[Hóa 9] đề thi HSG thành phố Vinh 2011 - 2012

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Đây là đề thi chọn HSG thành phố Vinh năm học 2011 - 2012. Mong các bạn cùng vào thảo luận và làm bài thật sôi nổi nhé... Thanks
1. a) Trong nước thải các nhà máy có các muối Pb(NO3)2, Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2 là những chất độc. Hãy nêu phương pháp hóa học (ít tốn kém nhất) xử lí nước thải trên trước khi cho chảy ra sông.

b) Để điều chế khí Clo trong phòng thí nghiệm, người ta cho KMnO4, K2MnO4, KClO3, MnO2 lần lượt tác dụng với dung dịch HCl đặc. Viết các phương trình hóa học của các phản ứng trên.

2. Tìm các chất phù hợp với X1; X2; X3; X4; X5; X6; X7; X8; X9; X10; X11 và hoàn thành các PTHH theo sơ đồ sau:

(1) FeS2 + O2 ------t^o--------> X1 (khí thoát ra) + X2
(2) X1 + H2S ------t^o------ ---> X3 (kết tủa) + X4
(3) X3 + X5 ------t^o--------- --> X6
(4) X6 + HCl ----------------------> X7 + H2S
(5) X7 + NaOH -------------------> X8 (kết tủa) + X9
(6) X8 + O2 + X4 ----------------> X10 (kết tủa)
(7) X10 ----------t^o-------------> X2 + X4
(8) X2 + X11 ------------t^o-----> X5 + X4

3 a) Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết 4 lọ chứa 4 dung dịch không màu: HCl, MgSO4, Ba(NO3)2, K2CO3 [chỉ dùng thêm 1 thuốc thử].

b) Có 2 dung dịch: Dung dịch A chứa H2SO4 98%, dung dịch B chứa HCl x%. Phải trộn 2 dung dịch này theo tỷ lệ khối lượng như thế nào để được dung dịch mới trong đó H2SO4 có nồng độ là 24,5%; HCl có nồng độ là 10,95%. Tính x?

4. Một hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (hóa trị 2) tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc, nóng cho dung dịch A và khí SO2, khí này bị hấp thụ hết trong dung dịch NaOH dư tạo ra 50,4 g muối. Khi thêm một lượng kim loại M bằng 2 lần lượng kim loại M trong hỗn hợp X (giữ nguyên lượng Al) thì lượng muối thu được sau phản ứng với H2SO4 tăng 32g, nhưng nếu giữ nguyên M, giảm 1/2 lượng Al có trong X thì khí thu được trong phản ứng với H2SO4 đặc, nóng có thể tích là 5,6 lít (đktc).
a) Xác định kim loại M.
b) Tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
c) Tính số mol H2SO4 đã dùng ban đầu, biết rằng khi cho dung dịch A tác dụng với 700ml dung dịch NaOH 2M thì lượng kết tủa bắt đầu không đổi.

5. Nung 8,88g hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn B và hỗn hợp khí C có thành phần thể tích: N2 = 84,77%; SO2 = 10,6%; còn lại là O2. Hòa tan chất rắn B bằng dung dịch H2SO4 vừa đủ, dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi, thu được m (g) chất rắn. Tính m.
:khi (194)::khi (194)::khi (194):
 
C

cam25101998

Câu 1
a) Trong nước thải các nhà máy có các muối Pb(NO3)2, Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2 là những chất độc. Hãy nêu phương pháp hóa học (ít tốn kém nhất) xử lí nước thải trên trước khi cho chảy ra sông.

dùng dd nước vối trong (Ca(OH)2) làm kết tủa hết các muối này sau đó lọc bỏ hết kết tủa

b) Để điều chế khí Clo trong phòng thí nghiệm, người ta cho KMnO4, K2MnO4, KClO3, MnO2 lần lượt tác dụng với dung dịch HCl đặc. Viết các phương trình hóa học của các phản ứng trên.


16HCl + 2KMnO4 ---> Cl2 + 8H2O + 2KCl + 2MnCl2
ko có pt K2MnO4 td HCl nhe
6HCl + KClO3 ---> 3Cl2 + 3H2O + KCl
4HCl + MnO2 ---> Cl2 + 2H2O + MnCl2
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Câu 3
a) Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết 4 lọ chứa 4 dung dịch không màu: HCl, MgSO4, Ba(NO3)2, K2CO3 [chỉ dùng thêm 1 thuốc thử].
cho HCl vào từ mẫu thử
mẫu thử tạo khí => K2CO3
lấy K2CO3 cho vào 3 mẫu còn lại
mẫu tạo khí là HCl
2 mẫu tạo kết tủa là MgSO4 (MgCO3) và Ba(NO3)2 (BaCO3)
cho CÒ thu đc ở trên vào kết tủa tan là BaCO3 => nhận đc BaCO3
còn lại là MgSO4
 
C

cam25101998

b) Có 2 dung dịch: Dung dịch A chứa H2SO4 98%, dung dịch B chứa HCl x%. Phải trộn 2 dung dịch này theo tỷ lệ khối lượng như thế nào để được dung dịch mới trong đó H2SO4 có nồng độ là 24,5%; HCl có nồng độ là 10,95%. Tính x?

Giả sử ddHCl là ddH2SO4 0%
ta có sơ đồ đường chéo
HCl.................0%.....73,5%
........................\......./
........................24,5%..................=> mddHCl/mddH2SO4 = 73,5/24,5 = 3 (1)
......................../.......\
H2SO4...........98%....24,5%

Giả sử ddH2SO4 là ddHCl 0%
ta có sơ đồ đường chéo
HCl.................x%.....10,95%
........................\......./
........................10,95%..................=> mddHCl/mddH2SO4 = 10,95/(x-10,95) (2)
......................../.......\
H2SO4...........0%....(x-10,95)%

ghép (1) và (2) lại => 10,95/(x-10,95) = 3 => x = 14,6
 
Y

yumi_26

Bài 2:

1/ $4FeS_2 + 11O_2 -t^o-> 8SO_2 + 2Fe_2O_3$

2/ $SO_2 + 2H_2S -t^o-> 3S + 2H_2O$

3/ $S + Fe -t^o-> FeS$

4/ $FeS + 2HCl -> FeCl_2 + H_2S$

5/ $FeCl_2 + 2NaOH -> Fe(OH)_2 + 2NaCl$

6/ $4Fe(OH)_2 + O_2 + 2H_2O --> 4Fe(OH)_3$

7/ $Fe(OH)_3 -t^o-> Fe_2O_3 + H_2O$

8/ $Fe_2O_3 + 3H_2 -t^o-> 2Fe + 3H_2O$

Bài 3: a) Dùng quỳ tím để nhận biết:

+ HCl, $MgSO_4$: quỳ tím hóa đỏ.

+ $K_2CO_3$: quỳ tím hóa xanh

+ $Ba(NO_3)_2$ : ko đổi màu quỳ tím.

Dùng $Ba(NO_3)_2$ để nhận biết $MgSO_4$ vì có kết tủa.
 
C

cam25101998

em ko biết lớp 9 có xài tới muối chuyển màu chưa nữa, năm lớp 9 em học cô ko cho dùng tới đó ?
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

chị Yumi dùng phương pháp của cấp 3 đó :-SS .............................................................
 
H

hieucoichuotchit@gmail.com

theo như e học đội tuyển là đc dùng các anh ạ :))..................................................................
 
C

cam25101998

4. Một hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (hóa trị 2) tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc, nóng cho dung dịch A và khí SO2, khí này bị hấp thụ hết trong dung dịch NaOH dư tạo ra 50,4 g muối. Khi thêm một lượng kim loại M bằng 2 lần lượng kim loại M trong hỗn hợp X (giữ nguyên lượng Al) thì lượng muối thu được sau phản ứng với H2SO4 tăng 32g, nhưng nếu giữ nguyên M, giảm 1/2 lượng Al có trong X thì khí thu được trong phản ứng với H2SO4 đặc, nóng có thể tích là 5,6 lít (đktc).
a) Xác định kim loại M.
b) Tính thành phần % mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
c) Tính số mol H2SO4 đã dùng ban đầu, biết rằng khi cho dung dịch A tác dụng với 700ml dung dịch NaOH 2M thì lượng kết tủa bắt đầu không đổi.

a)
2Al + 6H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
_a_____3a_________0,5a____________1,5a_
M + 2H2SO4 ---> MSO4 + 2H2O + SO2
_b_____2b________b___________b_

SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
1,5a+b___________1,5a+b_

nNa2SO3 = 0,4mol
=> 1,5a + b = 0,4 (1)

mmuốiI = 0,5a.342 + b.(M + 96) = 171a + Mb + 96b

Khi thêm một lượng kim loại M bằng 2 lần lượng kim loại M trong hỗn hợp X (giữ nguyên lượng Al):

2Al + 6H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
_a________________0,5a_
M + 2H2SO4 ---> MSO4 + 2H2O + SO2
3b______________3b_

mmuốiII = 0,5a.342 + 3b.(M + 96) = 171a + 3Mb + 288b
mà mmuốiII - mmuốiI = 32
=> 171a + 3Mb + 288b - (171a + Mb + 96b) = 32
<=> 2Mb + 192b = 32 (2)

Khi giữ nguyên M, giảm 1/2 lượng Al có trong X

2Al + 6H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
0,5a______________0,25a___________0,75a_
M + 2H2SO4 ---> MSO4 + 2H2O + SO2
_b_______________b___________b_

nSO2 = 0,25mol
=> 0,75a + b = 0,25 (3)

Từ (1),(3) => a = 0,2; b = 0,1

Thế b vào (2) => M = 64 (Cu)

b)
mhh kim loại = 27a + 64b = 27.0,2 + 64.0,1 = 11,8g

%mAl = [TEX]\frac{27.0,2.100}{11,8}[/TEX] = 45.763%

%mCu = [TEX]\frac{64.0,1.100}{11,8}[/TEX] = 54.237%


c)
dd A có:
nAl2(SO4)3 = 0,5a = 0,5.0,2 = 0,1mol
nCuSO4 = b = 0,1mol

nNaOH = 0,7.2 = 1,4

2NaOH + CuSO4 ---> Na2SO4 + Cu(OH)2
__0,2______0,1_

6NaOH + Al2(SO4)3 ---> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
__0,6_______0,1_________0,2

kết tủa bắt đầu không đổi => Al(OH)3 đã hoàn toàn tan hết
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O
__0,2______0,2_

nNaOH tác dụng với H2SO4 dư = 1,4 - 0,2 - 0,6 - 0,2 = 0,4mol

2NaOH + H2SO4 ---> Na2SO4 + 2H2O
__0,4______0,2_

Tổng nH2SO4 = 3a + 2b + 0,2 = 3.0,2 + 2.0,1 + 0,2 = 1mol
 
H

hieucoichuotchit@gmail.com

các anh ơi cho em hỏi một câu này
làm thế nào điều chế một kiềm từ dung dịch kiềm khác ???
 
P

phuthuytocnau_00

chị Yumi dùng phương pháp của cấp 3 đó :-SS .............................................................

ai bảo a thế, đấy là đổi màu quỳ tím chứ có phải muối chuyển màu đâu ạ, với lại đội tuyển thì muối chuyển màu là chuyện bình thường ạ (em rất *** phần chuyển màu này :D ) chị yumi dùng pp lướp 9 đấy ạ
 
Top Bottom