[Hóa 9] đề thi HSG thành phố Vinh 2006-2007

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Đây là đề thi HSG Hóa thành phố Vinh năm học 2006-2007, mình đăng lên cho mọi người cùng làm. Mong mọi người tham gia sôi nổi nha... Cảm ơn mọi người nhiều...

Câu 1: Những hỗn hợp nào dưới đây có thể tách riêng được các chất bằng cách cho hỗn hợp vào nước sau đó khuấy kĩ và lọc:
a) Bột đá vôi và muối ăn.
b) Bột than và bột lưu huỳnh.
c) Đường kính và muối ăn.
d) Cà phê tan gồm: Bột cà phê, đường kính và sữa bột.

Câu 2: Có 5 ống nghiệm đánh số thứ tự 1 -> 5 chứa các dung dịch: Na2SO4, Na2CO3, Ba(NO3)2, Pb(NO3)2 và CaCl2. Hãy điền các chất tương ứng vào bảng sau:

------------------------------------------------
Số thứ tự / (1) / (2) / (3) / (4) / (5) /
Dung dịch / (1) / (2) / (3) / (4) / (5) /
------------------------------------------------

Biết rằng:- Ống số 1 tạo kết tủa với ống số 2 và số 5
- Ống số 2 tao kết tủa với ống số 1, 3 và số 4
- Ống số 3 tạo kết tủa với ống số 2, 4 và số 5
- Ống số 4 tạo kết tủa với ống số 2, 3 và số 5
- Ống số 5 tạo kết tủa với ống số 1, 3 và số 4
- Trộn dung dịch 2 với dung dịch 4 không thấy kết tủa ngay những giọt đầu tiên
- Trộn dung dịch 3 với dung dịch 4 tạo kết tủa, nhưng kết tủa lại tan khi đun nóng.

(LƯU Ý:- Các cột đều lần lượt thẳng hàng tương ứng với nhau, ví dụ như; số thứ tự (1)-
dung dịch(1) tương ứng thẳng hàng với nhau).

Câu 3: Giải thích tại sao trong nước sông thường có lẫn lượng nhỏ các muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, Mg(NO3)2, Ca(NO3)2.

Câu 4: Chỉ dùng quỳ tím nhận ra các dung dịch loãng sau: NaCl, NaClO, H2SO4 và BaCl2.

Câu 5: Hòa tan 0,5134g hợp kim bạc và đồng trong dung dịch axit nitric được dung dịch A, phần tạp chất không tan và khí nitơoxit. Làm khô dung dịch A được 1,1933g hỗn hợp muối trong đó muối của đồng tạo tinh thể muối ngậm nước, khi đun nóng ở 120*C xảy ra sự tách nước, ở 400*C muối đồng bị phân hủy tạo 0,7336g hỗn hợp gồm CuO và AgNO3, tiếp tục đun đến 700*C thu được 0,5480g CuO và Ag. (biết Cu(NO3)2 và AgNO3 bị phân hủy theo PTHH sau: 2Cu(NO3)2 -----> 2CuO + 4NO2 + O2
2AgNO3 --------> 2Ag + 2NO2 + O2.

a) Xác định % các chất trong hợp kim.
b) Công thức của muối đồng ngậm nước.

Câu 6: Có hai dung dịch Na2CO3 (dung dịch 1 và dung dịch 2). Trộn 100g dung dịch 1 với 150g dung dịch 2 được dung dịch A, cho dung dịch A tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 thu được 3,92 lít khí (đktc). Nếu trộn 150g dung dịch 1 với 100g dung dịch 2 được dung dịch B. Đem duch dịch B tiến hành thí nghiệm như trên thì thu được 3,08 lít khí (đktc).

a) Tính nồng độ % của dung dịch 1, dung dịch 2, dung dịch A, dung dịch B.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch Na2SO4 thu được khi cho dung dịch 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 20% theo tỉ lệ số mol Na2CO3 : H2SO4 là 1 : 1.
:khi (99)::khi (2):
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

câu 1: Những hỗn hợp nào dưới đây có thể tách riêng được các chất bằng cách cho hỗn hợp vào nước sau đó khuấy kĩ và lọc:
a) bột đá vôi và muối ăn.
b) bột than và bột lưu huỳnh.
C) đường kính và muối ăn.
D) cà phê tan gồm: Bột cà phê, đường kính và sữa bột.

a............................................................................................................................
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
Giải thích tại sao trong nước sông thường có lẫn lượng nhỏ các muối Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, Mg(NO3)2, Ca(NO3)2.
Vì sông nó chảy qua đất mà đất chứa các muối đó nên sông chứ các muối đó :))
Đây gọi là nước cứng
Cho nên khi đun nước sông thấy vẩn bám chặt dưới đấy nồi, các cụ xưa dùng giấm để tạo dung dịch rửa mảng bám
 
C

cam25101998

Câu 2: Có 5 ống nghiệm đánh số thứ tự 1 -> 5 chứa các dung dịch: Na2SO4, Na2CO3, Ba(NO3)2, Pb(NO3)2 và CaCl2. Hãy điền các chất tương ứng vào bảng sau:

Biết rằng:
- Ống số 1 tạo kết tủa với ống số 2 và số 5
- Ống số 2 tao kết tủa với ống số 1, 3 và số 4
- Ống số 3 tạo kết tủa với ống số 2, 4 và số 5
- Ống số 4 tạo kết tủa với ống số 2, 3 và số 5
- Ống số 5 tạo kết tủa với ống số 1, 3 và số 4
- Trộn dung dịch 2 với dung dịch 4 không thấy kết tủa ngay những giọt đầu tiên
- Trộn dung dịch 3 với dung dịch 4 tạo kết tủa, nhưng kết tủa lại tan khi đun nóng.

(LƯU Ý:- Các cột đều lần lượt thẳng hàng tương ứng với nhau, ví dụ như; số thứ tự (1)-
dung dịch(1) tương ứng thẳng hàng với nhau).

(1) Ba(NO3)2
(2) Na2CO3
(3) Pb(NO3)2
(4) CaCl2
(5) Na2SO4
 
B

bcd_hau_vodoi

Anh làm phương pháp nào mà ra như thế vậy ạ? Có phải anh thử ... mò không???...hihihi
 
C

cam25101998

Câu 4: Chỉ dùng quỳ tím nhận ra các dung dịch loãng sau: NaCl, NaClO, H2SO4 và BaCl2.

dùng quỳ nhận đc H2SO4
cho H2SO4 vào các lọ còn lại

Lọ xuất hiện kết tủa trắng (BaSO4) là lọ chứa dd BaCl2
H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
2 lọ còn lại ko có hiện tượng gì là NaCl và NaClO

Lọc bỏ kết tủa ở pư trên thu ddHCl
Cho ddHCl vào 2 lọ còn lại
lọ tạo khí màu vàng lục (Cl2) là lọ chứa NaClO
NaClO + 2HCl ---> NaCl + H2O + Cl2
lọ còn lại là NaCl
 
C

cam25101998

Anh làm phương pháp nào mà ra như thế vậy ạ? Có phải anh thử ... mò không???...hihihi

ừ anh mò :D:D:D:D:D dạng này đâu cần trình bày mà ;)
ban đầu chỉ cần chú ý là lọ (1) pư với 2 lọ khác
=> Ống (1) chắc chắn là BaCl2, 2 ống mà nó td là Na2CO3 hoặc Na2SO4
từ đó suy ra các chất còn lại
chủ yếu là quan sát cái chất đặc biệt nhất

thôi đi ngủ mai còn phải học chuyên đề nữa :)|:)|:)|
 
B

bcd_hau_vodoi

Dạ. Cảm ơn anh. Anh đi ngủ đi mai còn đi học. Anh nhớ tối mai mà rảnh thì xem cho em mấy bài còn lại nha. Để em đối chiếu kết quả và cách làm. Bye anh. Chúc anh ngủ ngon... hjhj
 
Last edited by a moderator:
B

bcd_hau_vodoi

Anh Cầm ơi, hình như cái chất (5) anh chọn sai rùi: ở chỗ mà (4) tạo kết tủa với (5) thì PTHH không có:
CaCl2 + Na2SO4 ------> CaSO4 + NaCl (?)
 
C

cam25101998

có phương trình đó nhe em, CaSO4 kết tủa vàng, tuy nó ít tan nhưng cũng đc tính là kết tủa
 
C

cam25101998

Câu 5: Hòa tan 0,5134g hợp kim bạc và đồng trong dung dịch axit nitric được dung dịch A, phần tạp chất không tan và khí nitơoxit. Làm khô dung dịch A được 1,1933g hỗn hợp muối trong đó muối của đồng tạo tinh thể muối ngậm nước, khi đun nóng ở 120*C xảy ra sự tách nước, ở 400*C muối đồng bị phân hủy tạo 0,7336g hỗn hợp gồm CuO và AgNO3, tiếp tục đun đến 700*C thu được 0,5480g CuO và Ag. (biết Cu(NO3)2 và AgNO3 bị phân hủy theo PTHH sau:
2Cu(NO3)2 -----> 2CuO + 4NO2 + O2
2AgNO3 --------> 2Ag + 2NO2 + O2.
a) Xác định % các chất trong hợp kim.
b) Công thức của muối đồng ngậm nước.

làm khô A đc 1.1933g hh muối
gọi a là nAgNO3; b là nCu(NO3)2.nH2O
=> 170a + 188b + 18bn = 1.1933 (1)

ở 400*C muối đồng bị phân hủy tạo 0,7336g hỗn hợp gồm CuO và AgNO3
=> 170a + 80b = 0.7336 (2)

đun đến 700*C thu được 0,5480g CuO và Ag
=> 108a + 80b = 0.548 (3)

Từ (1),(2),(3) => a = 0.003; b = 0.00281; bn = 0.0087

=> n = 3 => ct muối đồng ngậm nước => còn lại đơn giản rồi
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Câu 6: Có hai dung dịch Na2CO3 (dung dịch 1 và dung dịch 2). Trộn 100g dung dịch 1 với 150g dung dịch 2 được dung dịch A, cho dung dịch A tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 thu được 3,92 lít khí (đktc). Nếu trộn 150g dung dịch 1 với 100g dung dịch 2 được dung dịch B. Đem duch dịch B tiến hành thí nghiệm như trên thì thu được 3,08 lít khí (đktc).
a) Tính nồng độ % của dung dịch 1, dung dịch 2, dung dịch A, dung dịch B.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch Na2SO4 thu được khi cho dung dịch 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 20% theo tỉ lệ số mol Na2CO3 : H2SO4 là 1 : 1.

gọi a là nNa2CO3 trong 100g dd1 => nNa2CO3 trong 150g dd1 có 1.5a mol
gọi b là nNa2CO3 trong 100g dd2 => nNa2CO3 trong 150g dd1 có 1.5b mol

Lần 1
Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2O + CO2
a + 1.5b_________________________a + 1.5b

=> a + 1.5b = 0.175 (1)

Lần 1
Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2O + CO2
1.5a + b_________________________1.5a + b

=> 1.5a + b = 0.1375 (2)

Từ (1),(2) => a = 0.025; b = 0.1

còn lại dễ rồi

 
C

cam25101998

ok, tới luôn :D ..............................................................................................................
 
B

bcd_hau_vodoi

Bái các anh làm sư phụ luôn. Đăng đề chưa đầy một tuần mà đã xong rùi. Chuẩn bị tinh thần ra bài mới nha... Em sẽ trở lại và lợi hại gấp vạn lần... :khi (131)::khi (131):
 
B

bcd_hau_vodoi

Hoàn thành các PƯ sau:

a)Fe -----(1)------> FeCl2 ------(2)-------> FeSO4----(3)----> Fe(NO3)3------(4)-----> Fe(OH)2

Fe(NO3)3 <----(5)------ Fe(OH)2

b)Fe -----(1)-------> FeCl3 -----(2)----> Fe2(SO4)3 ----(3)---> Fe(NO3)3 ----(10)---> Fe(OH)3

Fe(NO3)3<---(11)----Fe(OH)3

c) FeCl2 -----(1)--------> FeCl3
FeCl2<---(2)--------- FeCl3

FeSO4------(1)-------> Fe2(SO4)3
FeSO4<-----(2)------- Fe2(SO4)3

Fe(NO3)2 ----(1)----> Fe(NO3)3
Fe(NO3)2 <---(2)----- Fe(NO3)3

Fe(OH)2 -------------> Fe(OH)3

Fe(OH)2 --------------> Fe2O3

FeOH)3 ----------------> Fe2O3.
:khi (107):
 
C

cam25101998

anh ghi chất td thôi nhe, tự viết pt, pt nào không biết thì nói cho nhanh

a)Fe -----(1)------> FeCl2 ------(2)-------> FeSO4----(3)----> Fe(NO3)2------(4)-----> Fe(OH)2
Fe(NO3)3 <----(5)------ Fe(OH)2

(1) + HCl
(2) + Ag2SO4
(3) + Ba(NO3)2
(4) + NaOH
(5) + HNO3

b)Fe -----(1)-------> FeCl3 -----(2)----> Fe2(SO4)3 ----(3)---> Fe(NO3)3 ----(10)---> Fe(OH)3
Fe(NO3)3<---(11)----Fe(OH)3

(1) + Cl2
(2) + Ag2SO4
(3) + Ba(NO3)2
(10) + NaOH
(11) + HNO3

c) FeCl2 -----(1)--------> FeCl3
FeCl2<---(2)--------- FeCl3

FeSO4------(3)-------> Fe2(SO4)3
FeSO4<-----(4)------- Fe2(SO4)3

Fe(NO3)2 ----(5)----> Fe(NO3)3
Fe(NO3)2 <---(6)----- Fe(NO3)3

Fe(OH)2 -------(7)-----> Fe(OH)3

Fe(OH)2 -------(8)------> Fe2O3

Fe(OH)3 --------(9)-------> Fe2O3.

(1) + Cl2
(2) + Fe
(3) + H2SO4đn
(4) + Fe
(5) + HNO3
(6) + Fe
(7) + H2O + O2
(8) + O2
(9) nhiệt độ
 
H

hieucoichuotchit@gmail.com

b6 dễ nhất làm lun

gọi a là C% của (1)
b-------------- (2)
lần 1: 100g (1)+150g(2) được 250 g dd.
Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + H2O +CO2
0.175 --------------------------------------- 0.175
->100a+150b = 0.175 x 106 = 18.55 (pt 1)
tương tự 150a+100b = 14.575 (pt 2)
Giải 2 pt trên ta được a=2.65%
b= 10.6%
c%dd a= 7.42%
------- b= 5.83%

b) G sử mol Na2CO3 và H2SO4 bằng 1 mol
Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + CO2+ H2o
1 ------------ 1 ------------- 1 ------ 1
106g -------- 98g --------142g------44g
m dd = 106/10.6% + 98/20% - 44 = 1446 (g)
C% xấp xỉ 9,82%
k bít đúng k mong các bác sửa giúp
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Câu 1: Những hỗn hợp nào dưới đây có thể tách riêng được các chất bằng cách cho hỗn hợp vào nước sau đó khuấy kĩ và lọc:
a) Bột đá vôi và muối ăn.
b) Bột than và bột lưu huỳnh.
c) Đường kính và muối ăn.
d) Cà phê tan gồm: Bột cà phê, đường kính và sữa bột.

chọn a vì
đá vôi(CaCO3) ko tan trong nước nên có thể lọc đc, nhớ ấn "cảm ơn" ;)
 
Top Bottom