[Hoá 9 ]đề thi HSG huyện Châu Thành 2002-2003 đây

N

nhoxkon1506

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng CO dư qua ống sứ chứa 15.3g hh FeO và ZnO nung nóng thu được 1 hh chất rắn có khối lượng 12.74g. Biết trong điều kiện thí nghiệm hiệu suất các phản ứng đầu đạt 80%.
a. Tính % khối lượng h ban đầu.
b. Để hoà tan toàn bộ chất rắn thu được sau phản ứng trên phải dùng một thể tích dd HCl 2M là bao nhiêu????
 
H

helldemon

Mình làm thử ! Các bạn coi thử nha !

a) mhh tham gia = 15,3 . 80% = 12,24 (g)
m hh sau phản ứng = 15,3 - 12,24 = 3,06 (g)
m 2KL thu được = 12,74 - 3,06 = 9,68 (g)

CO + FeO --> Fe + Co2
.........x............x
Co + ZnO --> Zn + CO2
...........y..........y

72x + 81 y = 12,24
56x + 65y = 9,68

=> x= 0,08 ; y = 0,08

%FeO = 0,08.72 : 12,24% = 47%
%ZnO = 53%

b)
mFeO = 1,431 (g) => n -=0,02 (mol)
mZnO = 1,629 (g) => n = 0,02(mol)

Viết 4pt của FeO, ZnO, Fe, Zn ta có
nHCl = 0,4(mol)
=> V = 200 ml
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Cho một luồng CO dư qua ống sứ chứa 15.3g hh FeO và ZnO nung nóng thu được 1 hh chất rắn có khối lượng 12.74g. Biết trong điều kiện thí nghiệm hiệu suất các phản ứng đầu đạt 80%.
a. Tính % khối lượng h ban đầu.
b. Để hoà tan toàn bộ chất rắn thu được sau phản ứng trên phải dùng một thể tích dd HCl 2M là bao nhiêu????

a) Gọi x và y là số mol ZnO và FeO

Vì H = 80% nên có 0,8x mol ZnO và 0,8y mol FeO phản ứng .Ta có hệ phương trình :

81x + 72y = 15,3

15,3 - 16 (0,8x + 0,8y) = 12,74

Cái đoạn 16( 0,8x + 0,8y) là khối lượng oxi bị khử ,do đó mà khối lượng hh giảm ^.^

\Rightarrow x = y = 0,1

\Rightarrow % ZnO = 53%

%FeO = 47%

b) Trong hh sau phản ứng có :

0,08 mol Fe , 0,02 mol FeO dư , 0,08 mol Zn và 0,02 mol ZnO dư.

\Rightarrow nHCl = 0,4 mol

\Rightarrow VHCl = 0,2 lít
 
Top Bottom