ng` làm thử nha. Đề mjh mới thi hôm thứ năm đếy:D:D:D
Cho hỏi có nhầm N2O với NO2 không vậy bạn :)|
....................................................
 
T

thao_won

Câu 1 (1 điểm):
Cho dd NaOH dư vào dd FeCl2 thu đc 9g kt. Hỏi nếu thay dd NaOH bằng dd AgNO3 thì khối lượng kt thu đc là bao nhiêu?


\Rightarrow nFe = 9 : 90 =0,1 mol

Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag
0,1......................................0,2

\Rightarrow Khối lượng kết tủa = 0,2 . 108 = 21,6 g

Câu 2 (2 điểm):
a, Trong " viên sủi " có chứa các chất hoá học có tác dụng chữa bệnh, ngoài ra còn có một ít bột Natri hiđrocacbonat và bột axit hữa cơ khác. Tại sao khi cho "viên sủi" vào nước lại sủi bọt?
b, Viết PTPỨ xảy ra trong các quá trình hoá học sau:
- Hoà tan bột sắt vào dd axit H2SO4 loãng, sau đó sục khí Clo đến dư vào dd thu đc.
- Cho bột nhôm vào hh dd NaOH và NaNO3

a) =.-
b) Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
Cl2 + FeSO4 = FeCl3 + Fe2(SO4)3

Al + NaOH + NaNO3 + H2O = NaAlO2 + NH3
Câu 3(1,5 điểm): Cân bằng các PTHH sau:

a, 3CuS2 + 14HNO3 ----> 3CuSO4 + 3H2SO4 + 14NO + 4H2O
b, 11Al + 42HNO3 ----> 11Al(NO3)3 + 3NO + 3N2O + 21H2O
c, 2FeS + 9Br2 + 22KOH ----> 2Fe(OH)3 + 18KBr + 2K2SO4 + 8H2O


Mấy bài sau thật là dài =.=

Chưa đọc =))
 
N

nguyenthuhuong0808

pekon_ngoknghek;1380543[B said:
Câu 6(1 điểm):[/B]
Có một lọ hoá chất đang sử dụng dở và để lâu ngày trong phòng thí nghiệm nên tờ nhãn của lọ bị mờ đi chỉ còn lại một chữ căn bản là: "Natri...". Biết rằng các hợp chất trong lọ có thể là các trường hợp sau: hiđrocacbonat, hiđroxit, hiđrosunfat, hoắc muối phốt phát (Na3PO4). Một học sinh đã làm thí nghiệm như sau:
Lấy một mẫu hoá chất trong lọ xho tác dụng với axit HCl thấy có khí CO2 thoát ra. Dựa trên hiện tượng này, học sinh đã kết luận: Hoá chất trong lọ là NaHCO3
a, Hãy cho biết, học sinh trên kết luận như vậy đã chính xác chưa? Giải thích và viết các PTPỨ.
b, Hãy chỉ ra hoá chất nào trong số các hoá chất mà đề bài đưa ra giả định chắc chắn ko phải chất có trong lọ? Giải thích.
a. theo mình, học sinh này đã đúng. trong các chất trên chỉ có NaHCO3 tác dụng với HCl giải phóng khí CO2
NaHCO3 + HCl -> NaCl + H2O+ CO2
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
NaHSO4 + HCl -> ko phản ứng
Na3PO4 + HCl -> ko phản ứng
nhưng đọc đề bài câu b thì đồng nghĩa với việc ở câu a học sinh đó đã sai. bạn làm được bài này chưa
 
N

nangtien_lonton

Câu 6 :
a) Bạn hs kết luận như vậy là chưa chính xác vì hoá chất có thể biến đổi do tác dụng của không khí.
-Ví dụ như dưới td của CO2 trong không khí, dd NaOH lâu ngày có thể tạo ra Na2CO3.
CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
-Vậy nên:
NaHCO3 + HCl => NaCl + H2O + CO2
Na2CO3 + 2HCl => 2NaCl + H2O + CO2

b) Trong các chất giả định thì chắc chắn NaHSO4 ko phải chất trong lọ, vì đó là dd có tính axit. Còn NaOH, NaHCO3 và Na3PO4 đều có thể, vì chúng là dd có tính bazơ nên đều có khả năng tạo muối cacbonat nhờ td của CO2.

Mình nghĩ bài 3 thì sugiayeuthuong đã làm đúng vì đây ko phải là bài cho từ từ các dd vào nhau, ko có phản ứng tạo NaHCO3!
Nhưng mà.............chẳng lẽ bài lại dễ thế
 
Last edited by a moderator:
P

pekon_ngoknghek

Bài 1 :
2NaOH + FeCl2 -> Fe(OH)2 +2 NaCl (1)
2AgNO3 + FeCl2 -> 2 AgCl + Fe(NO3)2 (2)
@ sugiayeuthuong: Chú ý chỗ bạn sai nè:
Ta thấy :
Ở pt (2) nAgCl = 2.nFeCl2
Ở pt (1) nFeCl2 = nFe(OH)2
nFe(OH)2 = 9 : 90 = 0,1(mol)
=>nAgCl = 2. 0,1 =0,2(mol)
=>mAgCl = 0,2 . 143,5 = 28.7 (g)
Hi! hok pit đúng hok nữa :D

Lúc đầu mjh cũng nghĩ như bạn nhưng cô giáo mjh bảo PT (2) phải thế này cơ
FeCl2 + 3AgNO3 ----> Fe(NO3)3 + 2AgCl + Ag
Nếu như vậy thì lượng kết tủa sẽ khác đó:D:D:D


minhtuyenhttv said:
phabnr ứng trên có 3 chất mà có số oxi hóa thay đổi, bạn nên viết PTHH riêng rẽ tạo từng khí 1, làm vậy các bạn chưa rành về kiểu cân bằng này sẽ nhầm và viết hai khí trên 1 PT lun, thế thì các bạn ấy sẽ kocaan bằng nổi bạn nhé
Thật ra cái phần b bài 3 này ko đơn giản là chỉ cân bằng như vậy đâu.
Các bạn cân bằng như vậy mới chỉ ra đc 1 trường hợp của nó thui. Ngoài cách đó ra vẫn có thể cân bằng theo cách khác đc. Chẳng hạn như:
9Al + 34HNO3 ----> 9Al(NO3)3 + NO + 3N2O + 17H2O
Chính vì thế phải chỉ ra có vô số cách cân bằng rồi mới lấy VD.
Bài 4
Khi cho HCl vào hh 2dd thì sẽ có 2 TH xảy ra:
+ HCl td với Na2CO3 trước => ...... => V = 6,72(l)
+ HCl td với NaHCO3 trước =>.....=> V = 8,96(l)
Vậy thể tích CO2 thu đc nằm trong khoảng từ 6,72l đến 8.96l
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom