{ hóa 9 } Đề thi HSG thành phố Hà Nội 2009-2010

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Có 6 lọ được được dánh số từ 1-6,đựng 1 trong các dd sau :
mimetex.cgi
mimetex.cgi
mimetex.cgi
_
mimetex.cgi
mimetex.cgi


Rót dd từ lọ 5 lần lượt vào lọ 2 và 3 đều thấy kết tủa.
Rót dd từ lọ 6 vào lọ 2 và 4 đều có khí bay ra.

Tìm dd ở trong lọ nào

Nêu những điểm khác nhau giũa photphat tự nhiên và supephotphat.

Câu 2:

Hơp chất G1 gồm 2 nguyên tố trong đó oxi chiếm 74.1% về khối lượng .G2 là axit tương ứng của G1.Trong G2 oxi chiếm 76.2% về khối lượng .Biết rằng cứ 1 mol G1 cho pu với 1 mol
mimetex.cgi
->2 mol G2.Tìm CT G1 G2


Dung dịch chứa 15.6 g muối sunfua của kimloai hoá trị 1 tác dụng vừa đủ với với dd 27g muối clorua kl hoá trị 2 thu đc 19.2 g kết tủa.Xác định CT các muối biết chỉ xảy ra pu troa đồi

Câu 3:
Cho hơi nước đi qua bình đựng
mimetex.cgi
thu đc hỗn hợp E có khối lượng lớn hơn 9.65% so với khối lượng
mimetex.cgi
ban đầu.
Viết PTHH tìm thành phần % khôi lượng E.
Cho 12.28 g hh E vào 200ml dd HCl 20%(d=1.1g/ml) Tính nồng đọ % các muối.

Cho a g hỗn hợp bột Mg Zn Fe vào dd
mimetex.cgi
dư.Lọc bỏ dd -> a g chất răn.Biết nFe=nMg tính % m Fe

Câu 4:
Hoà tan hoàn toàn hỗ hợp T1 gồm
mimetex.cgi
mimetex.cgi
băng 1 lượng vừa đủ dd HCl 20% thu đc dd T2.Nồng độ
mimetex.cgi
là 17%
Tìm nồng đọ kẽm clorua

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp rắn X1 gồm kloai M và muối cácbonat của M(m luôn có hoá tri 2) vào
mimetex.cgi
thu đc hỗn hợp khí X2 và dd X3 Cô cạn X3 thu đc muối khân có khối lg bằng 163.4% so với khôi lg X1.Xác định M biết khôi lg hỗn hợp X2 băng 44.6 % m X1

Câu 5:
Có 2 hidrocabon là P và Q
+P có khả năng cộng
mimetex.cgi
và brom.Khi lấy cùng lg P tham gia thu đc 24.5 g chất A điclo hoặc 47 g D đibrom

Tìm P

Hai nguyên tử hidro trong Q bị thế bởi Clo ->B .Biet B có cùng thành phần như A và PTK bằng A.Tìm Q

Đốt cháy 17.3 g hỗn hợp Z gồm
mimetex.cgi
mimetex.cgi
mimetex.cgi
mimetex.cgi
mimetex.cgi
, C2H4 thu đc 46.2 g
mimetex.cgi
và 20.7 g
mimetex.cgi
.Tính % khối lg
mimetex.cgi


Câu 6: Hon hợp X gồm
mimetex.cgi
mimetex.cgi
.Có tỉ lệ só mol 3/2,,,,Biết 11.2 l hh X năng 10g

Khi thếm k mol
mimetex.cgi
vào 11.2 l hh X thu đc hỗn hợp tỉ khôi với kk là 1

TÌm CTPT tìm k

Cho hh Y vào bình kín đốt cháy PU két thúc đem hấp tnu hoàn toàn
mimetex.cgi
vao p g dd
mimetex.cgi
28%->dd Z.Cô cạn thu đc 77.6 g muôi khan

Tìm p

nguồn : hh.org

ps : Mình cop đề nên mình thấy cái đề sai sai sao ấy :(

Mọi người làm thử nhá !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Câu 4:
Hoà tan hoàn toàn hỗ hợp T1 Al , Zn gồm băng 1 lượng vừa đủ dd HCl 20% thu đc dd T2.Nồng độ AlCl3 là 17%
Tìm nồng đọ kẽm clorua

em chém trc câu này nhá :p

pt :2Al + 6HCl ==== 2AlCl3 + 3H2
.......a........3a................a..........1,5a
Zn + 2HCl ==== ZnCl2 + H2
.b........2b...............b.........b
gọi n_Al là a . n_Zn là b

=> mdung dịch _HCl = [TEX]\frac{36,5 . ( 3a + 2b ) .100}{20} = 182,5 (3a + 2b)[/TEX]

=> m_dung dịch = 27a + 65b + 547,5a + 365b - 3a - 2b = 571,5a + 428b

=> [TEX]\frac{133,5a}{571,5a + 428b} = \frac{17}{100}[/TEX]

=> a = 2b

Thay vào

[TEX]\frac{136b .100 }{ 571,5.2b + 428b}[/TEX] = 8,66 %

số xấu quá :))

CÁch làm chắc đúg

nhưng đáp án thì ko biết 0.o sợ bấm nhầm =.=!
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 6.
Gọi [TEX]n_{ankan} = a mol , n_{ankin} = b mol.[/TEX]
Hệ [TEX]a+b=0,5[/TEX] và [TEX]2a-3b=0 \Rightarrow a =0,3 , b = 0,2.[/TEX]
Từ khối lg , ta có : (14n+2).0,3 + (14m-2).0,2 = 10 \Leftrightarrow 3n + 2m = 7
\Rightarrow n=1 , m=2 .

\Rightarrow [TEX]CH_4 , C_2H_2[/TEX]

Tỉ khối : [TEX]\frac{0,3 . 16 + 0,2.26 + k.32}{0,3 + 0,2 + k} = 29[/TEX]
\Rightarrow k = 1,5.

[TEX]CH_4 + 2O_2 ---> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
0,3 ------0,6 -------0,3

[TEX]C_2H_2 + 2,5O_2 ---> 2CO_2 + H_2O[/TEX]
0,2 ---------2,5.0,2 -----0,4

[TEX]V_{O_2} pu < V_{O_2}bai ra[/TEX] \Rightarrow hh cháy hoàn toàn , O2 dư .
Giả sử CO2 + KOH tạo 2 muối ( giả sử này ko ảnh hưởng j hết , làm tổng quát , nếu tạo mình muối TH thì số mol tạo muối ax sẽ = 0 . và ngc lại )
Viết PT , lập đc hệ : [TEX]a+b= 0,7[/TEX] ( mol CO2) và [TEX]138a + 100b = 77,6[/TEX]
\Rightarrow a = 0,2 , b=0,5.

\Rightarrow [TEX]n_{KOH}[/TEX]

\Rightarrow[TEX] m_{ddKOH} = 180 g[/TEX] :)&gt;-
 
J

january_angel

Câu 2:

Hơp chất G1 gồm 2 nguyên tố trong đó oxi chiếm 74.1% về khối lượng .G2 là axit tương ứng của G1.Trong G2 oxi chiếm 76.2% về khối lượng .Biết rằng cứ 1 mol G1 cho pu với 1 mol H2O ->2 mol G2.Tìm CT G1 G2

Làm phần này trước, tối hôm qua mới làm :D

Cái này em mới làm thử ra nháp nên khó tránh khỏi sai sót :D

Gọi nguyên tố còn lại trong G1 là X => CT oxit là XaOb

=> %O = 16b/(aX + 16b) = 74,1/100

<=> b/aX =741/4144 => aX = 4144b/741 (1)

`Lại có M G2 = M H2O + M G1 = 18 +aX + 16b

=> %O trong G2 = 16(b+1)/(18+aX+16b) = 76,2/100

<=> 76,2aX - 380,8b = 228,4 (2)

Thay (1) vào (2) ta được: 76,2.4144b/741 - 380,8b = 228,4

=> b = 5 => aX = 28

=> Ct của G1 là XaO5

Gọi y là hóa trị của X => Theo quy tắc hóa trị ta có: ay = 2.5 = 10 => aX/ay = 28/10 =2,8= X/y

Xét y=1 -> X = 2,8 (loại)

......y=2 -> X = 5,6 (loại)

......y=3 -> X = 8,4 (loại)

......y=4 -> X = 11,2 (loại)

......y=5 -> X = 14 => X là Nito

Vậy G1 là N2O5 và G2 là HNO3

N2O5 + H2O ---> 2HNO3
 
M

mina_ken

Hỗn hợp Z phải gồm có cả C2H4 nữa bạn ạ:D
Có ai giải hộ mình bài 4 phần 2 với!:(
bài này khó phết đó bạn ah, mình cũng suy nghĩ mãi mới làm được, nhưng nghĩ xong thì dễ thui. Nhưng mà mình chỉ nêu cách giải thui nhá.
Tất cả các chất kia, ngoại trừ CO ra thì đều không có O, dùng DDinhj luật bảo toàn khối lượng tính ra số gam O2, rùi chia ra, tìm số mol O trong CO2, H2O rù trừ đi số mol O có trong O2 là được số mol O trong CO, rùi tìm ra số mol CO là ra bạn ah. Bài này không mấy khó đâu, chỉ có điều là phải nhìn nhanh ra thui":D
 
J

january_angel

Dung dịch chứa 15.6 g muối sunfua của kimloai hoá trị 1 tác dụng vừa đủ với với dd 27g muối clorua kl hoá trị 2 thu đc 19.2 g kết tủa.Xác định CT các muối biết chỉ xảy ra pu troa đồi

Làm nốt phần 2 câu 2 :D

Gọi kim loại hoá trị I là A => CT muối sunfua là A2S : a mol

Kim loại hoá trị II là B => CT muối clorua là BCl2 : b mol

PTHH : A2S + BCl2 ----> 2ACl + BS (1)
.............a.........a..............2a......a

*TH1: Chất kết tủa là ACl

=> nACl = 19,2/(A + 35,5)

.....nA2S = 15,6/(2A + 32)

mà từ (1) => nACl = 2nA2S

=> 19,2/(A + 35,5) = 2.15,6/(2A + 32)

<=> A = 68,5 (loại)

*TH2: Chất kết tủa là BS

=> nBS = 19,2/(B + 32) = a

......nBCl2 = 27/(B + 71) = b = a

mà (1) => nBS = nBCl2

=> 19,2/(B + 32) = 27/(B+71)

<=> B = 64 => B là Cu => CT muối clorua là CuCl2

Vì a = b nên 15,6/(2A + 32) = 27/(B + 71) = 27/135

<=> A = 23 => A là Na => CT muối sunfua là Na2S

*TH3: Cả 2 sản phẩm ACl và BS đều kết tủa

=> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m kết tủa = mACl + mBS = mA2S + mBCl2 = 15,6 + 27 = 42,6 > 19,2

=> Không hợp lí (loại)
 
M

mina_ken

Làm nốt phần 2 câu 2 :D

Gọi kim loại hoá trị I là A => CT muối sunfua là A2S : a mol

Kim loại hoá trị II là B => CT muối clorua là BCl2 : b mol

PTHH : A2S + BCl2 ----> 2ACl + BS (1)
.............a.........a..............2a......a

*TH1: Chất kết tủa là ACl

=> nACl = 19,2/(A + 35,5)

.....nA2S = 15,6/(2A + 32)

mà từ (1) => nACl = 2nA2S

=> 19,2/(A + 35,5) = 2.15,6/(2A + 32)

<=> A = 68,5 (loại)

*TH2: Chất kết tủa là BS

=> nBS = 19,2/(B + 32) = a

......nBCl2 = 27/(B + 71) = b = a

mà (1) => nBS = nBCl2

=> 19,2/(B + 32) = 27/(B+71)

<=> B = 64 => B là Cu => CT muối clorua là CuCl2

Vì a = b nên 15,6/(2A + 32) = 27/(B + 71) = 27/135

<=> A = 23 => A là Na => CT muối sunfua là Na2S

*TH3: Cả 2 sản phẩm ACl và BS đều kết tủa

=> Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:

m kết tủa = mACl + mBS = mA2S + mBCl2 = 15,6 + 27 = 42,6 > 19,2

=> Không hợp lí (loại)
Bạn ơi, tác dụng với muooi sunfua thì chỉ có kim loại kiềm thui, nó đều tan hết mà, suy ra là chir có BS là kết tủa thui. Làm thế có được không hả bạn? |-)
 
M

mina_ken

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp rắn X1 gồm kloai M và muối cácbonat của M(m luôn có hoá tri 2) vào
mimetex.cgi
thu đc hỗn hợp khí X2 và dd X3 Cô cạn X3 thu đc muối khân có khối lg bằng 163.4% so với khôi lg X1.Xác định M biết khôi lg hỗn hợp X2 băng 44.6 % m X1
Mình làm luôn bài này nhá...:eek:
Gọi Mx là 100 g thì Mx3 là 163.4 g, Mx2 là 44.6 g, ta gọi nM =a,nMCO3= b (mol). Ta có các hệ sau:
aM+b(M+60)=M(a+b)+60b= 100
M(a+b)+ 71a +71b= 163.4
2a+44b= 44.6
Đầu tiên là thế M(a+b) trước nè, tìm a,b rùi thay vào PT 1 hay 2 đều ra kết quả là 24, là Mg. Phần còn lại tự tính nghen!
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Mình làm luôn bài này nhá...:eek:
Gọi Mx là 100 g thì Mx3 là 163.4 g, Mx2 là 44.6 g, ta gọi nM =a,nMCO3= b (mol). Ta có các hệ sau:
aM+b(M+63)=M(a+b)+63b= 100
M(a+b)+ 71a +71b= 163.4
2a+44b= 44.6
Đầu tiên là thế M(a+b) trước nè, tìm a,b rùi thay vào PT 1 hay 2 đều ra kết quả là 24, là Mg. Phần còn lại tự tính nghen!

chỗ màu xanh pải là M+60 chứ bên kia cũng thế 60b chứ

Mình làm thử nhá ^^ Coi như bạn !

M ( a+ b ) + 60b = 100 (*)

M ( a+ b ) + 71a + 71b = 163,4 (**)

2a + 44b = 44,6

ta có (** ) - (*)

=> 71a + 11b = 63,4

2a + 44b = 44,6

=> a = 0,74

b = 0,98

Thay vào (*)

=> M = 23,95 => M = 24 => M là Mg ~
 
Top Bottom