[hoá 9] đề thi HSG năm 2009-2010 tỉnh nghệ an

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 lít dung dịch hh gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 g hh gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi pư xảy kt thu đc 79,4g k tủa A và dd B.
1. Tính thành phần % về k/lg của mỗi chất trong A
2. Chia dd B thành 2 p` = nhau:
a. Cho HCl dư vào p` 1 sau đó cô cạn dd rồi nung cr còn lại tới k/lg ko đổi đc cr X. Tính % k/lg mỗi chất trong X
b. Thêm từ từ 540 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào p` 2, đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng của dd giảm tối đa bao nhiêu g?
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Cho 2 lít dung dịch hh gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 g hh gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi pư xảy kt thu đc 79,4g k tủa A và dd B.
1. Tính thành phần % về k/lg của mỗi chất trong A
2. Chia dd B thành 2 p` = nhau:
a. Cho HCl dư vào p` 1 sau đó cô cạn dd rồi nung cr còn lại tới k/lg ko đổi đc cr X. Tính % k/lg mỗi chất trong X
b. Thêm từ từ dd Ba(OH)2 0,2M vào p` 2, đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng của dd giảm tối đa bao nhiêu g?

Bài của quý ông có ở đêy ạ ;;)

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=119041&page=45

Ta mới làm câu a ^^

Làm dc câu a thì chắc câu b làm dc nhỉ :x
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=119041&page=45
 
T

thao_won

Cho 2 lít dung dịch hh gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M vào dd chứa 86 g hh gồm BaCl2 và CaCl2. Sau khi pư xảy kt thu đc 79,4g k tủa A và dd B.
1. Tính thành phần % về k/lg của mỗi chất trong A

[TEX]nCO_3^{-2} = 0,2 + 0,5 = 0,7[/TEX] mol

Kết tủa gồm [TEX]BaCO_3[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX]

Xét hai trường hợp :

- Phản ứng dư [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nCaCO_3 + nBaCO_3 = nCO_3^{-2} = 0,7[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nCa^{+2} + nBa^{+2} = 0,7 [/TEX]mol

mCa + mBa = 79,4 - 0,7 .60 = 37,4 gam

Gọi x và y là số mol Ca và Ba ,ta có :

x + y = 0,7
100x + 137y = 37,4

Giải ra nghiệm âm \Rightarrow Loại

- Phản ứng dư [TEX]Na_2CO_3 , (NH_4)_2CO_3 [/TEX]:

Gọi x và y là số mol [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX] ,ta có hệ :

208x + 111y = 86
197x + 100y = 79,4

[TEX]\Rightarrow x = 0,2 , y = 0,4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%BaCO_3 = 49,6%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%CaCO_3= 50,4%[/TEX]

2. Chia dd B thành 2 p` = nhau:
a. Cho HCl dư vào p` 1 sau đó cô cạn dd rồi nung cr còn lại tới k/lg ko đổi đc cr X. Tính % k/lg mỗi chất trong X

b. Thêm từ từ dd Ba(OH)2 0,2M vào p` 2, đến khi pư xảy ra hoàn toàn thì tổng khối lượng của dd giảm tối đa bao nhiêu g?

Trong B gồm [TEX]NH_4Cl , NaCl , (NH_4)_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]

Phần 1:

[TEX](NH_4)_2CO_3 + 2HCl \to 2NH_4Cl + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

\Rightarrow Cô cạn dd , ta được [TEX]NH_4Cl [/TEX], NaCl và HCl dư.

[TEX]NH_4Cl \to NH_3 + HCl[/TEX]

[TEX]HCl \to H_2 + Cl_2[/TEX]

\Rightarrow Trong dd chỉ còn NaCl >.< (chắc sai rồi :-?)

Phần 2 :
[TEX]Ba(OH)_2 + 2NH_4Cl \to BaCl_2 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]
0,6...................1,2..........................1,2
[TEX]Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaOH[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + (NH_4)_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]nNH_4Cl = 2 ( nBaCl_2 + nCaCl_2) = 1,2[/TEX] mol


[TEX]nBaCO_3 = nCO_3^{-2} = 0,1[/TEX] mol

Theo ta cần phải cho thể tích dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nữa chứ :-?[/SIZE][/COLOR]
 
M

muathu1111



[TEX]nCO_3^{-2} = 0,2 + 0,5 = 0,7[/TEX] mol

Kết tủa gồm [TEX]BaCO_3[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX]

Xét hai trường hợp :

- Phản ứng dư [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nCaCO_3 + nBaCO_3 = nCO_3^{-2} = 0,7[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nCa^{+2} + nBa^{+2} = 0,7 [/TEX]mol

mCa + mBa = 79,4 - 0,7 .60 = 37,4 gam

Gọi x và y là số mol Ca và Ba ,ta có :

x + y = 0,7
100x + 137y = 37,4

Giải ra nghiệm âm \Rightarrow Loại

- Phản ứng dư [TEX]Na_2CO_3 , (NH_4)_2CO_3 [/TEX]:

Gọi x và y là số mol [TEX]BaCl_2[/TEX] và [TEX]CaCl_2[/TEX] ,ta có hệ :

208x + 111y = 86
197x + 100y = 79,4

[TEX]\Rightarrow x = 0,2 , y = 0,4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%BaCO_3 = 49,6%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%CaCO_3= 50,4%[/TEX]



Trong B gồm [TEX]NH_4Cl , NaCl , (NH_4)_2CO_3[/TEX] và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]

Phần 1:

[TEX](NH_4)_2CO_3 + 2HCl \to 2NH_4Cl + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]

\Rightarrow Cô cạn dd , ta được [TEX]NH_4Cl [/TEX], NaCl và HCl dư.

[TEX]NH_4Cl \to NH_3 + HCl[/TEX]

[TEX]HCl \to H_2 + Cl_2[/TEX]

\Rightarrow Trong dd chỉ còn NaCl >.< (chắc sai rồi :-?)

Phần 2 :
[TEX]Ba(OH)_2 + 2NH_4Cl \to BaCl_2 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]
0,6...................1,2..........................1,2
[TEX]Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaOH[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + (NH_4)_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NH_3 + 2H_2O[/TEX]

[TEX]nNH_4Cl = 2 ( nBaCl_2 + nCaCl_2) = 1,2[/TEX] mol


[TEX]nBaCO_3 = nCO_3^{-2} = 0,1[/TEX] mol

Theo ta cần phải cho thể tích dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nữa chứ :-?[/SIZE][/COLOR]
Câu a nghĩa là 100% NaCl :)):)):))
Câu b quên VCa(OH)2 là 540 ml .... ^^
 
Top Bottom