[Hoá 9 ]Đề thi HSG lớp 9

N

ngoclinh_1211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có hai oxit của nitơ A và B có thành phần khối lượng của oxi như nhau và bằng 69,55% . Xác định công thức phân tử của A và B. Biết rằng tỉ khối hơi của A so với hidro bằng 23 và tỉ khối hơi của B so với A bằng 2
2/Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm bột Fe và Al tác dụng với 200 ml dung dịch CuSO4 0,525M. Khuấy kỹ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Đem lọc được kết tủa A gồm 2 kim loại có khối lượng 7,84 gam và dung dịch nước lọc B.
a) Để hòa tan kết tủa A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml HNO3 2M, biết rằng phản ứng giải phóng ra khí NO?
b) Thêm dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,1M vào dung dịch B. Hỏi cần bao nhiêu ml hỗn hợp dung dịch đó để kết tủa hoàn toàn hai hidroxit của hai kim loại. Sau đó nếu đem lọc kết tủa, nung nóng nó trong không khí ở nhiệt độ cao tới khi các hidroxit bị nhiệt phân thì thu được bao nhiêu gam chất rắn.
 
K

kenboyhk113_hg

1/ Có hai oxit của nitơ A và B có thành phần khối l]ượng của oxi như nhau và bằng 69,55% . Xác định công thức phân tử của A và B. Biết rằng tỉ khối hơi của A so với hidro bằng 23 và tỉ khối hơi của B so với A bằng 2
2/Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm bột Fe và Al tác dụng với 200 ml dung dịch CuSO4 0,525M. Khuấy kỹ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Đem lọc được kết tủa A gồm 2 kim loại có khối lượng 7,84 gam và dung dịch nước lọc B.
a) Để hòa tan kết tủa A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml HNO3 2M, biết rằng phản ứng giải phóng ra khí NO?
b) Thêm dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,1M vào dung dịch B. Hỏi cần bao nhiêu ml hỗn hợp dung dịch đó để kết tủa hoàn toàn hai hidroxit của hai kim loại. Sau đó nếu đem lọc kết tủa, nung nóng nó trong không khí ở nhiệt độ cao tới khi các hidroxit bị nhiệt phân thì thu được bao nhiêu gam chất rắn.
Thanks
 
M

my_nguyen070

Hoa

ti khối của A so với h2 bằng 23\RightarrowMA=46
%O=69,55\Rightarrow% N=30,45
mO= 69,55. 46: 100=32 g\RightarrownO=1 mol
mN=30,45. 46: 100=14\RightarrownN=1mol
\RightarrowCT của A; NO
mà tỉ khôsi B so với A bằng 2\RightarrowMB=92
mO=69,55.92:100=64\RightarrownO=4 mol
mN=30,45. 92:100=28 g\RightarrownN=2 mol
CT của B:NO2
 
C

coolboy4ever

Bài 2 một lúc nữa mình sẽ làm. Mình gợi ý cho các bạn bài này nhé. Sau mỗi bài giải mình cố gắng tổng quát lại dạng bài để các bạn có thể giải nhanh hơn. Bài này các bạn xét trường hợp CuSO4 hết. TH: KL pư hết. TH: KL pư 1 phần
 
Top Bottom