[Hóa 9] đề thi HSG cấp trường của trường THCS Cửa Nam An năm 2007-2008

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Đây là đề thi HSG cấp trường của trường THCS Cửa Nam năm học 2007 - 2008. Mong các bạn nhiệt tình ủng hộ và cùng nhau làm bài thật sôi nổi nhé...
1. Nhận biết các dung dịch sau, không dùng thêm bất kì hóa chất nào:
Ba(OH)2 ; CU(NO3)2 ; FeSO4 ; AgNO3 ; Mg(NO3)2 ; ZnCl2 ; NaCl.

2. Hòa tan 15g tinh thể FeSO4.7H2O vào nước, thêm dần NaOH đến dư, lọc kết tủa, nung trong không khí ở nhiệt độ cao thu được 4g chất rắn. Hỏi muối sunfat sắt này có tinh khiết không?

3. Cho 7,73g hỗn hợp gồm Zn và Fe có tỷ lệ số mol tương ứng là 5 : 8 vào dung dịch HCl dư, thu được V lít khí H2 (đktc). Dẫn toàn bộ lượng khí H2 qua hỗn hợp E (gồm 48% Fe2O3, 32% CuO, 20% tạp chất) nung nóng.
a) Tính V.
b) Tính khối lượng hỗn hợp E vừa đủ để phản ứng hoàn toàn với V lít khí H2 trên. Biết tạp chất không tham gia phản ứng.

4. Một hỗn hợp gồm 6,9g Na và 6,2g Na2O vào 500ml nước tạo thành dung dịch A. Cần lấy bao nhiêu gam NaOH (có lẫn 20% tạp chất) vào dung dịch A để được dung dịch B có nồng độ 2M. Biết V thay đổi không đáng kể.

5. Hòa tan muối nitrat của kim loại hóa trị (2) vào nước được 200ml dung dịch A. Cho vào dung dịch A 200ml K3PO4, phản ứng xảy ra vừa đủ thu được dung dịch B và kết tủa D. Khối lượng kết tủa D và khối lượng muối nitrat trong dung dịch A khác nhau 3,64g.
a) Tính C_M của dung dịch A, B (giả sử thể tích thay đổi không đáng kể).
b) Cho dung dịch NaOH dư vào 100ml dung dịch A thu được kết tủa E. Lọc lấy E đem nung đến khối lượng không đổi được 2,4g chất rắn. Xác định khối lượng kim loại trong muối nitrat.
:khi (57)::khi (13)::khi (2):
 
C

cam25101998

1. Nhận biết các dung dịch sau, không dùng thêm bất kì hóa chất nào:
Ba(OH)2 ; Cu(NO3)2 ; FeSO4 ; AgNO3 ; Mg(NO3)2 ; ZnCl2 ; NaCl.

nhìn qua các dd thấy dd màu xanh => đó là Cu(NO3)2
cho Cu(NO3)2 vào các chất còn lại
dd tạo ktủa xanh làm là Ba(OH)2

lấy Ba(OH)2 đem td với những chất còn lại
dd tạo ktủa trắng xanh là FeSO4
dd tạo ktủa đen là AgNO3
dd tạo ktủa trắng là MgCl2
dd tạo ktủa keo tan dần là ZnCl2

còn lại là NaCl
 
C

cam25101998

2. Hòa tan 15g tinh thể FeSO4.7H2O vào nước, thêm dần NaOH đến dư, lọc kết tủa, nung trong không khí ở nhiệt độ cao thu được 4g chất rắn. Hỏi muối sunfat sắt này có tinh khiết không?

Giả sử tinh thể muối này tinh khiết
nFeSO4.7H2O = 15/278 = 0.054mol
=> nFeSO4 trong dd đã hòa tan = 0.054mol

FeSO4 ---> Fe(OH)2 ---> 1/2Fe2O3
0.054_________________0.027_

mFe2O3 = 0.027.160 = 4.32 > 4 => tinh thể muối này ko tinh khiết
 
W

whitetigerbaekho

Câu 5
Gọi X là số mol của muối Nitrat=>số mol của kim loại trong muối là X
tạo tủa là A3(P04)2=>nTủa=X/3(bảo toàn nguyên tố A)
=>độ chênh lệnh khối lg giữa tủa và muối nitrat chính là
m(NO3)-m(PO4)=3,64
<=>124x-190x/3=3,64<=>182x=10,92
=>x=0,06mol
=>CMmuối nitrat là 0.06/0,2=0,3M
CM(K3PO4)=0,04/0,2=0,2M
b)100ml ddA=>nmuối nitrat=0,03
A2+ + 2OH- => A(OH)2
A(OH)2 => AO + H2O
0,03............................0,03
=>M(AO)=2,4/0,03=80g/mol
=>A=80-16=64(Cu)
 
C

cam25101998

3. Cho 7,73g hỗn hợp gồm Zn và Fe có tỷ lệ số mol tương ứng là 5 : 8 vào dung dịch HCl dư, thu được V lít khí H2 (đktc). Dẫn toàn bộ lượng khí H2 qua hỗn hợp E (gồm 48% Fe2O3, 32% CuO, 20% tạp chất) nung nóng.
a) Tính V.
b) Tính khối lượng hỗn hợp E vừa đủ để phản ứng hoàn toàn với V lít khí H2 trên. Biết tạp chất không tham gia phản ứng.

a)
Vì nZn : nFe = 5 : 8 => Gọi 5a, 8a lần lượt là nZn, nFe
=> 5a.65 + 8a.56 = 7.73 => a = 0.01
=> nZn = 0.05; nFe = 0.08

viết pt, đặt số mol vào => nH2 = 0.13 => V

b)
[TEX]\frac{mFe2O3}{mCuO} = \frac{48}{32} = \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]<=> \frac{160.nFe2O3}{80.nCuO} = \frac{3}{2} [/TEX]

[TEX]<=> \frac{nFe2O3}{nCuO} = \frac{3}{4}[/TEX]

gọi 3b và 4b là nFe2O3 và nCuO

anh viết 1 nửa pt chỗ cần xài thôi nhe còn lại tự viết tại gấp quá
Fe2O3 + 3H2 --->
_3b_____9b_
CuO + H2 --->
_4b__4b_

=> 9b + 4b = 0.13 => b = 0.01

m2oxit = 3b.160 + 4b.80 = 8

mà m2oxit = 80% m hhE => m hhE = 8.100/80 = 10g
 
C

cam25101998

4. Một hỗn hợp gồm 6,9g Na và 6,2g Na2O vào 500ml nước tạo thành dung dịch A. Cần lấy bao nhiêu gam NaOH (có lẫn 20% tạp chất) vào dung dịch A để được dung dịch B có nồng độ 2M. Biết V thay đổi không đáng kể.

nNa = 0.3
nNa2O = 0.1

Na ---> NaOH
0.3_____0.3_

Na2O ---> 2NaOH
_0.1_______0.2_

=> nNaOH = 0.5 => CMNaOH = 0.5/0.5 = 1M

nNaOH thêm vào = 2.0,5 - 0,5 = 0,5mol
=> mNaOH thêm vào = 0,5.40 = 20g
=> mNaOH có lẫn tạp chất = 20 + 20.20/100 = 24g
 
Top Bottom